Từ vụ bé gái 8 tuổi tử vong do bị bạo hành, khi nào thì nên sinh con dù kết hôn?

31-12-2021 3:38 PM | Xã hội

SKĐS - Chuyên gia tâm lý cho rằng, từ câu chuyện thương tâm của bé gái 8 tuổi ở TP HCM có rất nhiều bài học được rút ra. Trong đó không phải cứ cưới là đẻ hoặc thấy người ta đẻ mình cũng đẻ. Khi quyết định có con cần chú ý 8 yếu tố sau.

Không phải cứ cưới là đẻ

Theo thống kê tình hình ly hôn cho thấy, ở Việt Nam hiện có khoảng 60.000 vụ/năm, tương đương 0.75 vụ/1.000 dân. Tỷ lệ ly hôn so với kết hôn 25%, có nghĩa trong 4 đôi đi đăng ký kết hôn thì 1 đôi ra tòa. Cuộc sống với nhiều mâu thuẫn khiến không chỉ các cặp đôi trẻ mà nhiều cặp đôi đã chung sống nhiều năm cũng đi đến quyết định này.

Thường sau khi ly hôn con chỉ sống với một người hoặc cha hoặc mẹ lúc này cục diện gia đình thay đổi , phần lớn mọi người trải qua những khó khăn để có thể thích nghi với hoàn cảnh mới, mà hoàn cảnh mới, nỗi đau cũ không phải lúc nào và ai cũng dễ dàng để thích nghi, đặc biệt là con trẻ, hoàn cảnh mới cũng có thể là cha hoặc mẹ tái hôn, chung sống với một người mới, và cha mẹ sẽ lại sinh tiếp con chung... tình trạng "con anh, con tôi", với những lo toan cho em bé mới, cho đời sống kinh tế, đôi khi dẫn đến các bậc cha mẹ có thể bỏ mặc, hoặc ngược đãi con riêng. Từ đó tạo ra những tổn thương tâm lý không phải lúc nào cũng hàn gắn được.

Đã có nhiều sự vụ đau lòng về việc bố dượng xâm hại tình dục con gái riêng của vợ hay mẹ kế bạo hành con riêng của chồng một cách dã man, mà người mẹ, người cha ruột mù quáng trong tình cảm còn là những người làm ngơ hoặc là đồng thuận khiến những đứa trẻ phải sống trong nỗi sợ hãi, đau đớn và thậm chí là những cái chết tức tưởi. Như sự việc gần đây nhất của bé gái 8 tuổi tại TP.HCM bị bạo hành bởi vợ chưa cưới của bố thật sự khiến xã hội không khỏi xót xa.

Khi được điều tra viên hỏi, gì ghẻ của bé đã thú nhận rằng mình thường xuyên hành hạ cháu A là con riêng của chồng với người vợ đầu. Cha đứa bé là ông T biết sự việc nhưng lại tiếp tay cho hành động xấu xa đó. Hàng xóm xung quanh qua thời gian dài vẫn luôn nghe thấy tiếng cháu bé la khóc vì bị đánh đập.

Nhiều bài học được rút ra từ những sự vụ trên, trong giới hạn bài viết này xin đặt ra câu hỏi: để tránh tình trạng "khi còn hôn nhân, con là cục vàng-khi chia tay, con hóa cục nợ" có nên chăng xem xét thời điểm sinh con?. Chuyên gia tâm lý Hồng Hương – Thường trực tại Thư viện Lưu trú thuộc Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cho rằng, con cái là quyết định thiêng liêng vì chúng ta đón nhận một con người – "Món quà của trời đất, tổ tiên và của tình yêu đôi lứa". Nuôi một con thú cưng chúng ta còn phải cân nhắc, thì quyết định đón một đứa trẻ không phải cứ cưới là đẻ mà cần đảm bảo nhiều yếu tố.

8 yếu tố nếu quyết định có con

Chuyên gia tâm lý Hồng Hương cho rằng, các cặp vợ chồng khi quyết định có con cần chú ý đến các yếu tố sau:

 - Ảnh 2.

Chuyên gia tâm lý Hồng Hương

+ Thứ nhất: Con nên được sinh ra có cha mẹ hợp pháp, tức là kết hôn rồi hãy sinh con.

+ Thứ hai: Người mẹ khi quyết định có con thì hoan hỷ rằng "Đứa con là món quà của cuộc đời và của người đàn ông mình chọn dành cho chính mình" nên ngay cả khi vì một sự cố nào đó, mà không còn người chồng ở bên cạnh, chúng ta vẫn yêu thương và chăm sóc bảo vệ con.

+ Thứ ba: Người cha - Khi quyết định sinh con, cũng sẵn sàng rằng trong mọi trường hợp luôn dành tình yêu thương cho con, bằng chu cấp kinh tế và cho con sống với người hoặc trong môi trường khiến con có được tiếng cười

+ Thứ tư: Trước khi quyết định sinh con, hai vợ chồng nên có một nguồn quỹ dự phòng để đảm bảo việc ăn, ở, mặc, học hành ...cho con, để trong trường hợp công việc hoặc cuộc sống gặp xáo trộn thì vẫn đảm bảo các quyền lợi của con.

+ Thứ năm: Đảm bảo luôn có một gia đình hoặc một môi trường mà cả hai vợ chồng cùng tin tưởng "bảo hộ" con, khi con không còn ba mẹ ở bên- có nghĩa là đảm bảo về vấn đề an nình tình cảm, tinh thần như là ông bà, anh chị em ...

+ Thứ sáu: Gặp nhà tâm lý làm "sạch rác" trong tâm hồn mình, tức là chữa lành những tổn thương tâm hồn nếu có. Khi nào thấy trong mình đong đầy tình yêu thương và lòng biết ơn lúc đó mới là khi có con

+ Thứ bảy: 03 tháng một lần nên cập nhật những lớp tập huấn về bảo vệ và chăm sóc trẻ em theo khoa học bền vững.

+ Thứ tám: Khám và chăm sóc sức khỏe của chính mình để đảm bảo việc hiện diện khi con ra đời.

Chuyên gia tâm lý Hồng Hương nhấn mạnh, kết hôn là việc dành cho hai người yêu thương tự nguyện gắn kết để thụ hưởng niềm vui, hạnh phúc và chia ngọt sẻ bùi. Chứ không quy định nào bắt những người kết hôn phải sinh con khi họ chưa sẵn sàng. Như vậy sinh con nên có một kế hoạch và sự chuẩn bị không chỉ của chồng và vợ.

Khi cặp vợ chồng quyết định sinh con, tốt nhất là những người trong gia đình như bố mẹ ruột chẳng hạn, cũng nên có tâm thế sẵn sàng hỗ trợ trong khả năng với các tình huống không mong muốn, để đảm bảo đứa trẻ được bảo vệ và chăm sóc cũng như thụ hưởng giáo dục gia đình, trở thành một người biết đón nhận yêu thương và biết chia sẻ yêu thương, có được những phẩm chất tốt ngay khi trường hợp xấu nhất là cha mẹ bị rơi vào vòng xoáy ly hôn.Phương Thuận
Ý kiến của bạn