Tự ý dùng thuốc nhỏ mắt trong thời gian dài người phụ nữ nghe tin dữ từ bác sĩ

15-03-2023 10:27 | Y tế

SKĐS - Thường xuyên sử dụng thuốc có chứa corticoid, cứ khi nào thấy mắt ngứa là lại nhỏ thuốc liên tục 2 – 3 ngày. Đến khi thấy mắt ngày càng mờ, người phụ nữ lo lắng đi khám thì biết mình đã mắc bệnh Glocom.

Bà L.T.L. (59 tuổi, Yên Bái) cách đây gần chục năm phát hiện bị bệnh Glocom do thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid một cách bừa bãi trong một thời gian dài. Rất may, vì được phát hiện sớm nên bà vẫn giữ được đôi mắt của mình.

Bà L. nhớ lại: "Vì môi trường làm việc bụi bặm nên mắt tôi thường xuyên bị ra rỉ nhèm, ngứa mắt, đỏ mắt… Nhưng bận bịu công việc nên tôi cũng không đi khám mà tự ý đến hiệu thuốc mua thuốc về nhỏ. Tôi được nhân viên nhà thuốc bán cho lọ thuốc nhỏ có màu vàng, sử dụng 2 lần mỗi ngày thấy mắt đỡ rất nhanh. Thấy hiệu quả, nên tôi thường xuyên sử dụng thuốc này, cứ khi nào thấy mắt ngứa là lại nhỏ thuốc liên tục 2 – 3 ngày. Đến khi thấy mắt ngày càng mờ tôi lo lắng đi khám thì mới sững người khi bác sĩ khẳng định tôi bị bệnh Glocom".

Tượng tự, bà V.T.T. (60 tuổi, Yên Bái) mới đây cũng đã phát hiện bản thân bị mắc bệnh Glocom sau một lần đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Tự ý dùng thuốc nhỏ mắt trong thời gian dài người phụ nữ nghe tin dữ từ bác sĩ - Ảnh 1.

Glocom là bệnh do nhiều nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh gây ra. Ảnh minh họa.

Theo Ths.Bs Hồ Doãn Hồng, Trưởng Khoa mắt - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, bệnh nhân T. nhập viện vào đêm 13/3 do bị đau nhức mắt, nhìn mờ đột ngột, đau đầu, buồn nôn. Sau khi thăm khám được bác sĩ chẩn đoán MT Glocom góc đóng.

Rất may, bệnh nhân được phát hiện bệnh từ sớm nên đã được điều trị, giúp tình trạng ổn định hơn. Hiện tại, bệnh nhân T. vẫn đang được điều trị bằng thuốc hạ nhãn áp và chờ đến ngày phẫu thuật.

"Bệnh Glocom được chia làm hai hình thái: Glocom góc đóng (cấp tính) và Glocom góc mở (mãn tính). Nếu dựa theo bệnh căn thì có Glocom nguyên phát (không kèm theo bệnh về mắt khác) và Glocom thứ phát (kèm theo bệnh căn khác ở mắt gây tắc nghẽn lưu thông thủy dịch). Với Glocom góc đóng (cấp tính), các triệu chứng xuất hiện rầm rộ. Với Glocom góc mở (mãn tính), bệnh gần như không có triệu chứng rõ ràng, âm ỉ, thường được phát hiện tình cờ khi đi khám do thị lực giảm trầm trọng và bệnh thường trong giai đoạn muộn.

Ở giai đoạn muộn, việc điều trị bệnh chỉ có thể kiểm soát đau, ít khả năng phục hồi thị lực. Do đó, trong điều trị Glocom, không có biện pháp nào tốt hơn là tầm soát và phát hiện bệnh sớm", Ths.Bs Hồ Doãn Hồng cho hay.

Nguyên nhân gây bệnh Glocom

Cũng theo Ths.Bs. Hồ Doãn Hồng, Glocom là bệnh do nhiều nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh gây ra nhưng trong giai đoạn toàn phát có 3 dấu hiệu đặc trưng cho mọi hình thái, những dấu hiệu đó là: Nhãn áp tăng cao từ 23mmHg trở lên, thị trường thu hẹp, soi đáy mắt có dấu hiệu lõm teo đĩa thị.

Nguyên nhân gây bệnh Glocom thứ phát bao gồm:

  • Người điều trị các chế phẩm có corticoid tại mắt và toàn thân trong thời gian dài không có sự kiểm soát của Bác sĩ;
  • Bệnh nhân bị cao huyết áp có biến chứng tại mắt nhưng không được điều trị đúng, kịp thời;
  • Bệnh nhân bị bệnh viêm màng bồ đào, bị chấn thương, bị bỏng mắt…
  • Bệnh nhân bị bệnh đục thể thủy tinh ở giai đoạn cuối gây biến chứng tăng nhãn áp.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh Glocom: Người trên 35 tuổi, tuổi càng cao, khả năng bị Glocom càng lớn; Những người ruột thịt của bệnh nhân Glocom; Người có tiền sử dùng steroid kéo dài (tra mắt hoặc toàn thân); Bệnh nhân có bệnh toàn thân như đái tháo đường, cao huyết áp…; Người có nhãn cầu nhỏ như bị viễn thị nặng, giác mạc nhỏ, tiền phòng nông hoặc những người dễ xúc cảm, hay lo âu là cơ địa thuận lợi để xuất hiện cơn Glocom.

Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng bệnh Glocom - Ảnh 1.

Glocom là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến thứ hai thế giới, chỉ sau đục thủy tinh thể. Ảnh minh họa

Triệu chứng bệnh Glocom phụ thuộc vào hình thái glocom

Glocom góc đóng cấp:

Hoàn cảnh xuất hiện: Khởi phát đột ngột, có thể xảy ra sau một số yếu tố phát động như xúc động mạnh, dùng thuốc toàn thân, tại mắt có tác dụng hủy phó giao cảm hoặc cường alpha giao cảm....

Triệu chứng cơ năng: Đột nhiên bệnh nhân thấy đau nhức mắt, nhức xung quanh hố mắt, nhức lan lên nửa đầu cùng bên. Kèm theo bệnh nhân nhìn thấy mờ nhiều, nhìn đèn có quầng xanh đỏ. Đôi khi bệnh nhân thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt nhưng không tiết rử mắt.

Triệu chứng thực thể: Mi mắt sưng nề, mắt đỏ theo kiểu cương tụ rìa, giác mạc phù nề mờ đục có bọng biểu mô, tiền phòng nông, đồng tử dãn méo mó mất phản xạ với ánh sáng, thể thủy tinh phù nề đục màu xanh lơ có thể có các vết rạn bao trước, dịch kính phù nề. Đáy mắt trong cơn cấp diễn khó soi được do phù nề các môi trường trong suốt, những trường hợp soi được đáy mắt thấy gai thị hồng có thể có xuất huyết quanh gai.

Glocom góc mở:

Bệnh diễn biến âm thầm, người bệnh có cảm giác đau đầu nhẹ, nhìn mờ thoáng qua, mắt người bệnh dần thích nghi với tình trạng tăng nhãn áp từ từ, nhìn mờ dần như qua màn sương, nhìn đèn có quầng xanh đỏ, xuất hiện từng cơn ngắn, thoáng qua rồi tự hết. Đây là thể bệnh nguy hiểm, cướp đi thị lực vĩnh viễn của người bệnh.

Điều trị và phòng bệnh Glocom

Trưởng Khoa mắt - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cho rằng, phải xác định Glocom là một cấp cứu của Nhãn khoa, việc điều trị dựa theo từng thể bệnh và hạ nhãn áp là mục tiêu chính trong điều trị, bảo tồn đầu dây thần kinh thị giác.

Khi phát hiện bệnh Glocom, bệnh nhân được sử dụng các thuốc để điều chỉnh nhãn áp (Pilocarpin 1-2%; Timolol 0.25-0,5%, Acetazolamid 0,25g… đường nhỏ mắt và uống). Đối với Glocom góc đóng được chỉ định phẫu thuật sau khi dùng thuốc và nhãn áp đã hạ. Glocom góc mở được chỉ định Laser vùng bè hoặc được phẫu thuật mà khi dùng thuốc mà nhãn áp không điều chỉnh.

"Cần khám mắt định kì ít nhất 6 tháng 1 lần với những người trên 35 tuổi, người có người thân mắc bệnh Glocom, cận thị và viễn thị nặng, đái tháo đường, cao huyết áp… Đặc biệt, mọi người không tự sử dụng các thuốc có hoạt chất corticoid mà không có chỉ định của Bác sĩ", Ths.Bs. Hồ Doãn Hồng khuyến cáo.

Mời bạn đọc xem tiếp video: 10 lợi ích tuyệt vời của tỏi ngâm mật ong

10 Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Của Tỏi Ngâm Mật Ong - SKĐS (1)


Quỳnh Mai
Ý kiến của bạn