Tức tốc bao phủ vaccine, chăm sóc tốt F0 từ phường, quận ở TP.HCM

08-09-2021 21:37 | Tin nóng y tế

SKĐS - Nhiều địa bàn ở tâm dịch TP.HCM chuẩn bị hoàn tất 100% người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 1; đồng thời các F0 ngay tại phường/xã được chăm sóc, thu dung tốt, không xảy ra chuyển biến bất thường.

Hơn 400 Trạm Y tế lưu động chăm sóc, điều trị F0 ở TP.HCMHơn 400 Trạm Y tế lưu động chăm sóc, điều trị F0 ở TP.HCM

SKĐS - Theo đại diện Tổ công tác Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM trong việc vận hành các Trạm Y tế lưu động, đến hết ngày 25/8, trên địa bàn thành phố đã thiết lập được 403 Trạm y tế lưu động.

Khẩn trương tiêm chủng và xét nghiệm

Ngày 7/9, ông Nguyễn Đông Tùng, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận cho biết, tốc độ tiêm chủng là điều rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo, áp dụng tiêm chủng lưu động đến tận phường, tận nhà để tiêm hết cho người cao tuổi, người trong khu phong tỏa, bệnh nhân lao. Bên cạnh đó còn tiêm cho 300 người nước ngoài đang lưu trú ở địa phương.

Đến 7/9 đã hoàn thành việc tiêm mũi 1 cho 131.494/ 131.601 người từ 18 tuổi trở lên (đạt 99,91%). Trong đó có 26.754 người lao động tại 490 doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề thuộc nhóm đối tượng ưu tiên, 808 thương nhân tại các chợ truyền thống, 160 xã viên của 11 hợp tác xã đang hoạt động trên địa bàn. Đồng thời quận cũng đã triển khai tiêm mũi 2 cho người dân đến thời hạn theo quy định, ưu tiên cho các diện trên 65 tuổi, người có bệnh nền.

Tức tốc bao phủ vaccine, chăm sóc tốt F0 từ phường, quận ở TP.HCM - Ảnh 2.

Bao phủ tiêm vacine an toàn.

Anh Nguyễn Văn Tiến và nhiều công nhân đang thuê trọ ở Phú Nhuận cho biết, việc tiêm chủng nhanh cho lao động, công nhân giúp chúng tôi yên tâm hơn. Hết dịch chúng tôi sẽ vững vàng bám trụ để làm việc chứ không còn lo lắng như trước kia nữa.

Cùng với tiêm chủng là xét nghiệm nhanh để bóc tách F0 ra quản lý, chăm sóc. Từ 21/8 đến nay, Phú Nhuận đã tiến hành lấy mẫu được 34.110/ 34.110 hộ (đạt 100%). Chiến lược này đã không để phát sinh chùm ca bệnh mới và bảo đảm an toàn, giữ vững vùng xanh hiệu quả, từng bước kiểm soát dịch bệnh.

Cũng là địa phương đạt độ tiêm chủng nhanh ở TP. HCM là Thủ Đức. Riêng trong ngày 8/9 đã có 19.503 người đi tiêm, đã khám sàng lọc 12.865 người, đã tiêm 12.502 người. Tổng lũy kế đến nay, thành phố Thủ Đức đã tiêm 749.079 người, tỷ lệ tiêm mũi 1 cho người 18 tuổi trở lên khoảng 99%.

Đối với công tác xét nghiệm, lãnh đạo Thành ủy TP. Thủ Đức cho biết: Qua 16 ngày, Thủ Đức đã tập trung mọi nguồn lực lấy mẫu tại các vùng nguy cơ nhằm tách F0 ra khỏi cộng đồng; đã làm sạch vùng cam, vùng đỏ, bảo vệ vùng xanh. Thủ Đức đang tiến đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9.

Chăm sóc, điều trị tốt từ cơ sở để giảm đau thương

Sau huyện Củ Chi và Quận 7 đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, nhiều địa bàn ở TP.HCM đang trên đà kiểm soát. Trong đó đặc biệt chú trọng đến chăm sóc, điều trị F0 ngay từ cơ sở.

Quận Phú Nhuận thông tin, nhằm chủ động cứu chữa người bệnh, quận đã đầu tư xây dựng, vận hành 02 bệnh viện đã chiến và 07 khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó, quận thực hiện việc chăm sóc, điều trị F0 tại nhà với nhiều kênh thông tin hỗ trợ, ứng cứu, không để xảy ra bất cứ tình trạng F0 nào không được kết nối thông tin với chính quyền, y tế. Triển khai hoạt động 13 trạm y tế lưu động tại 13 phuờng, do 39 y bác sĩ quân y phụ trách. 

Bên cạnh đó còn có các tình nguyện viên cơ sở và lãnh đạo phường thăm hỏi sức khỏe, chăm sóc tại nhà kết hợp với các điều kiện đảm bảo an sinh cho các ca F0.

Tức tốc bao phủ vaccine, chăm sóc tốt F0 từ phường, quận ở TP.HCM - Ảnh 4.

Bảo đảm ai cũng được xét nghiệm sớm phát hiện ca nhiễm để chăm sóc, điều trị.

Tận dụng sự phát triển của công nghệ, quận còn duy trì hoạt động của 14 nhóm zalo hỗ trợ tư vấn các ca F0 đang cách ly tại nhà và tại khách sạn. Vậy nên không phát sinh các bất cập hoặc F0 tại nhà phải cầu cứu…

F0 tại nhà Nguyễn Thị Dung chia sẻ: Các cán bộ, y bác sĩ không câu nệ hình thức hay thời gian, cứ hễ có yêu cầu là đến ngay. Sau khi sàng lọc các triệu chứng hoặc tình hình sức khỏe thì có các tư vấn hợp lý nhất.

Không để F0 rơi vào hoảng loạn tại nhà vì không cấp cứu kịp, Phú Nhuận còn trang bị, huy động 12 xe cấp cứu chuyên dụng; các thiết bị, dụng cụ cần thiết như máy đo SpO2, bình oxy, dung cụ thở oxy… Kết nối tổ phản ứng nhanh với mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành", "tổng đài 1022" để cấp cứu tại nhà thần tốc đối với các trường hợp đã qua sàng lọc…

Các bệnh nhân xuất viện ngày càng nhiều, ngoài các bệnh viện, tại Thủ Đức cũng đã thiết lập 58 khu thu dung F0. Hiện đang thu dung 3.149/ 7.966 giường. Về nhân lực, vật tư y tế, có đông đảo y bác sĩ được phân công hỗ trợ các phường, 225 bình oxy và 138 đồng hồ, 10 xe cấp cứu cơ động, 37 đội phản ứng nhanh, kịp thời hỗ trợ theo dõi, cấp cứu và chuyển các trường hợp trở nặng vào các khu điều trị, bệnh viện của thành phố. 

Đến nay, các trường hợp chuyển biến nặng hay thiếu oxy, thiếu thuốc ở tuyến cơ sở đã giảm mạnh. Nhiều vùng cam đã chuyển thành vùng xanh, ngày kiểm soát được dịch đang đến gần...

 Xem thêm video đang được quan tâm: 

Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội.


Hà Văn Đạo
Ý kiến của bạn