Tử vong vì suy gan nặng sau khi uống chè dây trôi nổi

29-07-2015 10:57 AM | Thời sự

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết vừa có một ca tử vong tại bệnh viện do ngộ độc thực phẩm. Khai thác tiền sử bệnh nhân cho thấy bệnh nhân đã sử dụng một số lượng lớn chè dây mua trôi nổi.

Ảnh minh họa

Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, ca bệnh tử vong do suy gan nặng.

Bệnh nhân 72 tuổi đến từ Hải Phòng được người nhà cho biết, trước lúc nhập viện, bệnh nhân và gia đình được một người thân đi Sapa về và biếu một gói chè dây. Cả nhà cùng uống nhưng bệnh nhân 72 tuổi là uống tích cực nhất trong mấy ngày liền.

Bệnh nhân phải nhập viện tại Hải Phòng trong tình trạng mệt mỏi, vàng da, vàng mắt. Bệnh viện đã kết luận bệnh nhân bị suy gan và sau đó bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị với trạng thái lơ mơ rồi hôn mê, mắt vàng đậm, suy gan, tan máu. Sau 2 ngày nhập viện thì bệnh nhân tử vong.

Các bác sỹ xác định bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn. Khai thác thông tin cho thấy các thức ăn khác của bệnh nhân không có biểu hiện gì đặc biệt vì bệnh nhân cùng ăn với gia đình và trong gia đình không ai bị ngộ độc. Chỉ có điều đặc biệt là bệnh nhân uống rất nhiều chè dây.

Hiện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã gửi mẫu chè dây bệnh nhân đang dùng để xét nghiệm. Theo Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, đây là trường hợp đầu tiên uống chè dây bị ngộ độc. Bác sỹ này cho rằng chè dây vốn lành tính và được nhiều đơn vị sản xuất thành các chế phẩm được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, bác sỹ Cấp cũng cho rằng việc quảng cáo trên mạng về các loại thảo dược đang thiên theo hướng quá mức về công dụng nói chung. Việc này khiến nhiều người săn lùng mua hơn và dẫn đến tình trạng có thể có những người không có kinh nghiệm đi thu hái nên không loại trừ họ hái nhầm lẫn các loại cây khác.

Hơn nữa, việc bán trôi nổi các loại đông dược trên thị trường không thể quản lý được quy trình sao tẩm, chế biến. Có thể đây chính là quá trình khiến thảo dược có thể bị lẫn các hóa chất bảo quản không kiểm soát được. Và đây có thể là nguyên nhân dẫn tới ngộ độc cho người sử dụng.

Như chúng tôi từng đưa tin, một bệnh nhân đã bị suy gan trầm trọng sau khi sử dụng nấm lim xanh. Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vừa cho biết thêm, bệnh nhân này đã tử vong sau một thời gian điều trị.

Các bác sỹ cho biết, việc ngoojd dộc các loại thảo dược, thuốc dân gian “mách bảo” diễn ra khá thường xuyên. Nhiều ca bệnh không thể xác định được nguyên nhân do dùng vị thuốc nào vì có những loại thuốc tán thành bột bao gồm rất nhiều vị khác nhau.

Các bác sỹ đưa ra lời khuyên, nếu dùng các loại đông dược, người mua nên chọn các cơ sở sản xuất uy tín, tránh mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc để không rơi vào tình thế “tiền mất tật mang”.

Chi Tử

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH