Tự ý bỏ thuốc điều trị tăng huyết áp, bác sĩ khuyên đừng mù quáng mà bị lừa

07-09-2021 3:30 PM | An toàn dùng thuốc

Điều trị bệnh tăng huyết áp (THA) là phải dùng thuốc suốt đời. Nhiều bệnh nhân vì những lý do quên uống thuốc; lo sợ tác dụng không mong muốn; tưởng bệnh khỏi rồi… nên đã bỏ hẳn thuốc.

Việc điều trị không đều sẽ khiến diễn biến của bệnh phức tạp, khó kiểm soát hơn và biến chứng nhiều hơn…

"1001" lý do bỏ thuốc điều trị tăng huyết áp

PGS.TS.Nguyễn Đức Hải - Viện trưởng Viện điều trị cán bộ cao cấp, Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ với báo Sức khoẻ & Đời sống khi bác sĩ trong thực tế điều trị gặp "muôn hình vạn trạng" kiểu bỏ thuốc điều trị:

- Đang uống thuốc điều trị, huyết áp ổn định, sức khỏe tốt, tưởng mình khỏi bệnh nên nhiều người đã dừng uống thuốc. Trường hợp cẩn thận thì thử dừng thuốc, nghe ngóng sức khỏe, nếu thấy huyết áp tăng lại vội uống thuốc. Nhưng không ít người thì bỏ hẳn thuốc, sinh hoạt khá "bừa bãi". Cho đến khi "khật khừ" thì lại tìm đến bác sĩ. Nhiều trường hợp còn đến rất muộn khi hậu quả đã rất nặng nề.

Bỏ điều trị tăng huyết áp, nhiều bệnh nhân gặp biến chứng nguy hiểm - Ảnh 2.

Điều trị tăng huyết áp là phải dùng thuốc cả đời, bệnh nhân không được tư ý bỏ thuốc.

- Đang uống thuốc điều trị, rất tốt, nhưng nghe ông "hàng xóm" khoe có thuốc này tốt hơn, vậy là bỏ ngay phác đồ đang rất hiệu quả, chuyển sang thuốc khác, cho đến khi có biến chứng thì lại tìm đến bác sĩ. Cũng không ít bệnh nhân tự ý dùng thêm các thuốc điều trị huyết áp khác hoặc thực phẩm chức năng… khi nghe được thông tin nào đó về tác dụng tốt của thuốc này. Cho đến khi xảy ra các tác dụng bất lợi thì lại tìm đến bác sĩ.

- Đang uống thuốc tây y, nghe nói dùng thuốc "tây" sẽ "hỏng gan thận", vậy là bỏ thuốc "tây", chuyển sang thuốc nam, thuốc bắc, với hi vọng bớt tác dụng phụ và điều trị khỏi được hẳn bệnh…

Do việc điều trị THA này kéo dài, suốt đời, việc tuân thủ thời điểm uống thuốc cũng khá chặt chẽ, nên nhiều bệnh nhân hay quên dùng thuốc. Thực tế thì thuốc điều trị THA cũng có khá nhiều tác dụng không mong muốn, điển hình là triệu chứng ho sau khi uống thuốc nhóm ức chế men chuyển Angiotensin... Tuy nhiên, thuốc điều trị THA có rất nhiều nhóm, nên sẽ có nhiều lựa chọn để tìm ra một loại thuốc phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

Đừng mù quáng để bị lừa

Ai cũng biết, sức khỏe là vốn liếng quý nhất của con người. Khi có bệnh, người ta chỉ có một mơ ước duy nhất là "sức khỏe". Và cũng chính vì nắm bắt được tâm lý "có bệnh thì vái tứ phương" của người bệnh, nên nhiều kẻ đã lợi dụng để "kiếm tiền". Đáng tiếc, những lời giới thiệu không có căn cứ, những quảng cáo hứa hẹn "điều trị dứt điểm" bệnh tràn lan, lại được nhiều trường hợp bệnh nhân tin theo.

Bỏ điều trị tăng huyết áp, nhiều bệnh nhân gặp biến chứng nguy hiểm - Ảnh 3.

Bệnh nhân cần sáng suốt và tin tưởng bác sĩ để kết quả điều trị được tốt nhất.

Chia sẻ về vấn đề, PGS.TS.Nguyễn Đức Hải cho hay: Chúng ta chưa có một nghiên cứu, thống kê nào về các tình huống này xem hậu quả nó đến đâu một cách cụ thể và chính xác.

Tuy nhiên, chúng ta đang trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng 4.0, nghĩa là luôn có đầy đủ thông tin chính xác, khoa học, thậm chí có thể nói cả thế giới đang ở trong tay chúng ta. Chỉ cần một từ khóa, một cú nhấp chuột trên máy tính, trên điện thoại thông minh là có biết bao những thông tin để đọc. Điều quan trọng là biết chọn lựa thông tin ở những trang tin cậy.

Nhưng rất tiếc là nhiều người bệnh đã không chọn lựa con đường chính xác, đặt niềm tin vào những thông tin không tin cậy, chưa được kiểm chứng; sẵn sàng dùng những thuốc, những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; không có thông tin, thậm chí chưa bao giờ được biết đến… Hậu quả là đánh mất sức khỏe, thậm chí đánh mất cả mạng sống của mình.

PGS.Hải cũng cho hay: Một loại thuốc tây y, để đến được người bệnh, phải bắt buộc trải qua 3 giai đoạn nghiên cứu và trên rất nhiều người, thậm chí cả trăm nghìn người mới rút ra được hiệu quả chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe. Trái lại, rất nhiều thứ thuốc, chẳng có cơ sở khoa học nào, chỉ dùng do lòng tin, do mách bảo nhau, do phong trào… lại được sử dụng khá tràn lan, gây nên những hậu quả rất đáng tiếc cho người bệnh.

Lời khuyên của bác sĩ

Để điều trị bệnh được tốt nhất, PGS.TS.Nguyễn Đức Hải khuyên bệnh nhân chỉ tin vào những điều có thật và đã được chứng minh bằng khoa học. Khi có bệnh phải điều trị, thì không phải chỉ có thuốc mới khỏi bệnh mà phải chú ý đến những vấn đề sau:

- Phải có niềm tin: Tin vào bác sĩ, tin vào phác đồ điều trị. Niềm tin này sẽ giúp người bệnh nghe bác sĩ, tuân thủ điều trị và phối hợp chặt chẽ với bác sĩ. Điều trị THA là phải điều trị suốt đời, nên khi đã tin thì bệnh nhân sẽ không tự thay đổi thuốc, thêm thuốc…

- Phải định kỳ khám kiểm tra sức khỏe, vì việc phát hiện sớm bệnh tật, nhất là khi chưa có biểu hiện. Điều này rất quan trọng trong điều trị. Với các bệnh mạn tính (kể cả ung thư), nếu phát hiện sớm thì nhiều trường hợp có thể chữa khỏi được.

- Chữa bệnh không phải chỉ là uống thuốc, mà có cả biện pháp không dùng thuốc. Đôi khi, chỉ thay đổi lối sống cũng đã giúp khỏi được bệnh hoặc cải thiện rất tốt tình trạng bệnh tật, theo đó cần:

Loại bỏ các thói quen không lành mạnh như hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, lười vận động…

Chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý: Không ăn nhiều đường, mỡ động vật, đồ xào rán, phủ tạng động vật… Tích cực ăn rau xanh, hoa quả tươi, thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc..

Tập thể dục thể thao theo sức khỏe của mình, cố gắng vận động ít nhất 45 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày/tuần.

Duy trì cân nặng đảm bảo, giảm cân nếu có béo phì.

Các biện pháp này luôn phải áp dụng song hành cùng các loại thuốc điều trị.

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội

Thu Hà
Ý kiến của bạn