Tự ý dùng hạt ba đậu - Cực kỳ nguy hiểm!

22-03-2012 17:07 | Y học cổ truyền
google news

Cây ba đậu (Croton tigliumL), thuộc họ thầu dầu (Euphorbiaceae), có tên gọi khác là ba đậu tàu, mần để, người Tày gọi là mát vát, là một cây nhỡ, cao 3-6m.

Cây ba đậu (Croton tigliumL), thuộc họ thầu dầu (Euphorbiaceae), có tên gọi khác là ba đậu tàu, mần để, người Tày gọi là mát vát, là một cây nhỡ, cao 3-6m. Vỏ thân nhẵn. Cành non hình trụ, màu nâu nhạt, có nhiều lỗ bì. Lá mọc so le, hình bầu dục, dài 6-8cm, rộng 4-5cm, gốc tròn có hai tuyến nhỏ, khi khô có màu vàng, mép khía răng, 3 gân chính tỏa từ gốc lá. Lá non màu hồng đỏ. Cụm hoa mọc thành chùm ở ngọn, dài 10-20cm, gồm hoa đực ở trên, hoa cái ở dưới. Quả mang hình trứng hoặc hình cầu nhẵn, màu vàng nhạt; hạt có vỏ cứng, màu nâu xám. Mùa hoa: tháng 5-7, mùa quả: tháng 8-10.

Cây mọc hoang ở vùng rừng núi, ven sông suối các tỉnh thuộc Tây Bắc, Việt Bắc, Tây Nguyên, Trung Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Cây còn được trồng ở một số nơi vùng đồng bằng và trung du.

Hằng năm, cứ vào tháng 8-9, khi quả ba đậu chín (chưa nứt vỏ), người dân ở các địa phương có cây thường vào rừng thu hái quả đem về, phơi nắng cho khô, rồi bán cho cửa hàng thu mua dược liệu để xuất khẩu và dùng làm thuốc.

 Quả và hạt ba đậu.
Từ lâu, hạt ba đậu đã được dùng làm thuốc trong y học hiện đại và y học cổ truyền. Trước kia, y học hiện đại dùng dầu chiết ra từ hạt để uống, làm thuốc tẩy mạnh chữa táo bón và pha loãng dầu ba đậu với dầu lạc dầu thầu dầu để bôi chữa bệnh ngoài da. Nhưng vì hạt ba đậu rất độc, được xếp vào loại độc bảng A nên người ta không dùng nữa, sợ nguy hiểm.
 
Trong y học cổ truyền, hạt ba đậu được chế biến để khử độc theo cách làm sau: đập vỡ hạt, bỏ vỏ, lấy nhân giã nhỏ, bọc trong giấy bản hoặc giấy thấm, ép cho dầu thấm vào giấy. Thay giấy mới nhiều lần, tiếp tục ép cho đến khi hết kiệt dầu, rồi đem sao qua cho vàng sẽ được sản phẩm là ba đậu sương. Nếu sao lâu cho dược liệu có màu đen thì được hắc ba đậu với độ độc giảm nhiều.

Ở một số vùng núi, nhân dân tự ý dùng hạt ba đậu để uống chữa đầy bụng, khó tiêu, táo bón nên đã bị ngộ độc, nhẹ thì đau bụng, đi ngoài, nóng rát ở hậu môn, nặng thì bỏng họng, nôn mửa, viêm ruột, tiêu chảy mạnh ra máu, mạch đập nhanh và yếu, huyết áp hạ, toát mồ hôi, có thể tử vong. Dùng ngoài, dầu ba đậu gây sung huyết, viêm da, bỏng rát, phồng rộp, mọng nước, sau đó thành mụn, lở loét, tróc da. Đặc biệt, tập quán lâu đời dùng hạt đậu để đánh duốc cá đã gây nhiều tác hại. Cá bị duốc chết gần hết trong khu vực rộng. Người ăn cá chết vì duốc sẽ bị ngộ độc. Nguồn nước do duốc cá cũng bị nhiễm độc gây mẩn ngứa, lở loét cho người tắm rửa.

Do ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và tác hại lớn cho kinh tế, không nên dùng hạt ba đậu và dầu ba đậu để chữa bệnh, dù là ba đậu sương hoặc hắc ba đậu và nhất là cấm tuyệt đối dùng duốc cá. Chỉ nên dùng hạt ba đậu làm thuốc trừ sâu bệnh phá hoại mùa màng và diệt côn trùng, nhưng khi pha chế cũng phải hết sức thận trọng.

Chú ý: Bên cạnh cây ba đậu, còn có cây ba đậu nam (hay dầu mè) và cây ba đậu tây (vông đồng) cũng thuộc họ thầu dầu và cũng là những cây rất độc như ba đậu vì vậy cần hết sức tránh.

DS. Hữu Bảo


Ý kiến của bạn