Tuần tới, giá vàng tăng lần cuối năm 2013

29-12-2013 9:59 AM | Thời sự

Cuộc thăm dò giá vàng của Kitco New Gold Servey cho thấy, có 10/17 người dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, trong khi chỉ có 5 ý kiến cho rằng giá vàng sẽ giảm và 2 ý kiến nhận định giá sẽ đi ngang hoặc ít thay đổi.

Cuộc thăm dò giá vàng của Kitco New Gold Servey cho thấy, có 10/17 người dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, trong khi chỉ có 5 ý kiến cho rằng giá vàng sẽ giảm và 2 ý kiến nhận định giá sẽ đi ngang hoặc ít thay đổi.

Tham gia thị trường vẫn là các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, nhà đầu tư vàng có kỳ hạn và các nhà phân tích kỹ thuật.

 

Ảnh minh họa
Giá vàng có thể tăng ở tuần cuối cùng của năm 2013

Ông Ken Morrison, người sáng lập và biên tập viên của bản tin trực tuyến Morrison on the Markets, nhận định, hoạt động chốt sổ sách của năm của giới đầu tư, diễn biến thị trường chứng khoán, và khả năng bám trụ ngưỡng 1.200 USD/ounce được cho là những nhân tố quyết định đường đi của giá vàng trong tuần tới.

Theo các nhà giao dịch vàng, trước khi kết thúc năm 2013, phần lớn hoạt động của thị trường vàng quốc tế trong tuần tới sẽ là các hoạt động chốt lời, đóng sổ sách của các nhà đầu tư. Trong đó, hoạt động mua vào để đóng trạng thái bán khống của giới đầu tư có thể sẽ chiếm ưu thế, tạo ra lực hỗ trợ cho giá vàng. Thời điểm đầu tháng 12, vàng đã bị bán khống mạnh do xu hướng giảm liên tục.

Đồng quan điểm, ông Sterling Smith, chuyên gia về thị trường hàng hóa giao sau của Citi Institutional Client Group, nói rằng, diễn biến giá vàng tuần tới sẽ tùy thuộc vào khả năng giá vàng có giữ được mốc 1.200 USD/ounce hay không.Miễn là thị trường vàng duy trì mức từ 1.200 USD/ounce, vàng có thể sẽ có đà tăng. Nhưng nếu giá vàng giảm dưới 1.200 USD/ounce, thị trường sẽ bán nhiều hơn là mua.

Diễn biễn thị trường chứng khoán cũng sẽ góp phần quyết định diễn biến giá vàng tuần tới. Thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh trong năm nay là một phần nguyên nhân khiến giá vàng lao dốc, do các nhà đầu tư bán vàng để mua chứng khoán, ông Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao thuộc công ty Kingsview Financial nhận định.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu vừa qua, chỉ số Dow Jones và S&P 500 của thị trường chứng khoán Phố Wall tăng cao kỷ lục trước khi giảm nhẹ trở lại. Từ nay tới hết năm, các nhà đầu tư chứng khoán có thể bán ra để chốt lời và điều dó đồng nghĩa với việc giá vàng có thể tăng, ông Nedoss dự đoán.

Tuần tới sẽ có nhiều thống kê kinh tế quan trọng của Mỹ được công bố, bao gồm các số liệu về sản xuất công nghiệp, niềm tin tiêu dùng, thị trường ôtô, và việc làm.

Báo cáo việc làm của Mỹ thường được công bố vào thứ Sáu ở tuần đầu tiên của tháng. Tuy nhiên, lần này, Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết, báo cáo việc làm sẽ được công bố vào thứ Sáu tuần thứ hai của tháng, tức là ngày 10 tháng 1/2014.

Theo Kitco/Vnmedia

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH