DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tuần lễ Gurudev Rabindranath Tagore 2020
Hoa Quỳnh - 20:29 06/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhân dịp kỷ niệm 159 năm ngày sinh Gurudev Rabindranath Tagore (7/5/1861 – 7/5/2020), Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Hà Nội tổ chức “Tuần lễ Gurudev Rabindranath Tagore”

Gurudev Rabindranath Tagore trở thành một nhân vật quốc tế khi tác phẩm Gitanjali được viết bằng ngôn ngữ gốc Bengal và được dịch sang tiếng Anh bởi chính nhà thơ, đã được trao giải thưởng Nobel về văn học - lần đầu tiên được trao cho một người châu Á - vào năm 1913, kể từ đó ông không chỉ được biết đến như là một tác giả vĩ đại mà còn là người phát ngôn có khả năng đưa Ấn Độ hiện đại đến gần với thế giới nhất.

 

Nhà thơ Gurudev Rabindranath Tagore


Cho đến nay, ông là nhà thơ Ấn Độ có tác phẩm được đọc nhiều nhất ở Ấn Độ và trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Những bài thơ của ông đã được nhiều dịch giả nổi tiếng dịch sang tiếng Việt có thể kể đến: Tagore (thơ, truyện ngắn, kịch) do Cao Huy Đỉnh - La Côn tuyển chọn và giới thiệu; Lời Dâng, Tâm tình hiến dâng (Người làm vườn) và Tặng vật do Đỗ Khánh Hoan dịch; Người thoáng hiện, Bầy chim lạc và Mùa hái quả do Bùi Xuân dịch; Vượt đại dương do Nguyễn Mai Liên dịch. Bộ thơ này được họa sĩ Phạm Hà Hải minh họa.

 

 

Trong “Tuần lễ Gurudev Rabindranath Tagore” tổ chức tại Hà Nội lần này có chương trình đọc Thơ Gurudev Tagore, Trò chuyện và Biểu diễn Múa với chủ đề “Thế giới của Gurudev Tagore” và Gurudev Tagore qua điểm nhìn của dịch giả Việt Nam.  Điều đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19, chương trình này sử dụng ứng dụng ZOOM Cloud Meeting - phần mềm họp hội nghị trực tuyến đa điểm hoạt động trên môi trường internet để tránh tụ tập đông người.

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Nhà thơ Pờ Sảo Mìn: Tôi nào có già đâu...
SKĐS - Sinh năm Giáp Thân, xuân Canh Tý này nhà thơ Pờ Sảo Mìn đã bước vào tuổi 76, vậy nhưng mỗi lần được trò chuyện, tôi vẫn thấy sự nhiệt huyết, trẻ trung và sức sáng tạo dồi dào, bất tận trong ông. Dường như thời gian và tuổi tác - điều mà người ta rất ngại nhắc đến, không làm nhà thơ đáng kính “già” đi.
Nhà thờ Đức bà Paris đang được khôi phục
SKĐS - Gần 11 tháng sau vụ hỏa hoạn thiêu rụi một phần Nhà thờ 850 năm tuổi, công việc tái xây dựng và khôi phục Nhà thờ Đức bà Paris (Notre Dame) vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Cha đẻ ‘Trầm tích’ - nhà thơ Hoàng Trần Cương qua đời
SKĐS - Nhà thơ Hoàng Trần Cương – tác giả của trường ca ‘Trầm tích’ nổi tiếng đã qua đời vào ngày 9/4, hưởng thọ 72 tuổi.
Vĩnh biệt nhà thơ Nguyễn Trọng Hoàn của ‘Tạm biệt búp bê’
SKĐS - Tác giả bài thơ nổi tiếng “Tạm biệt búp bê” – Tiến sĩ, Nhà thơ Nguyễn Trọng Hoàn vừa qua đời do bệnh ung thư, hưởng thọ 57 tuổi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm