Theo người nhà bệnh nhân cho biết, tối 11/12, ông H. cùng 5 - 6 người tổ chức nhậu ở nhà một người thân trong xóm. Trong các mồi nhậu có món “đặc sản” là tiết canh dơi. Khi ông H. ăn chưa hết một chén tiết canh và uống vài ly rượu đã thấy trong người khó chịu, bụng đau dữ dội kèm tiêu chảy liên tục. Khi đi tiểu tiện, ông H. bị co giật rồi bị gục ngã ngay tại nhà vệ sinh và nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Phước Long cấp cứu. Mặc dù được các y, bác sĩ tích cực cứu chữa, song ông H. đã tử vong sau khoảng 3 giờ ăn tiết canh. Trong khi đó, những người khác trong bữa nhậu vẫn khỏe mạnh, không có biểu hiện, triệu chứng gì.
Tuyệt đối không ăn tiết canh tránh lây nhiễm bệnh và ngộ độc. Ảnh: T.L
Theo bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa huyện Phước Long, nhiều khả năng ông H. bị thiệt mạng do ngộ độc tiết canh dơi.
Món tiết canh dơi là món ăn được người miền Tây ưa thích trong các bữa nhậu thường được làm từ dơi sen hoặc dơi quạ. Thậm chí, nhiều người còn uống máu dơi với rượu.
Trong những năm gần đây, dơi là nguyên nhân gây ra hàng loạt những bệnh nguy hiểm ở người là vật trung gian lây truyền virut gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng, virut Ebola, Marburg, Hendra và gần đây nhất là virut gây hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Theo một nghiên cứu, thì cơ thể dơi giống như một cái hồ chứa, chúng mang trong mình đến hơn 60 loại virut có thể lây truyền sang người, nhiều hơn cả những loài gặm nhấm. Chính vì vậy, tiết canh và các món ăn từ thịt dơi không được nấu chín kỹ là nguồn lây truyền bệnh dịch nguy hiểm.
Để phòng tránh, cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thực hiện ăn chín uống sôi, tuân thủ không giết mổ, chấp hành tiêu hủy các động vật mắc bệnh trong khu vực có cảnh báo dịch theo lệnh của cơ quan chức năng. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình ăn uống. Không ăn các loại thực phẩm chưa được chế biến kỹ, các loại tiết canh vì đây là nguồn chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh cho con người.