DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tuần quyết định đối với Tổng thống D.Trump
N.Minh - 07:06 18/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuộc luận tội Tổng thống Donald Trump tại Mỹ đang bước vào những giai đoạn căng thẳng mới, khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ vừa thông qua các điều khoản luận tội, bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

Động thái này đã mở đường cho một cuộc bỏ phiếu luận tội vào hôm 18/12 theo giờ Mỹ tại toàn thể Hạ viện Mỹ, đánh dấu lần thứ 4 một Tổng thống Mỹ phải đối mặt với một sự kiện như vậy.

Dư luận đặt câu hỏi, liệu loạt diễn biến mới này có khiến tương lai chính trị Tổng thống Donald Trump lung lay như nhiều người lo ngại hay không? Trước đó, ngày 13/12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua hai bản luận tội, theo đó Tổng thống Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Bản luận tội nhận được phiếu ủng hộ của 23 đảng Dân chủ trong khi vấp phải sự phản đối của 17 nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Ủy ban này. “Đây là lần thứ 3 trong vòng 150 năm, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Hạ viện sẽ sớm hành động”.

Cuộc bỏ phiếu diễn hai ngày sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tổ chức cuộc điều trần về các điều khoản luận tội. Theo dự kiến, các nghị sĩ sẽ tiến hành bỏ phiếu liệu có tiến hành luận tội Tổng thống Donald Trump hay không vào ngày 12/12. Tuy nhiên Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler đã bất ngờ chấm dứt phiên điều trần và không tiến hành bỏ phiếu khi cho biết ông muốn các nghị sĩ có thêm thời gian để xem xét về bằng chứng chống lại nhà lãnh đạo Mỹ. Quyết định trên của ông Nadler vấp phải sự chỉ trích của các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Tổng thống Donald Trump sẽ bước vào phiên luận tội ngày 18/12.

Tổng thống Donald Trump sẽ bước vào phiên luận tội ngày 18/12.

Cuộc bỏ phiếu được hoãn sang sáng ngày 13/12 sau khi các nghị sĩ của hai đảng bất đồng trong cuộc tranh luận kéo dài 14 tiếng tới tối ngày 12/12 liên quan tới các cáo buộc đối với Tổng thống Trump. Với 23 phiếu thuận và 17 phiếu chống, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã thông qua các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội đối với Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Mỹ thứ 3 phải đối mặt với việc bị luận tội nếu các điều khoản luận tội được toàn bộ Hạ viện thông qua.

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump do đảng Dân chủ tiến hành bắt nguồn từ cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine, theo đó Tổng thống Trump bị cáo buộc gây sức ép với nhà lãnh đạo Ukraine để điều tra gia đình cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ chính trị tiềm năng của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra trên của đảng Dân chủ là “cuộc săn lùng phù thủy”.

Kết quả một số cuộc khảo sát cho thấy người dân Mỹ đang chia rẽ trong vấn đề luận tội tổng thống tuy nhiên cuộc điều tra luận tội không có nhiều tác động đối với cử tri Mỹ. Kết quả một cuộc khảo sát do Trường đại học Monmouth University công bố hôm 11/12 cho thấy 45% số người được hỏi cho rằng ông Trump đáng bị luận tội trong khi một nửa số ý kiến phản đối việc phế truất ông Trump. Trong khi đó, một số cuộc khảo sát khác cho thấy có dấu hiệu việc luận tội có thể sẽ là một thách thức đối với đảng Dân chủ tại một số bang chiến địa trong cuộc bầu cử năm 2020.

Một kết quả điều tra khác ngày 16/12 cho biết, các số liệu kinh tế tích cực đã khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump lên mức cao nhất kể từ khi lên nắm quyền, bất chấp cuộc điều tra luận tội hiện nay nhằm vào ông. Cuộc khảo sát do Đại học Quinnipiac tiến hành trong thời gian từ ngày 11-15/12 vừa qua cho thấy có 43% người được hỏi ủng hộ người đứng đầu Nhà Trắng. Đây là mức cao nhất kể từ khi ông Trump lên nắm quyền song vẫn thấp hơn tỷ lệ ủng hộ của gần như mọi Tổng thống Mỹ trong thời kỳ hiện đại trong cùng giai đoạn nắm quyền. Tỷ lệ phản đối quyết sách của Tổng thống Mỹ vẫn ở mức cao, chiếm 52% số người được hỏi. Bên cạnh đó, tỷ lệ ủng hộ việc luận tội và bãi nhiệm Tổng thống Trump là 45%, trong khi tỷ lệ phản đối là 51%. Các con số này hầu như không thay đổi so với tháng 10 với tỷ lệ ủng hộ và phản đối lần lượt ở mức 45% và 48%. Khi thăm dò theo từng đảng, khoảng 95% người ủng hộ đảng Cộng hòa phản đối luận tội Tổng thống Trump, và có tới 86% người theo đảng Dân chủ ủng hộ việc luận tội.

Theo kế hoạch, ngày 18/12, Hạ viện Mỹ tiến hành phiên họp toàn thể để bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump. Chưa rõ kết quả phiên luận tội sẽ ra sao, nhưng nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ không hề hấn gì mà ngược lại đảng Dân chủ có thể sẽ phải chịu cảnh “gậy ông đập lưng ông”.

N.Minh

((Theo BBC, RFI, AP))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm