Tử vong do COVID-19 ở người có vấn đề sức khỏe tâm thần tăng gấp 9 lần ở Anh

10-10-2021 9:15 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS- Theo kết quả nghiên cứu mới đây, những người có vấn đề sức khỏe tâm thần đã chết vì COVID-19 với tỷ lệ cao gấp 9 lần dân số chung trong đợt đại dịch đầu tiên ở Anh.


Tỷ lệ tử vong tăng cao trong đại dịch ở người bị vấn đề sức khỏe tâm thần

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu ẩn danh từ hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân ở Luân Đôn. Họ đã đánh giá tỷ lệ tử vong đối với 9 tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần và khuyết tật trí tuệ, cũng như đánh giá các nhóm sắc tộc.

Qua phân tích hơn 160.000 ca tử vong ở Anh từ tháng 3/2000 đến tháng 6/2020, nhóm nghiên cứu nhận thấy số ca tử vong do COVID-19 ở những người mắc chứng rối loạn ăn uống cao hơn gần 5 lần so với dân số chung, và cao gấp 4 lần ở những người bị rối loạn nhân cách và những người bị sa sút trí tuệ so với dân số chung. Tỷ lệ tử vong những người bị tâm thần phân liệt cao gấp 3 lần so với dân số chung.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân ở những người bị sa sút trí tuệ và mất khả năng học tập cao hơn gấp đôi trong quý 2 năm 2020 so với quý 2 của năm 2019. 

Nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cũng tăng cao ở những người bị rối loạn sử dụng chất kích thích, tâm thần phân liệt, rối loạn nhân cách và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác. Tỷ lệ tử vong đều tăng cao ở tất cả các nhóm sắc tộc.

Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở người bị vấn đề sức khỏe tâm thần tăng cao ở Anh - Ảnh 2.

Sức khoẻ tâm thần càng trở nên trầm trọng hơn trong đại dịch COVID-19

Sự gia tăng đáng lo ngại

Trưởng nhóm nghiên cứu Jayati Das-Munshi thuộc khoa Dịch tễ học xã hội và tâm thần thuộc Đại học Hoàng gia Luân Đôn (Anh) cho biết: "Đây là một sự gia tăng đáng kể và rất đáng lo ngại".

Das-Munshi nhấn mạnh: "Có một mối lo ngại lâu nay rằng những người có tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần không nhận được chất lượng chăm sóc sức khỏe giống như những người có tình trạng rối loạn sức khỏe thể chất, tuy nhiên điều này đã càng trở nên trầm trọng hơn trong đại dịch COVID-19".

Theo các chuyên gia, khoảng 2/3 số ca tử vong ở những người có tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần là do các tình trạng rối loạn thể chất có thể phòng ngừa được, ví dụ như bệnh đái tháo đường có thể được quản lý điều trị tốt hơn. Nhìn chung, tất cả các rối loạn sức khỏe đều chịu tác động của đại dịch COVID-19.

Từ tháng 7/2020 đến tháng 9/2020, tỷ lệ tử vong giảm do các trường hợp mắc bệnh COVID-19 giảm và nước Anh đã nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do các rối loạn tâm thần trên vẫn cao gấp đôi so với dân số chung.

Các nhà khoa học cho rằng: "Cần quan tâm hơn nữa đến việc tăng cường khả năng tiếp cận với các can thiệp sức khỏe dự phòng. Các hoạt động can thiệp có thể bao gồm từ tầm soát ung thư đến quản lý bệnh tim mạch, khuyến nghị cai thuốc lá, tiêm chủng,…".

Theo kết quả nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí The Lancet Regional Health -Europe, những người gặp khó khăn trong học tập liên quan vấn đề sức khỏe tâm thần đã chết vì COVID-19 với tỷ lệ cao gấp 9 lần dân số chung trong đợt đại dịch đầu tiên ở Anh, điều này làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng hiện có.

Cảnh báo: COVID-19 sẽ tác động xấu tới tâm thần và thể chất trẻ em trong nhiều năm tớiCảnh báo: COVID-19 sẽ tác động xấu tới tâm thần và thể chất trẻ em trong nhiều năm tới

SKĐS - UNICEF cảnh báo, COVID-19 có thể sẽ tác động đến sức khỏe tâm thần và thể chất của trẻ em và thanh thiếu niên trong nhiều năm tới.


Từ 10/10, Bay Nội Địa Phải Tiêm Đủ 2 Liều Vaccine| SKĐS


Nhật Nam (Theo CNN)
Ý kiến của bạn