(SKDS) - Cục ATVSTP, Bộ Y tế cho biết, trong tháng 5/2012, trên cả nước đã xảy ra 15 vụ ngộ độc thực phẩm làm 146 người mắc, 118 người phải nhập viện và 4 trường hợp tử vong (do sử dụng bánh bột ngô chứa độc tố tại Hà Giang). Về căn nguyên của các vụ ngộ độc theo Cục ATVSTP có 7/15 vụ xảy ra do vi sinh vật, 5/15 vụ xảy ra do độc tố tự nhiên, 1/15 vụ xảy ra do hóa chất bảo vệ thực vật và 2/15 vụ vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Tính đến thời điểm này, trên toàn quốc đã xảy ra 41 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.478 người mắc, 1.098 người phải nhập viện và 11 trường hợp tử vong.
Trong giai đoạn thời tiết mùa hè như hiện nay, nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, các dịch bệnh truyền qua thực phẩm đặc biệt trong các bữa tiệc đông người là rất cao. Do thời tiết khí hậu thuận lợi cho vi sinh vật phát triển sinh độc tố hoặc làm hư hỏng thực phẩm. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Cục ATVSTP khuyến cáo người dân cần thực hiện lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn; thực hiện “ăn chín, uống sôi”; tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi, thiu, mốc hỏng; sử dụng nguồn nước sạch, an toàn trong chế biến thực phẩm...
T.Bình