Tuần tới Biển Đông có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới

22-09-2023 8:56 PM | Xã hội

SKĐS - Từ khoảng ngày 24-25/9 trên dải hội tụ nhiệt đới hoạt động giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Mưa lớn ở miền Bắc kéo dài hơn dự báo, nhiều nơi đất bão hòa trên 90%Mưa lớn ở miền Bắc kéo dài hơn dự báo, nhiều nơi đất bão hòa trên 90%

SKĐS - Mưa lớn ở miền Bắc dự báo có thể kéo dài hơn so với những dự báo trước đó do ảnh hưởng của khối khí mây dông từ phía Bắc tràn xuống nước ta.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay khu vực ngoài khơi Phillipines xuất hiện các điều kiện có khả năng hình thành xoáy thuận nhiệt đới. Dự báo trong tuần cuối tháng 9, Biển Đông sẽ có bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động.

Dự báo từ khoảng ngày 24-25/9 trên dải hội tụ nhiệt đới hoạt động giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 50-60%.

Tuần tới Biển Đông có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới - Ảnh 2.

Tuần tới Biển Đông có thể đón bão/áp thấp nhiệt đới.

TS. Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, hiện tại phía Đông miền trung Philippines đang có một ổ mây phát triển bất thường. Ổ mây dông di chuyển theo 2 phương, vừa tạo xoáy nhẹ tại chỗ, vừa dịch chuyển theo hướng Đông Nam sang Tây Bắc, và khí áp tại vùng này thấp hơn khu vực lân cận.

Với xu hướng này kết hợp với nhiệt độ bề mặt biển khu vực Đông của Philippines và Biển Đông của Việt Nam đang rất cao (30-31⁰C) sẽ tạo điều kiện hình thành các áp thấp nhiệt đới, và không loại trừ khả năng hình thành bão. Thời tiết trên Biển Đông của Việt Nam vì thế sẽ có thể có nhiều biến động giai đoạn từ 25/9/2023 đến cuối tháng 9, và tuần đầu tiên của tháng 10. Do đây là nhận định sớm nên chưa xác nhận có hình thành bão hay không. Cần theo dõi dự báo tình hình thời tiết xấu ven biển và ven bờ của Việt Nam trong giai đoạn từ 25/9-7/10.

Nhận định xa hơn, từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 3-5 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 1-2 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, cần đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Năm nay, do sự chi phối của điều kiện El Nino nên số lượng cơn bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền nước ta ít hơn so với trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, các cơn bão hoạt động trên Biển Đông đều có quỹ đạo và cường độ rất phức tạp, khó lường.

Dự báo thời tiết tuần tới:

Khu vực Bắc Bộ

- Từ 23-28/9: ngày nắng, có nơi có nắng nóng; riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái và Hà Giang đêm 23-24/9 cục bộ có mưa vừa, mưa to.

- Từ đêm 28-29/9: Có mưa rào và dông, có nơi mưa to.

Khu vực Trung Bộ

- Từ 23-24/9: Miền Trung it mưa, khu vực từ Bình Định-Bình Thuận ngày nắng, chiều và tối có mưa dông.

- Từ 25-29/8: Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa dông. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to.

Tây Nguyên và Nam Bộ

- Từ 23-24/9: Ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to.

- Từ 25-27/9: Có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

- Từ 28-29/9: Có mưa nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to (mưa giảm so với ngày 25-27/9).

Khu vực Hà Nội

- Từ 23-24/9: Ngày nắng, chiều nóng.

- Từ 25-26/9: Có mưa nắng gián đoạn; từ 27-28/9 ít mưa.

- Từ 28-29/9: có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Gần 12.000 du khách mắc kẹt tại Kiên Giang do ảnh hưởng bão SaolaGần 12.000 du khách mắc kẹt tại Kiên Giang do ảnh hưởng bão Saola

SKĐS - Ngày 3/9, tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Kiên Giang cho hay, do ảnh hưởng bão số 3 (bão Saola), nhiều nơi trong tỉnh có mưa lớn kèm dông lốc làm hư hỏng nhà dân, chìm 2 tàu đánh cá khiến 1 ngư dân mất tích.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên đòi bà Phương Hằng bồi thường 2.3 tỷ, luật sư đại diện lỡ gọi sai tên |SKĐSTô Hội
Ý kiến của bạn