DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tử vong do bệnh không lây nhiễm và ung thư tăng gấp 4 lần bệnh lây nhiễm
HH - 10:05 06/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khi tỉ lệ mắc các bệnh lây nhiễm đang giảm nhanh thì các bệnh không lây nhiễm và ung thư ngày càng tăng.

Thông tin tại hội thảo “Nhu cầu nghiên cứu về ung thư và bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam” diễn ra ngày 5/10 do Viện nghiên cứu phòng chống ung thư phối hợp với trường Đại học Vanderbilt (Hoa Kỳ) tổ chức tại Hà Nội, PGS.TS. Bùi Diệu, nguyên Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết, trong khi tỉ lệ mắc các bệnh lây nhiễm đang giảm nhanh thì các bệnh không lây nhiễm và ung thư ngày càng tăng. Hiện ở Việt Nam, tỉ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm và ung thư đã tăng gấp gần 4 lần so với bệnh lây nhiễm.

Riêng bệnh ung thư, hàng năm Việt Nam  có 126.000 trường hợp mắc mới và 94.000 trường hợp tử vong do căn bệnh này.

Mỗi ngày có hàng ngàn bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện K.

Nghiên cứu vừa được Bộ Y tế công bố mới đây cho thấy, các hành vi nguy cơ gây bệnh không lây nhiễm, trong đó có ung thư chiếm tỉ lệ khá cao, đặc biệt ở nam giới như: hút thuốc, uống rượu bia, ăn ít rau và trái cây, ăn nhiều muối và thiếu hoạt động thể lực. Các yếu tố sinh chuyển hoá như thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu cũng ở mức cao. Trong khi đó, tỉ lệ người được dự phòng, phát hiện, quản lý bệnh còn rất thấp. Vẫn còn khoảng 57% người mắc tăng huyết áp và 69% người tăng đường huyết chưa được phát hiện bệnh. Chỉ có gần 25% số phụ nữ trong độ tuổi 18-69 và 31,5% số phụ ữ tuổi 30-49 từng được sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Nhằm tăng cường năng lực cho ngành y tế Việt Nam trong lĩnh vực kiểm soát ung thư nói riêng và bệnh không lây nhiễm nói chung, với sự hỗ trợ về tài chính từ Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ, Viện nghiên cứu phòng chống ưng thư (Bệnh viện K) đã hợp tác với trường Đại học Vanderbilt xây dựng thành công dự án “Kế hoạch cho sự phát triển trung tâm nghiên cứu chuyên sâu khu vực về bệnh không lây nhiễm và ung thư. Đây là cơ hội để các cơ quan chuyên môn nghiên cứu và đưa ra các giải pháp để đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học về lĩnh vực ung thư và các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam.

HH

Tin liên quan
Công bố điều tra các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam
SKĐS - Ngày 8/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố kết quả điều tra các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam năm 2015.
Bệnh không lây nhiễm- nguyên nhân giảm tuổi thọ người Việt Nam
SKĐS - Các bệnh không lây nhiễm - chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư và các bệnh hô hấp mạn tính đang gia tăng nhanh chóng, và hiện là nguyên nhân gây ra 73% tổng số ca tử vong của cả nước.
Vì sao người béo phì dễ bị ung thư?
SKĐS - Hiệp hội nghiên cứu ung thư Anh Quốc (Cancer Research UK) cho biết 3/4 số người không biết thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển 10 loại ung thư khác nhau. Rằng cộng đồng không biết rõ béo phì liên quan tới ung thư (Obesity link to cancer 'not well known by public'). Trong đó ung thư ruột, thận, vú và tử cung có mối liên quan mật thiết đến béo phì.
Cảnh báo: Bệnh nhân ung thư dạ dày, đại tràng ngày càng tăng và trẻ hóa
SKĐS - Thống kê tại Bệnh viện Việt Đức cho thấy, hiện nay, những người mắc các bệnh ung thư dạ dày, trực tràng với tuổi càng ngày càng trẻ. Trung bình mỗi tuần, bệnh viện này tiếp nhận mổ khoảng 20 ca ung thư dạ dày, đại tràng
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm