DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tục đoạn chỉ huyết, giảm đau
DS. Mai Thu Thủy - 06:42 07/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tục đoạn, thuộc họ tục đoạn, tên khác là sâm Nam, rễ kế, oa thái, sơn câu thái, đầu vù... Bộ phận dùng làm thuốc của tục đoạn là rễ, thu hái vào mùa thu, cắt bỏ gốc thân và rễ con, phơi cho se rồi đập hơi dập, phơi hoặc sấy khô. Khi dùng thái mỏng, tẩm rượu hoặc nước muối, sao vàng.

Theo y học cổ truyền, rễ tục đoạn có vị đắng, cay, mùi thơm, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ can thận, chữa đau mỏi gân xương, hành huyết, chỉ huyết, giảm đau an thai. Mỗi ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc, thuốc hoàn tán hoặc thuốc rượu. Ít khi dùng riêng, thường phối hợp với nhiều vị thuốc khác trong những trường hợp sau:

Chữa đau lưng, tay chân tê mỏi: Tục đoạn, tỳ giải, cẩu tích, hồi hương, hổ cốt, đương quy, sa nhân, lộc nhung mỗi vị 30g; long cốt, xuyên sơn giáp, nhũ hương, mỗi vị 20g; thỏ ty tử 60g; đỗ trọng 60g, một dược 10g. Tất cả nghiền thành bột, rây mịn, trộn với hồ làm thành viên hoàn. Mỗi lần uống 3g với nước muối nhạt.

Chữa tê thấp, đau mỏi gân xương ở người cao tuổi: Tục đoạn, ngưu tất, đỗ trọng, tang ký sinh, mỗi vị 10g; câu kỷ, đương quy, hà thủ ô đỏ, mỗi vị 5g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Có thể ngâm rượu uống.

Hoặc dùng bài: Tục đoạn, cốt toái bổ, cẩu tích, hà thủ ô đỏ, đơn bì huyết giác, ngưu tất, sinh địa, mộc qua, ba kích, độc hoạt, mỗi vị 12g; cam thảo 8g. Sắc uống. (Nếu chân lạnh thêm thiên niên kiện 8g, sưng khớp thêm hoàng đằng 10g và bạch chỉ 8g).

Chữa rạn xương, vết thương sưng tấy: Tục đoạn, một dược 10g, nhũ hương, cốt toái bổ, ngưu tất, tam thấy, đỗ trọng, xuyên khung, đương quy, mỗi vị 3-5g. Sắc uống ngày một thang.

Phòng ngừa sẩy thai trong trường hợp hay đẻ non: Tục đoạn 8g, đảng sâm, hoàng kỳ, đương quy, hoàng cầm, xuyên khung, mỗi vị 4g; bạch thược, thục địa, mỗi vị 3g; bạch truật, sa nhân, cam thảo (chích), mỗi vị 2g; gạo nếp 1 nắm. Tất cả thái nhỏ, nấu với nhiều lần nước để lấy nước đặc, rồi cho gạo nếp đã vo sạch vào, nấu thành cháo. Ăn trong ngày. Dùng 3-5 ngày.

Chữa động thai, dọa sẩy thai khi thai được 2-3 tháng: Tục đoạn (tẩm rượu) 60g, đỗ trọng (tẩm nước gừng, sao cho đứt tơ) 60g. Hai vị tán nhỏ, trộn với thịt quả táo (táo nhục) làm thành viên to bằng hạt ngô. Ngày uống 30 viên, với nước cháo.

Chữa kinh nguyệt quá nhiều, kinh màu nhạt: Tục đoạn 10g, thục địa 12g, đương quy 10g, ngải diệp 3g, xuyên khung 3g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa sữa không thông, ít sữa sau khi sinh: Tục đoạn 15g, xuyên sơn giáp (rang cháy), ma hoàng, mỗi vị 6g; đương quy, xuyên khung, mỗi vị 5g; thiên hoa phấn, thông thảo, mỗi vị 9g. Sắc uống.

DS. Mai Thu Thủy

Tin liên quan
Cây hy thiêm bổ huyết, giảm đau
SKĐS - Theo y học cổ truyền, hy thiêm thảo có vị cay, đắng, tính mát, có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, trừ thấp, giảm đau, lợi gân xương.
Món ăn giảm đau cho người bệnh viêm khớp
SKĐS - Ngoài việc sử dụng thuốc, việc áp dụng chế độ ăn uống hợp lý có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh viêm xương khớp. Xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc cổ truyền có tác dụng giảm đau, hỗ trợ điều trị tốt, người bệnh viêm khớp có thể tham khảo và áp dụng.
Chọn thuốc giảm đau cần lưu ý gì?
SKĐS - Thuốc giảm đau là loại thuốc được dùng nhiều trong điều trị bệnh. Tuy nhiên, đây cũng là loại thuốc dễ gây tác dụng phụ cho người dùng, kể cả các thuốc giảm đau thông thường không qua kê đơn.
Diên hồ sách - Thuốc hoạt huyết tán ứ, hành khí giảm đau
SKĐS - Diên hồ sách còn có tên huyền hồ sách, duyên hồ sách..., là thân củ khô của cây diên hồ sách (Corydalis ambigua Ch. Et Schl.), hoặc (Corydalis bulbosa DC.), thuộc họ thuốc phiện (Papaveraceae). Vị thuốc thường được chế biến với giấm để tăng tác dụng giảm đau.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm