Từ vụ nam sinh nhảy lầu nghi do bị bạn trêu đùa: 5 điều cha mẹ cần đặc biệt chú ý

04-11-2022 4:29 PM | Thời sự

SKĐS - Theo Tiến sĩ Vũ Thu Hương, những trò nghịch dại của học sinh như tụt quần, tốc váy, thộp ngực, vỗ mông... của học sinh rất nguy hiểm.

Cha mẹ cần làm gì khi con em mình xem clip học sinh tự tử?Cha mẹ cần làm gì khi con em mình xem clip học sinh tự tử?

SKĐS - Chúng ta không nên lảng tránh những câu chuyện này hay ngược lại, cá nhân hóa và trầm trọng hóa thêm vấn đề có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ và cảm nhận của các em.

Mới đây, vụ việc một nam sinh lớp 9 Trường THCS Đức Giang (Hoài Đức, Hà Nội) bị bạn học trêu đùa (nghi bị tụt quần ngay giữa sân trường), xấu hổ nên nhảy từ tầng 3 của trường, bị gãy tay, gãy chân, vỡ xương chậu... đang khiến dư luận xôn xao, khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng.

Theo chuyên gia giáo dục - Tiến sĩ Vũ Thu Hương mấy trò nghịch dại này không hề hiếm trong giới học trò. Để tránh tình trạng này không xảy ra trong lớp của các con hoặc không gây hại cho chính con em mình, gia đình cần làm một số việc sau:

Thứ nhất, cần giáo dục giới tính cho các con, đồng loạt cả lớp. Chương trình giáo dục giới tính vô cùng rộng, không thể chỉ học 1 buổi mà có thể đầy đủ. Các kiến thức hết sức cơ bản để hình thành em bé và quá trình dậy thì chỉ chiếm 1 phần trong cả chương trình. Bên cạnh đó, các phần khác đều cần phải đề cập đến như: dâm ô, xâm hại là gì, cách phòng tránh, thủ dâm, xem phim nóng, nghiên hút thuốc lá điện tử, bóng cười… Chương trình càng sâu rộng càng tốt.

Từ vụ học sinh nhảy lầu do bị tụt quần giữa sân trường: Chuyên gia giáo dục có lời khuyên - Ảnh 2.

Nam sinh hiện đang điều trị tại bệnh viện.

Thứ hai, cho con mặc đồ lót từ 3 tuổi cả trai lẫn gái. Việc này không đơn giản chỉ là mặc cho có mà nó rất giá trị trong việc phòng tránh xâm hại. Khi các con được mặc và được dạy bảo vệ tối đa cho khu vực đồ lót, các con sẽ có ý thức rất rõ ràng về việc này. Hơn nữa, khi lớn hơn rồi mới cho mặc, các bạn sẽ không quen, cảm thấy khó chịu và tìm cách trốn mặc.

Thứ ba, các bạn trai nên mặc quần có đai rời (đai giống đai túi) ngoắc vào đai thắt lưng, vòng qua cổ. Việc này sẽ tránh được tác hại của trò chơi nguy hiểm.

Theo Thông tư số 6 năm 2019 của Bộ GD&ĐT quy định quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục thì học sinh hay người học cần có các ứng xử chuẩn mực với người học khác bao gồm: Ngôn ngữ đúng mực, thân thiện, trung thực, hợp tác, giúp đỡ và tôn trọng sự khác biệt. Không nói tục, chửi bậy, miệt thị, xúc phạm, gây mất đoàn kết; không bịa đặt, lôi kéo; không phát tán thông tin để nói xấu, làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm người học khác.

Những quy tắc này thực sự góp phần rèn giũa thái độ ứng xử cũng như khả năng giao tiếp của học sinh để các em có thể vun đắp tình bạn đúng nghĩa, hỗ trợ nhau cùng tiến bộ.

Thứ tư, thay vì suốt ngày chất vấn con học hành, cha mẹ dành thời gian trao đổi với con về các trò nghịch dại nguy hiểm và tác hại của nó như: Lớp con có đứa nào đi vỗ mông bạn bè không? Mẹ nghe nói là vụ đó cũng là dâm ô đấy. Dâm ô là vi phạm pháp luật. Mình cùng tìm hiểu về tội dâm ô nhé.

Khi bọn trẻ được bàn bạc một cách hết sức nghiêm túc, các con sẽ tiếp nhận nghiêm túc và ghi nhớ rất lâu. Việc này sẽ giúp con hình thành ý thức tránh xâm hại bạn bè dưới mọi hình thức. Đồng thời cũng giúp con có ý thức tự vệ kịp thời khi bị bạn trêu đùa, nghịch dại.

Thứ năm, dạy con chơi. Khi con được dạy chơi, con sẽ chơi và rủ bạn chơi. Các con sẽ đỡ rảnh rỗi mà nghĩ ra mấy trò chơi nguy hiểm. Các trò chơi nên dạy con là: ô ăn quan, chơi chuyền, ném lon, nhảy dây chun, nhảy dây thừng, cá ngựa, đánh tam cúc... Khi trẻ có trò chơi tập thể vui, đến trường, vào giờ ra chơi, các con sẽ chú tâm vào chơi mà quên mấy trò nghịch dại.

Liên quan đến vụ việc nam sinh nhảy từ tầng 3 gây xôn xao dư luận, ông Đinh Trọng Thái, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Giang xác nhận có sự việc xảy ra tại trường mình. Nam sinh nhảy từ tầng 3 của trường là em H.X.Q, học sinh lớp 9.

Theo hiệu trưởng nhà trường, ngày 21/10, trong tiết thể dục, do trời mưa không học được nên em H.X.Q đang đứng xem các bạn đánh cờ vua thì một số bạn ra trêu đùa, tụt quần nhau.

"Bản thân em Q. cũng có đùa qua lại với các bạn. Sự việc có cả thầy giáo thể dục dạy tiết này chứng kiến và bắt cả bốn học sinh xin lỗi, làm hòa. Nhưng khi lên lớp vào tiết Sử, em Q. tiếp tục bị các bạn xung quanh cười nói, chế giễu khiến sự việc đáng tiếc trên xảy ra", ông Thái cho biết.

Vị hiệu trưởng nói thêm: "Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã phối hợp đưa học sinh Q. đi cấp cứu ở bệnh viện. Ban đầu xác nhận em Q. bị gãy tay, gãy chân, vỡ xương chậu. Đồng thời, gia đình các học sinh liên quan, nhà trường cũng đến thăm hỏi em Q.".

Lãnh đạo nhà trường khẳng định khi có thông tin cụ thể từ phía cơ quan công an về mức độ vi phạm của các cá nhân có liên quan mới có thể xác định hình thức xử lý theo quy định. Còn với những đồn đoán về nguyên nhân trên mạng xã hội về sự việc, phía nhà trường không bình luận.

Trước đó, thông tin vụ việc được đăng tải trên mạng xã hội, gia đình rất mong muốn nhà trường, bạn học thông cảm, động viên để nam sinh vượt qua được ám ảnh tâm lý cả khi dưỡng thương và khi trở lại trường.

Chuyên gia đưa ‘kế sách’ giải quyết vấn nạn bạo lực học đườngChuyên gia đưa ‘kế sách’ giải quyết vấn nạn bạo lực học đường

SKĐS - Theo GS. Peck Cho, bạo lực học đường ở Việt Nam nếu so sánh với Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ hay châu Âu thì mới đang ở giai đoạn bắt đầu và nhiều khả năng những năm tiếp theo sẽ còn tệ hơn.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn