Tuân thủ thuốc điều trị tiểu đường làm giảm tỷ lệ tử vong trong ung thư đại trực tràng

11-06-2020 3:49 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Đối với bệnh nhân tiểu đường mắc ung thư trực tràng, việc tuân thủ dùng thuốc điều trị tiểu đường có liên quan đến khả năng sống sót tốt hơn ở người bệnh.

TS Sunho Choe, Đại học Y khoa Quốc gia Seoul ở Hàn Quốc và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu thông tin y tế quốc gia từ năm 2002 -2016 để so sánh nguy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng mắc bệnh tiểu đường. Nguy cơ tử vong được so sánh dựa trên mức độ tuân thủ tốt việc dùng thuốc đường uống trị tiểu đường với những người tuân thủ thấp liệu pháp này.

Nhìn chung, 33.841 bệnh nhân tiểu đường mắc ung thư đại trực tràng mới được chẩn đoán đã được đưa vào nghiên cứu, với trung bình 4,7 năm theo dõi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, đối với những bệnh nhân tuân thủ tốt (PDC ≥ 80%), cho thấy giảm nguy cơ tử vong [HR (95% CI), 0,82 (0,78 0 0,86)] so với những người tuân thủ điều trị kém (PDC <80%).

Như vậy, việc duy trì tuân thủ tốt điều trị đái tháo đường bằng thuốc có liên quan đến tiên lượng sống tốt hơn của bệnh nhân ung thư đại trực tràng.


Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH