DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tuân thủ điều trị tăng huyết áp giúp giảm nguy cơ tử vong ở người cao tuổi
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 14:45 26/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy tuân thủ tốt điều trị tăng huyết áp có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ tử vong ở người cao tuổi, ngay cả đối với những bệnh nhân suy yếu nhất.

Các hướng dẫn về điều trị tăng huyết áp đã không rõ ràng khi nói đến tác dụng của thuốc tăng huyết áp đối với những bệnh nhân già yếu do nhiều thử nghiệm lâm sàng về các thuốc này đã loại trừ những bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng. Vì vậy, BS. Giuseppe Mancia, giáo sư danh dự tại Đại học Milano-Bicocca, Milan, Italia cùng cộng sự đã tiến hành một nghiên cứu bệnh chứng để đánh giá mối liên quan giữa việc tuân thủ phác đồ điều trị tăng huyết áp và tử vong ở bệnh nhân cao tuổi suy yếu so với bệnh nhân cao tuổi sức khỏe bình thường.

Tuân thủ điều trị giúp bệnh nhân tăng huyết áp có tuổi thọ cao.

Kết quả cho thấy khi so sánh những bệnh nhân tuân thủ điều trị rất thấp với những bệnh nhân tuân thủ điều trị rất cao có tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân giảm 44%, 43%, 40% hoặc 33%, tùy thuộc vào tình trạng lâm sàng ban đầu của họ tốt, trung bình, kém hay rất kém. Hơn nữa, những bệnh nhân tuân thủ điều trị rất cao này có tỷ lệ tử vong do tim mạch giảm lần lượt là 41%, 34%, 23% và 14% ở những bệnh nhân có tình trạng lâm sàng tốt, trung bình, kém và rất kém khi so với những bệnh nhân tuân thủ điều trị rất thấp.

BS. Mancia cho biết phát hiện này cho thấy điều trị hạ huyết áp có lợi ở những bệnh nhân già yếu, nhưng mức độ lợi ích có thể ít hơn so với những người già khỏe mạnh hơn. Ông cho rằng các bác sĩ nên khuyến khích và hỗ trợ bệnh nhân dùng thuốc, bởi vì việc tuân thủ điều trị là rất quan trọng để có được lợi ích về mặt sức khỏe và tuổi thọ cho bệnh nhân tăng huyết áp.

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

(Medscape tháng 6/2020)

Tin liên quan
Dễ bị đột quỵ do tăng huyết áp sáng sớm
SKĐS - Với nhiều người, huyết áp thường tăng cao vào buổi sáng sớm, còn được gọi là tăng huyết áp buổi sáng. Tăng huyết áp buổi sáng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đột quỵ. Ngay cả những người bệnh kiểm soát tốt huyết áp vẫn có đến 50% có huyết áp buổi sáng cao hơn bình thường.
25% dân số Việt Nam mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp
SKĐS - Tại Việt Nam, hiện nay có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Ngoài các nguyên nhân bẩm sinh, bệnh tim mạch là kết quả của các thói quen sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh, lạm dụng rượu, bia, hoặc gây ra bởi các biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường.
Người tăng huyết áp có dùng được glucosamine?
SKĐS - Tôi 56 tuổi, bị tăng huyết áp. Gần đây tôi hay bị đau nhức các xương khớp. Bạn tôi khuyên nên dùng thêm thuốc glucosamine. Mong bác sĩ tư vấn, người bị tăng huyết áp như tôi có dùng được thuốc glucosamine? Dùng glucosamine có tác dụng giảm đau nhức xương khớp không? Trân trọng cảm ơn bác sĩ!
Loại thuốc mà người bệnh tăng huyết áp tránh dùng
SKĐS - Tôi bị tăng huyết áp và đang phải dùng thuốc amlodipine thường xuyên. Để việc dùng thuốc kiểm soát huyết áp hiệu quả, tôi nên tránh dùng những thuốc nào?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm