Hà Nội

Tử vong do COVID-19 giảm 6 lần ở các quốc gia sử dụng vắc-xin BCG phòng lao

11-04-2020 3:04 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Vắc-xin BCG được cho là tăng cường hệ thống miễn dịch của một người để chống lại nhiễm trùng. Hiện loại vắc-xin này đang được thử nghiệm để xem liệu nó có thể giúp ngăn ngừa tử vong do SARS-CoV-2 hay không? Các nhà khoa học từ Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins nhận thấy, tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp hơn gần 6 lần ở các quốc gia sử dụng vắc xin BCG phòng lao.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg cho thấy, ở các quốc gia có chương trình tiêm chủng vắc- xin BCG phòng lao rộng rãi có tỷ lệ tử vong do COVID-19  thấp hơn gần sáu lần so với các quốc gia không sử dụng nó.

Vắc-xin BCG đã được phát minh cách đây một thế kỷ và mang lại khả năng miễn dịch đối với bệnh lao (TB) - một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn - nhưng nó được biết là có những lợi ích khác.

Các thử nghiệm trước đây đã phát hiện ra những người được tiêm phòng lao đã cải thiện hệ thống miễn dịch và có thể tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng.

Ví dụ, trong một thử nghiệm giữa người Mỹ bản địa, tiêm vắc-xin BCG ở thời thơ ấu có thể bảo vệ chống lại bệnh lao tới 60 năm sau khi tiêm vắc-xin.

Vắc-xin BCG được sử dụng để chống lại bệnh lao (TB) nhưng từ lâu nó đã được biết là có lợi ích sức khỏe khác, bao gồm giúp hệ thống miễn dịch lại nhiễm trùng đường hô hấp.

Cơ chế chính xác của loại vắc-xin này giúp chống lại các bệnh nhiễn trùng khác (ngoài mục tiêu) vẫn chưa rõ, nhưng có một điều chắc chắn rằng vắc-xin này có thể giúp tăng cường miễn dịch bẩm sinh.

Những tác dụng ngoài mục tiêu này bao gồm tăng cường bảo vệ chống lại các bệnh về đường hô hấp và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.

Ở Anh, tất cả các học sinh từ 10- 14 tuổi được tiêm vắc-xin từ năm 1953 đến 2005. Khi tỷ lệ nhiễm lao giảm, các bác sĩ đã từ bỏ tiêm phòng đại trà vào năm 2005, chuyển sang tiêm cho những người có nguy cơ cao, ví dụ, em bé có người thân bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu hy vọng vắc-xin BCG giúp tăng tốc cho hệ thống miễn dịch ở trạng thái sẵn sàng cao và có thể phát hiện, tiêu diệt virus trước khi virus khi tàn phá cơ thể.

Các chuyên gia của Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg đã tổng hợp dữ liệu có sẵn của 50 quốc gia hàng đầu báo cáo các sự kiện cao nhất để phân tích. Sau khi điều chỉnh các yếu tố có thể làm sai lệch các phát hiện, như kinh tế của một quốc gia, tỷ lệ người cao tuổi trong dân số, xem xét tỷ lệ tử vong trên một triệu cư dân của mỗi quốc gia với đủ dữ liệu và mô hình dịch bệnh của các quốc gia bị ảnh hưởng cao nhất… các nhà nghiên cứu cho biết, mối liên quan giữa việc tiêm vắc-xin BCG phòng lao và tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp hơn vẫn còn thấy rõ.

Hiện các thử nghiệm để khẳng định tính hữu ích của vắc-xin BCG trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 đã được tiến hành.

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch ở Melbourne, Úc đã tiến hành thử nghiệm vắc-xin BCG với 4000 nhân viên y tế tại các bệnh viện trên khắp nước Úc để đánh giá hiệu quả trong việc phòng ngừa SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Vắc-xin BCG được phát hiện có khả năng tăng cường tuyến đầu hệ miễn dịch, tăng khả năng đề kháng của cơ thể trước bệnh nhiễm trùng; giúp hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể hiệu quả hơn trước nhiều loại bệnh nhiễm trùng, nhiều loại vi rus và vi khuẩn khác nhau một cách tổng quát. Chúng tôi hy vọng tỷ lệ người bị COVID-19 và tình trạng nhiễm bệnh của các nhân viên y tế được tiêm vắc-xin BCG sẽ giảm xuống. Trưởng nhóm nghiên cứu, Ông Nigel Curtis cho biết.

Giám đốc Viện nghiên cứu, bà Kathryn North cũng cho hay, cuộc thử nghiệm này sẽ cho thấy mức độ hiệu quả của vắc-xin BCG đối với COVID- 19 và có thể giúp giữ gìn mạng sống của những nhân viên y tế ở tuyến đầu đang chống dịch.

Các thử nghiệm tương tự đang được tiến hành ở một số quốc gia khác bao gồm Hà Lan, Đức, Vương Quốc Anh.


Bảo Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH