DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tuần sóng gió trên chính trường Mỹ: Ông Trump quyết “lật kèo” kết quả bầu cử Tổng thống
Hà Anh - 11:29 05/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 6/1 tới, Quốc hội Mỹ do Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì sẽ nhóm họp để kiểm phiếu bầu của cử tri đoàn và chính thức công bố Tổng thống mới của nước Mỹ. Đây là bước thủ tục cuối cùng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Trong khi đó, những người ủng hộ Tổng thống Trump tuyên bố sẽ biểu tình lớn trong 2 ngày 5 - 6/1 để đòi công bằng.

Cuộc điện thoại “lạm dụng quyền lực”

Ngày 4/1, báo Washington Post (Mỹ) đăng tải rằng vào ngày 2/1, Tổng thống Mỹ Trump đã gọi điện thoại cho ông Brad Raffensperger - Tổng thư ký bang Georgia - để yêu cầu tìm cho mình hơn 11 nghìn phiếu nhằm san lấp cách biệt với Tổng thống đắc cử Joe Biden, theo đó có thể thay đổi kết quả bầu cử của bang này. Trong cuộc điện thoại, ông Trump đã chất vấn về tin đồn rằng những phiếu bầu cho ông đã bị “chia nhỏ” ở hạt Fulton, nơi có thành phố lớn nhất của bang này là Atlanta, một pháo đài của đảng Dân chủ. Tổng thống ngụ ý rằng ông Raffensperger và luật sư có thể bị truy tố hình sự nếu họ không làm theo lời người đứng đầu Nhà Trắng. Đoạn ghi âm cuộc điện thoại trên cho thấy ông Brad Raffensperger đã bác bỏ những cáo buộc của Tổng thống Trump, cho rằng đây là cuộc bầu cử công bằng và chính xác, đồng thời từ chối đáp ứng mong muốn của Tổng thống.

Đây là động thái gây sức ép mới nhất của Tổng thống Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020. Hiện Nhà Trắng và văn phòng của ông Raffensperger từ chối bình luận về thông tin trên.

Ngày 4/1, Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris đã chỉ trích cuộc điện thoại của Tổng thống Trump với ông Brad Raffensperger. Bà Harris đã gọi đây là hành động “lạm dụng quyền lực” của một Tổng thống Mỹ.

Hạ nghị sĩ Jerry Nadler của bang New York (Mỹ), Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, bình luận: “Với việc đe dọa những quan chức này bằng những hệ lụy “hình sự” mơ hồ, đồng thời kêu gọi họ “tìm” thêm phiếu bầu và thuê các điều tra viên “muốn tìm câu trả lời”, Tổng thống Trump có thể phải chịu trách nhiệm hình sự”. Giáo sư luật Anthony Michael Kreis thuộc Đại học bang Georgia (Mỹ) cho biết: “Nhìn thế nào cũng thấy ông ấy (Trump) phạm luật, nếu bạn đọc luật và sau đó nhìn vào những gì Tổng thống Mỹ yêu cầu”.

Ông Donald Trump vẫn quyết tâm lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Ông Donald Trump vẫn quyết tâm lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Cuộc đua sít sao tại Thượng viện

Hơn 3 triệu cử tri Georgia đã đi bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung tại bang này vào ngày 5/1.  Con số này đã phá vỡ các kỷ lục về số lượng cử tri bỏ phiếu sớm trong các cuộc bầu cử trước đó. Phe Cộng hòa vẫn đang mong đợi làn sóng cử tri mới của đảng này sẽ xuất hiện tại cuộc bỏ phiếu vào ngày này.

Được biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tới bang Georgia vào ngày 5/1 để thực hiện nỗ lực vận động cuối cùng trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung tại bang này nhằm quyết định đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Ông Fred Hicks - chiến lược gia tại bang Georgia, từng làm việc với các thành viên của cả 2 đảng cho biết, sự đa dạng về thành phần các cử tri tham gia bỏ phiếu sẽ có lợi cho đảng Dân chủ, nhưng các cử tri lớn tuổi hơn sẽ mang lại lợi thế cho đảng Cộng hòa.

Theo nhà thăm dò Whit Ayres, rất khó dự đoán ai sẽ là người dẫn đầu, song ông lưu ý, các cuộc bầu cử trước đây cho thấy các ứng cử viên của đảng Cộng hòa vẫn là những người nhận được sự ủng hộ nhiều hơn tại bang Georgia. “Trong các kỳ bầu cử trước, phe Cộng hòa đã thành công hơn phe Dân chủ trong việc khuyến khích các cử tri ủng hộ họ đi bỏ phiếu. Nhưng những biến số của cuộc đua lần này có thể khác so với trước đây” - ông Ayers phân tích.

Đảng Cộng hòa cần phải có ít nhất 1 ghế để đảm bảo thế đa số tại Thượng viện, trong khi đảng Dân chủ cần cả 2 ứng viên thắng để có thể căn bằng tỉ lệ 50-50 ở Thượng viện. Sau đó, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ là người có lá phiếu quyết định trong trường hợp bỏ phiếu cho kết quả hòa. Nếu đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện thì điều này sẽ mang lại cho chính quyền mới của ông Biden nhiều lợi thế hơn trong việc xây dựng và thực thi các chương trình nghị sự. Với đảng Cộng hòa, việc để mất Thượng viện sẽ là một sự thất vọng lớn.

Hà Anh

((Theo Politico, Washington Post, New York Times))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm