DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tử vong vì chó dại cắn
Đức Thành - 21:51 07/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 5/8, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh xác nhận bà Đào Thị Oanh, 68 tuổi ở thôn Me Trai xã Vĩnh Hồng Bình Giang ( Hải Dương) mắc bệnh dại và đã tử vong.

Cách đây gần 2 tháng, bà Oanh tự tiêm cho con chó nuôi khoảng 4kg bị ốm, trong quá trình tiêm bị chó cắn vào tay. Sau 2 ngày điều trị con chó không khỏi gia đình đã nhờ người làm thịt để ăn. Ngày 3/8, bà Oanh  xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, sợ gió, sợ nước, co giật từng cơn và được gia đình đưa điều trị tại bệnh viện 7, sau đó được chuyển lên Bệnh viện lâm sàng sàng nhiệt đới trung ương và được chẩn đoán mắc bệnh dại và ngày 04/8 bệnh nhân tử vong tại gia đình.

 

tu-vong-do-benh-dai

Tiêm vắc xin phòng bệnh dại tại Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương

 

Ngay sau trường hợp tử vong do mắc bệnh dại lãnh đạo Sở y tế đã trực tiếp xuống làm việc tại địa phương và gia đình người bệnh. Thông báo cho Chi cục Thú Y tỉnh để triển khai các biện pháp phòng bệnh trên đàn gia súc; điều tra giám sát các trường hợp tiếp xúc trực tiếp tới bệnh nhân. Trung tâm y tế dự phòng tỉnh điều tra dịch tễ với những người tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, nước tiểu, dịch thể của bệnh nhân. Tẩy uế, sát trùng bệnh phẩm và đồ dùng của bệnh nhân bằng các chất sát khuẩn thông thường, xử lý môi trường bằng cloramin B tại gia đình người bệnh. Điều tra thống kê các trường hợp trong địa phương bị chó dại cắn trong thời gian ba tháng gần đây. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng về tình hình bệnh dại và các biện pháp phòng chống; hạn chế buôn bán, vận chuyển chó, mèo ra, vào địa phương, đặc biệt những con có biểu hiện ốm hoặc chết.

Ngành y tế khuyến cáo bệnh dại có thời gian ủ bệnh thông thường từ 2 tới 8 tuần có trường hợp đặc biệt lên tới một năm. Khi bị chó cắn người dân cần đến ngay các cơ sở y tế dự phòng để được tư vấn và điều trị. Biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất là tiêm phòng vắc xin, khi vi rút dại đã phát bệnh không thể cứu sống bệnh nhân.

Đây là trường hợp tử vong do bệnh dại sau 25 năm trên địa bàn tỉnh Hải Dương không ghi nhận ca mắc nào. Toàn tỉnh từ đầu năm đến nay có trên 300 người đến Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tiêm phòng bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

Đức Thành

(Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh Hải Dương)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm