DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tức ngực, khó thở người đàn ông đi khám bệnh phát hiện ung thư hiếm gặp
Nhị Vũ - 16:02 31/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch & Lồng ngực Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí đã phẫu thuật cắt u tuyến ức cho một bệnh nhân 68 tuổi. Đây là một thể ung thư rất hiếm gặp trong số các bệnh ung thư.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Dương L, trú tại Phương Nam, TP. Uông Bí. Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây một thời gian ông cảm  thấy đau ngực, khó thở, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, ăn uống không ngon miệng. Sau đó, bệnh nhân được chẩn đoán tràn dịch màng tim đã được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai và được chẩn đoán u tuyến ức.

Sau đó, ông về Quảng Ninh và đến Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí, ông L được chỉ định chụp CT-scanner cho thấy vị trí tầng trên giữa trung thất trước có hình ảnh khối tỷ trọng tổ chức kích thước khoảng 48 x 65mm, bờ đều, ranh giới kém rõ với động mạch chủ đoạn lên và thân động mạch phổi. Qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh có u tân sinh tuyến ức được chỉ định phẫu thuật cắt u.

Hình ảnh khối u qua phim chụp CT Scan

Theo các bác sĩ khoa Phẫu thuật – Can thiệp tim mạch và Lồng ngực, phẫu thuật cắt u tuyến ức là một phẫu thuật khó do đặc tính u thường dính với các tổ chức xung quanh xương ức như màng tim, màng phổi và các động mạch lớn đi ra từ tim, phổi (quai động mạch chủ, động mạch phổi…). Việc bóc tách cần thực hiện hết sức khéo léo tránh nguy cơ thủng, rách động mạch chủ. Sau 2 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u kích thước 6x2x1,5cm cho bệnh nhân. Khối u được chuyển làm xét nghiệm mô bệnh học cho kết quả ung thư tuyến ức typ biểu mô (typ C).

Bác sĩ khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch & Lồng ngực hỏi thăm sức khoẻ người bệnh sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cho biết, ông cảm thấy dễ chịu, ăn uống ngon miệng. Hiện sức khoẻ bệnh nhân ổn định và dự kiến sẽ tiếp tục được điều trị xạ trị bổ trợ tại Bệnh viện trong thời gian tới.

Bs. Nguyễn Đức Hoành, Trưởng khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch & Lồng ngực, BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí cho biết, trường hợp người bệnh Nguyễn Dương L. khối u đã tiến triển ở giai đoạn muộn. Khối u lớn dần gây chèn ép tim, phổi khiến người bệnh tức ngực, khó thở, và tràn dịch màng phổi, màng tim chính là những hệ quả thường gặp. Rất may mắn người bệnh đã được cắt bỏ khối u, các triệu chứng này được cải thiện tốt.

Nhị Vũ

Tin liên quan
Cắt u tuyến ức phức tạp bằng hệ thống nội soi 3D cho bệnh nhân nhược cơ
SKĐS - U tuyến ức gây nhược cơ là bệnh khá ít gặp, khó phát hiện sớm nên có thể gây ra hậu quả nặng nề, thậm chí là tử vong cho bệnh nhân do suy hô hấp.
Phẫu thuật nội soi cắt u tuyến ức: Hy vọng cho những bệnh nhân nhược cơ
SKĐS - Bệnh viện Bãi Cháy vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u tuyến ức cho bệnh nhân bị nhược cơ nặng, khẳng định nỗ lực học tập và ứng dụng các thành tựu, kĩ thuật y khoa tiên tiến trong khám chữa bệnh tại địa phương.
Phẫu thuật thành công khối u tuyến ức đã dính vào quai động mạch chủ và màng tim
SKĐS - Ngày 6/1/2019, Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Can thiệp Tim mạch & Lồng ngực Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cho người bệnh bị khối u tuyến ức nặng 2kg.
Nữ bệnh nhân "dính" bệnh cực hiếm: U tuyến ức “lạc chỗ” ở tuyến giáp
SKĐS - Các bác sỹ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ có u tuyến ức “lạc chỗ” ở tuyến giáp - một bệnh lý cực kỳ hiếm gặp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm