DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc trị ung thư và thuốc kháng virus gần nhau: Tăng độc tính có thể gây tử vong
ThS. DS. Dương Khánh Linh - 19:02 27/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sử dụng đồng thời thuốc nhóm fluoropyrimidin (thuốc trị ung thư) với brivudin (thuốc kháng virus) có thể làm tăng độc tính của các dẫn chất pyrimidin, là các thuốc độc tế bào có thể dẫn đến tử vong.

Brivudin là một thuốc kháng virus tác dụng trực tiếp, được chỉ định trong điều trị một số trường hợp nhiễm virus Herpes zoster. Thông qua chất chuyển hóa chính là bromovinyl uracil (BVU), brivudin có tác dụng ức chế dihydropyrimidin dehydrogenase (DPD), một loại enzym chuyển hóa các thuốc nhóm fluoropyrimidin (gồm có fluorouracil, capecitabin, tegafur và flucytosin).

Tuy nhiên, hậu quả khi sử dụng đồng thời các thuốc này làm tăng nồng độ dẫn đến tăng độc tính của các dẫn chất pyrimidin, là các thuốc độc tế bào thường dùng trong điều trị ung thư (fluorouracil, capecitabin và tegafur) và thuốc kháng nấm (flucytosin).

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, khởi đầu điều trị bằng fluoropyrimidin được khuyến cáo phải chờ ít nhất 4 tuần sau khi kết thúc điều trị bằng brivudin hoặc ngược lại nhằm tránh xảy ra tương tác.

Nhiều trường hợp tử vong đã được ghi nhận khi không tuân thủ đủ thời gian 4 tuần này, trong đó có các trường hợp bệnh nhân được chỉ định brivudin trong khoảng thời gian giữa các chu kỳ hóa trị liệu.

Dùng thuốc nhóm fluoropyrimidin gần thời gian với thuốc brivudin dễ dẫn đến tử vong.

Hiện nay, các trường hợp chống chỉ định sử dụng brivudin bao gồm:

Bệnh nhân đã, đang hoặc có kế hoạch điều trị gần đây (trong vòng 4 tuần) với hóa trị ung thư bằng các thuốc có chứa fluorouracil (kể cả các chế phẩm tại chỗ), các tiền chất của fluorouracil (ví dụ như capecitabin, tegafur) và dạng thuốc phối hợp chứa các hoạt chất này hoặc các fluoropyrimidin khác.

Bệnh nhân gần đây đã hoặc đang điều trị bằng thuốc chống nấm có chứa flucytosin.

Bệnh nhân suy giảm miễn dịch như người mới điều trị gần đây hoặc đang điều trị bệnh lý ung thư bằng hóa chất hoặc sử dụng các liệu pháp ức chế miễn dịch.

Các thông tin này được cập nhật trong thông tin sản phẩm. Thông tin cảnh báo có sẵn trong hộp thuốc cũng nhấn mạnh các thông tin cần thiết này cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Ngoài ra, khi chỉ định sử dụng brivudin, người kê đơn cũng có một bảng kiểm với các tiêu chí giúp xác định tính phù hợp của việc điều trị cho bệnh nhân bằng brivudin, trong đó bao gồm các thông tin liên quan đến chống chỉ định.

ThS. DS. Dương Khánh Linh

(EMA tháng 5/2020)

Tin liên quan
Cảnh giác các tương tác thuốc gây nguy hiểm
SKĐS - Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh cần lưu ý tới việc ăn, uống... bởi các loại đồ ăn, thức uống hàng ngày có thể tương tác bất lợi với thuốc điều trị hoặc cũng có thể tương tác bất lợi với các thuốc dùng cùng nhau.
Dùng nizatidin để giảm acid dịch vị, coi chừng các tương tác thuốc
SKĐS - Những bệnh liên quan đến thừa acid dịch vị thường không dễ chịu chút nào, đó là các tình trạng như nóng rát dạ dày, khó tiêu, ợ chua; bệnh trào ngược dạ dày-thực quản; loét dạ dày-tá tràng...,
Tương tác thuốc có thể làm thất bại việc tránh thai
SKĐS - Tôi đang dùng thuốc tránh thai để kế hoạch hóa gia đình. Vừa rồi, người bạn tôi cũng dùng thuốc tránh thai mà vẫn có thai...
Những tương tác thuốc và thức ăn nguy hiểm
SKĐS - Uống thuốc cùng thức ăn có thể xảy ra các tương tác thuốc với thực phẩm. Mặc dù phần lớn tương tác đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng một số có thể gây hại, thậm chí trong một số trường hợp hiếm gặp có thể gây tử vong.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm