SKĐS - Người Mông chỉ giã bánh dày trong dịp Tết hay lễ hội bởi đây là loại bánh mang nghi thức cúng lễ, tâm linh không thể thiếu trên ban thờ của họ mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Theo tiếng Mông, bánh dày có tên gọi là "Pé" hoặc "Dúa" tùy theo từng vùng khác nhau. Với người Kinh, bánh chưng bánh dày là biểu tượng cho Tết, cho trái đất và bầu trời vuông tròn đầy đủ. Còn với người Mông, bánh dày là biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung son sắt của trai gái người Mông…
Để làm ra những chiếc bánh dày thơm dẻo, từ khâu chọn gạo đến khâu chế biến ra chiếc bánh dày rất công phu. Nguyên liệu chính là gạo nếp nương trắng, hạt gạo đều. Sau khi vo sạch rồi ngâm bằng nước ấm khoảng 6 đến 8 tiếng, vớt ra để ráo nước mới cho vào chõ đồ xôi (khoảng 1 đến 2 tiếng). Chõ đồ xôi được làm bằng gỗ để khi xôi chín không bị mất hương thơm của nếp nương, dẻo lại không bị nát.