Tục kéo dây lấy lửa đầu năm của người Kinh Bắc

22-01-2023 7:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Ông Nguyễn Đình Thể (thôn Yên Vĩ, Yên Phong, Bắc Ninh) cho biết: "Tục kéo dây lấy lửa có nguồn gốc từ một vị tướng trên đường hành quân qua vùng đất Kinh Bắc đã hạ trại cho quân nghỉ ngơi, nấu nướng và cách làm ra lửa độc đáo cũng được lưu truyền từ đây".

Khi ngọn lửa bùng lên từ con thằn lằn rơm, những người đứng xem xung quanh đồng loạt vỗ tay, reo mừng. Ngọn lửa lung linh hắt ánh sáng trên gương mặt những người thực hiện việc kéo dây lấy lửa như một lời cầu chúc cho năm mới sắp đến tốt lành.

Các nghệ nhân làng Yên Vĩ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh thể hiện tục kéo dây lấy lửa.

Tục kéo dây lấy lửa đầu năm của người Kinh Bắc - Ảnh 2.

Dụng cụ để thực hiện tục kéo dây lấy lửa bao gồm con thằn lằn bện bằng rơm.

Tục kéo dây lấy lửa đầu năm của người Kinh Bắc - Ảnh 3.

Ở phần đầu con thằn lằn có thanh gỗ, mùn gỗ và dây kéo bằng tre cật để dễ đánh lửa nhờ động tác kéo dây kéo tạo ma sát mạnh vào thanh gỗ.

Tục kéo dây lấy lửa đầu năm của người Kinh Bắc - Ảnh 4.

Khi kéo lửa, sẽ có hai người thực hiện bao gồm người dẫm lên thanh gỗ để giữ chặt và kéo dây trẻ cật để tạo ma sát, người đứng trước đầu thằn lằn chúm môi thổi hỗ trợ cho ngọn lửa bùng lên.

Tục kéo dây lấy lửa đầu năm của người Kinh Bắc - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Đình Thể cho biết: Tục kéo lửa của thôn Yên Vĩ, Yên Phong, Bắc Ninh từ thế kỉ XVI, khi đó có một ông tướng trên đường hành quân qua vùng đất Kinh Bắc đã hạ trại cho quân nghỉ ngơi, nấu nướng và cách làm ra lửa độc đáo cũng được lưu truyền từ đây. Sau một thời gian mai một, đến năm 1979 tụ này được khôi phục lại cho đến ngày nay.

Tục kéo dây lấy lửa đầu năm của người Kinh Bắc - Ảnh 6.

Ngày 4 tết, từ 0 đến 1h người dân trong làng sẽ huy động các thanh niên ra đình làng để thi kéo lửa, sau đó dùng ngọn lửa đó để thắp hương, đốt đèn thờ thánh, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa - ông Nguyễn Đình Thể cho biết thêm.

Tục kéo dây lấy lửa đầu năm của người Kinh Bắc - Ảnh 7.

Tục kéo dây lấy lửa đầu năm của người Kinh Bắc - Ảnh 8.

Tục kéo dây lấy lửa đầu năm của người Kinh Bắc - Ảnh 9.

Ngọn lửa lung linh hắt ánh sáng trên gương mặt người thực hiện việc kéo dây lấy lửa như một lời cầu chúc cho năm mới sắp đến tốt lành.


Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH