DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tử vong sau khi uống An Cung Ngưu Hoàng Hoàn
15:39 23/04/2015 GMT+7
Thông tin trên do BS Doãn Uyên Vy, khoa Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết tại Hội nghị khoa học thường niên BV Chợ Rẫy vào ngày 23-4.

Theo BS Vy, nữ bệnh nhân 65 tuổi (ngụ quận 12, TP.HCM) đã uống An Cung Ngưu Hoàng Hoàn (của Trung Quốc) để điều trị suy giãn tĩnh mạch hai chân.

Trước khi nhập viện hai tháng, bệnh nhân uống bốn viên An Cung Ngưu Hoàng Hoàn, mỗi viên cách nhau một tuần. Tuy nhiên, sau khi mới uống hai viên đầu, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng: Mệt, lở miệng, nổi mụn nhọt quang miệng, hai chân yếu.

Tiếp tục uống đến đến viên thứ tư, miệng bệnh nhân lở nhiều hơn, chán ăn, sụt đến 3 kg trong một tháng. Sau đó chân bệnh nhân yếu nhiều hơn, không tự đứng dậy và không đi được. Đến tuần thứ năm sau khi uống thuốc, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại BV Chợ Rẫy.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi mô kẽ không đáp ứng điều trị kháng sinh. Các vết viêm loét niêm mạc miệng điều trị không giảm. Đến tuần thứ ba, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng lơ mơ.

Tại thời điểm này xét nghiệm máu bệnh nhân cho thấy lượng arsenic là 0,13 mg/l và thủy ngân (Hg) thì âm tính. Điện cơ biểu hiện thần kinh ngoại biên, có tổn thương sợi trục. Sau đó bệnh nhân được chuyển qua BV Phạm Ngọc Thạch và đột tử một tuần sau đó.

Kết quả phân tích mẫu thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn của Bộ Y tế cho thấy hàm lượng Hg trong đó là 33,2 mg/g và arsenic là 38,9 mg/g. Theo BS Vy, thuốc đông y thường có chứa các tạp chất, các kim loại nặng khác nhau trong đó có thủy nhân và arsenic, nếu sử dụng lâu dài thì có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc nặng và có thể tử vong.

Ở trường hợp nói trên, có thể bệnh nhân bị ngộ độc bán cấp do asenic, chất này làm bệnh nhân suy tim, nhịp chậm và tử vong đột ngột. Nó cũng phù hợp với chẩn đoán ngộ độc asenic. Asenic có trong máu nhỏ nhơn 0,5 micrôgam (ug)/l sẽ gây ngộ độc, còn bệnh nhân trên lên đến 130 ug/l ở tuần thứ bảy khi xét nghiệm.

DUY TÍNH

 

 

(Theo Pháp luật TP HCM)

Tin liên quan
Phát hiện TPCN An Cung Ngưu Hoàng Hoàn chứa độc tố cao
SKĐS - Thông tin này vừa được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho hay sau khi có kết quả giám định chất lượng các sản phẩm cùng tên.
Tác dụng thực của An cung ngưu Hoàng hoàn – chuyên gia y học cổ truyền nói gì?
SKĐS - Theo ThS. Bs Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền bệnh viện 108, An cung ngưu Hoàng Hoàn là một bài thuốc rất quý trong Đông Y đã có từ hàng ngàn năm nay. Nếu sản xuất chuẩn, chỉ định đúng, sử dụng đúng thì sẽ đem lại hiệu quả tốt.
Vụ An cung ngưu hoàng hoàn :Các chuyên gia nói gì?
SKĐS - Ngày 28/8, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống liên quan đến thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn (Angunguhwanghwan) do Triều Tiên sản xuất,
Tác dụng thực của An cung ngưu hoàng hoàn
SKĐS - Vừa qua, cơ quan chức năng của Bộ Y tế đã phát hiện sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn nhập khẩu từ Triều Tiên có chứa hàm lượng thủy ngân và asen vượt giới hạn cho phép.
Thuốc An cung ngưu hoàng hoàn dùng như thế nào?
SKĐS -An cung ngưu hoàng hoàn được quảng cáo như một “thần dược” cấp cứu và điều trị đột quỵ, nhồi máu não, mặc dù giá cả đắt đỏ, vẫn được rất nhiều người tìm mua, vậy An cung ngưu hoàng hoàn được dùng như thế nào?
Điều cần biết khi dùng “AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN”
SKĐS - “An cung ngưu hoàng hoàn” là bài thuốc nổi tiếng của danh y Ngô Đường đời nhà Thanh - Trung Quốc
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm