Từ vụ ngộ độc cá ủ chua: Cẩn trọng với những thực phẩm handmade đóng hộp

22-03-2023 14:03 | Xã hội
google news

SKĐS - Các loại thực phẩm đóng hộp theo kiểu handmade, hay để trong túi hút chân không lâu ngày không sử dụng rất nguy hiểm, nguy cơ nhiễm botulinum cao.

Thời gian vài năm trở lại đây, việc chọn mua thực phẩm được chế biến sẵn theo kiểu "handmade" không còn là điều xa lạ với rất nhiều gia đình. Phần vì công việc quá bận bịu, cộng thêm đồ ăn handmade bán online đa dạng, phong phú, khiến ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn mua về, dễ dàng lên mâm với đầy đủ các món.

Chị N.T.T.T (Hoài Đức, Hà Nội) là một "tín đồ" của đồ ăn "handmade". Chị cho biết, vì con nhỏ lại bận bịu với công việc ở cơ quan, thường xuyên về muộn nên từ lâu chị đã có thói quen thường xuyên đặt mua đồ ăn "handmade" online cho bữa tối. Bản thân chị T. thấy đồ ăn handmade đóng hộp chính là "chân ái" bởi vừa ngon hơn chị nấu, lại giúp chị tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Từ vụ ngộ độc cá ủ chua: Cần cẩn trọng với những thực phẩm handmade đóng hộp - Ảnh 1.

Nhiều bà nội trợ có thói quen mua thực phẩm handmade online. Ảnh: Facebook.

"Tôi thường xuyên đặt mua của mấy chị quen qua mạng xã hội, vì đã mua hàng nhiều lần rồi nên cũng khá yên tâm. Mấy món ăn tôi hay mua là thịt chưng mắm tép, gà ủ muối, thịt kho, cá kho, ruốc cá… Trộm vía, mấy đứa nhỏ nhà tôi lại cực kỳ hợp với mấy món này nên ăn ngon lành. Vừa tiện, không mất thời gian, hợp khẩu vị mà giá thành rất phải chăng thì tội gì mà không mua", chị T. chia sẻ.

Còn chị M.T.H. (Hà Đông, Hà Nội) mới chỉ vài lần mua đồ ăn handmade online vì thời gian này mới sinh bé. Dù kỹ tính trong chuyện ăn uống nhưng bởi giúp việc mới nấu ăn không ngon nên chị H. đành tìm mua đồ ăn qua mạng xã hội. Trước khi mua chị cũng tìm hiểu khá kỹ, được người quen giới thiệu thì chị mới yên tâm.

"Ban đầu mới mua về ăn cũng hơi "rén" vì không biết có đảm bảo vệ sinh không, nhưng thấy các món ăn mua về đều được hút chân không hoặc đóng hộp kín nhìn rất sạch sẽ, ăn một vài lần thấy vừa miệng và bụng dạ không có vấn đề gì nên mình cũng yên tâm. Có lẽ sẽ tiếp tục duy trì thói quen này, bởi mình còn phải bận bịu con nhỏ dài dài…", chị H. cho hay.

Chị H. cũng chia sẻ thêm, bản thân cũng thường xuyên nghe và biết được thông tin về khá nhiều vụ ngộ độc thực phẩm như vụ pate Minh Chay với nhiều trường hợp nguy kịch phải nhập viện, hay gần đây nhất là 10 người bị ngộ độc nặng sau khi ăn món cá chép muối ủ chua. Cả hai vụ ngộ độc này đều do vi khuẩn Clostridium botulinum có trong thức ăn được chế biến sẵn nên khiến chị H. khá lo lắng.

Chị thắc mắc, liệu rằng vi khuẩn Clostridium botulinum có dễ hình thành trong các món ăn handmade hay không?

Từ vụ ngộ độc cá ủ chua: Cần cẩn trọng với những thực phẩm handmade đóng hộp - Ảnh 2.

Vi khuẩn Clostridium botulinum có dễ hình thành trong các món ăn handmade hay không? Ảnh: Facebook.

Từ vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Cần cẩn trọng với những thực phẩm handmade đóng hộp

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm, tất cả các thực phẩm nếu không đảm bảo, ở trong môi trường yếm khí thì đều có nguy cơ để vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển.

"Clostridium botulinum là vi khuẩn kỵ khí, có nghĩa là môi trường càng đóng càng kín bao nhiêu thì nó càng sinh nhiều chất độc bấy nhiêu. Do vậy các loại thực phẩm đóng hộp, kể cá thực phẩm bảo quản trong túi hút chân không đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn này.

Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào đóng hộp cũng có botulinum, mà chỉ khi trong quá trình chế biến, sản xuất, đóng gói… không đảm bảo vệ sinh hay quy trình sản xuất không được diệt khuẩn sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi và sinh ra độc tố", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh thông tin.

Từ vụ ngộ độc cá ủ chua: Cần cẩn trọng với những thực phẩm handmade đóng hộp - Ảnh 3.

Bệnh nhân trong vụ ngộ độc cá chép ủ chua.

Chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm cũng cho hay, các loại thực phẩm đóng hộp theo kiểu handmade, hay để trong túi hút chân không lâu ngày không sử dụng sẽ rất nguy hiểm, nguy cơ nhiễm botulinum cao. Với loại vi khuẩn này, thời gian đóng gói càng lâu, bảo quản trong thời gian dài thì nguy cơ vi khuẩn phát triển càng nhanh và nhiều. Khi đó, nếu ăn phải thì nguy cơ ngộ độc càng nặng.

Đặc biệt, vi khuẩn Clostridium botulinum có khả năng tự tạo ra nha bào, nằm lẫn trong đất cát. Khi có điều kiện thuận lợi, nhất là trong thức ăn đóng hộp, nha bào sẽ tái hoạt động, sinh sản, phát triển và tạo ra độc tố botulinum.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), ngộ độc thực phẩm do độc tố botulium là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum:

-Đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, sau đó liệt ruột cơ năng, táo bón.

-Chướng bụng, đau bụng.

-Liệt theo trình tự, liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp.

Với mức độ nhẹ, triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ người bệnh có thể chỉ mệt mỏi, mỏi cơ tương tự như suy nhược cơ thể, không làm được các động tác gắng sức bình thường... Nhưng nếu nhiễm độc mức độ nặng, bệnh tiến triển nhanh, người bệnh có thể liệt tất cả các cơ dẫn đến ứ đọng đờm dãi, suy hô hấp, gây ngừng thở dẫn đến tử vong.

Phản xạ gân xương thường giảm hoặc mất, không có rối loạn cảm giác.

Mời bạn đọc xem tiếp video: Độc tố trong vụ cá chép ủ chua cũng chính là thủ phạm gây ngộ độc Pate Minh chay

Độc tố trong  vụ cá ủ chua ở Quảng Nam cũng chính là thủ phạm gây ngộ độc pate Minh Chay


Quỳnh Mai
Ý kiến của bạn