Tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng giúp người cao tuổi bị đái tháo đường sống khỏe

SKĐS - Người cao tuổi bị đái tháo đường tuyệt đối không nên bỏ bữa, cần đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng bữa ăn đa dạng để hạn chế nguy cơ hạ đường huyết và thiếu chất kéo dài.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với người cao tuổi đái tháo đường

Người cao tuổi đái tháo đường  thường hay có tâm lý ăn kiêng quá mức dẫn tới tình trạng thiếu chất lâu dài hoặc có thể gây hạ đường huyết đột ngột. Hiện nay, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường cần đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo các nguyên tắc sau:

Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cân bằng cả về số lượng và chất lượng nhưng không làm tăng đường huyết nhiều sau ăn và cũng không làm hạ đường huyết vì bữa ăn cách xa nhau.

Không thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu cũng như khối lượng bữa ăn để cơ thể người cao tuổi thích nghi dần.

Tuân thủ nguyên tắc về dinh dưỡng giúp người cao tuổi đái tháo đường sống khỏe - Ảnh 1.

Khẩu phần ăn cho người cao tuổi đái tháo đường cần đa dạng, cân đối các thành phần dinh dưỡng

Thực phẩm trong bữa ăn cần phù hợp với khả năng tài chính của người cao tuổi đái tháo đường, không phải là những thực phẩm đắt đỏ, khó mua. Người cao tuổi đái tháo đường không nên ăn các thực phẩm có chứa quá nhiều axit uric như các loại nội tạng, nước ninh xương, nước luộc thịt, tôm, cua, thịt đỏ.

Cách chế biến thực phẩm cần đơn giản, không cầu kỳ, người cao tuổi có bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể  tự mua thực phẩm và nấu ăn cho mình được.

Bên cạnh đó, rất cần chú ý trọng việc duy trì cân nặng hợp lý, không làm tăng các yếu tố nguy cơ như: tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa Lipid máu.

Người cao tuổi đái tháo đường cũng cần hoạt động thể lực bình thường hàng ngày để rèn luyện sức khỏe.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường hướng tới mục tiêu

huyết áp ở mức : ≤ 7,0% HbA1C (%), Glucose máu trước ăn 4,4 – 7,2 (mmol/l):; Glucose máu 2h sau ăn: < 10,0 (mmol/l).

Tuyệt đối không bỏ bữa, đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng bữa ăn

Khẩu phần ăn cho người cao tuổi đái tháo đường cần đa dạng, cân đối, hài hòa các thành phần dinh dưỡng như: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng.

Tuyệt đối, người cao tuổi đái tháo đường không nên bỏ bữa để hạn chế nguy cơ hạ đường huyết. Nếu để hạ đường huyết rất nguy hiểm đối với người đái tháo đường.

Tuân thủ nguyên tắc về dinh dưỡng giúp người cao tuổi đái tháo đường sống khỏe - Ảnh 3.

TS. BS Nguyễn Trọng Hưng – Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Cần duy trì tối thiểu 3 bữa ăn chính hàng ngày. Số bữa ăn, khẩu phần ăn phụ thuộc thói quen ăn uống, phong tục tập quán và tình trạng bệnh lý của người bệnh.

Người cao tuổi đái tháo đường cần ăn thêm bữa phụ nhất là đối với  những người đang tiêm insulin, thuốc kích thích tụy tiết insulin (sau khi đã điều chỉnh liều thuốc)...

Mức năng lượng của bữa phụ chỉ chiếm khoảng 10-15% tổng số năng lượng của khẩu phần ăn cả ngày. Ví dụ: 2-3 thìa sữa dành cho người bệnh đái tháo đường, hoặc 1 gói ngũ cốc ăn kiêng nhỏ…

Tuân thủ nguyên tắc về dinh dưỡng giúp người cao tuổi đái tháo đường sống khỏe - Ảnh 4.

Người cao tuổi đái tháo đường nên sử dụng thực phẩm, hoa quả... có chỉ số đường huyết thấp

Nên sử dụng thực phẩm, hoa quả, các sản phẩm dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường có chỉ số tăng đường huyết thấp. Mỗi loại thực phẩm khi ăn vào đều làm tăng đường huyết nhưng ở những mức độ khác nhau. Khả năng làm tăng đường huyết của 1 loại thực phẩm gọi là chỉ số tăng đường huyết (Glycemic Index – GI). Thực phẩm tăng đường huyết thấp là thực phẩm có chỉ số GI ≤ 55 %; trung bình: 56 – 69% và cao ≥ 70%. 

Ngoài chế độ ăn khoa học, người cao tuổi đái tháo đường cần uống nước đầy đủ. Nước tham gia vào quá trình điều hòa giữ thân nhiệt, giúp chuyển hóa các chất. Với người cao tuổi, các tuyến đã suy giảm theo tuổi tác, sự tiết của tuyến nước bọt có thể bị giảm, nên uống đủ nước cũng giúp việc ăn uống dễ dàng hơn.

Xem thêm video được quan tâm:

Giải thích lí do tại sao bạn vẫn tăng cân dù ăn hoa quả rất nhiều


TS. BS Nguyễn Trọng Hưng – Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Ý kiến của bạn