DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tự vệ là quyền của nhân viên y tế
Tin, ảnh: Thanh Nga - 16:55 19/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 19/4/2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức chương trình Tập huấn các giải pháp an ninh trong bệnh viện và các kỹ năng ứng phó với bạo lực tại cơ sở y tế

Thời gian vừa qua vấn đề an ninh bệnh viện đã làm "nóng" dư luận khi nhiều vụ việc hành hung cán bộ y tế liên tiếp xảy ra. Từ năm 2010 đến nay, cả nước đã xảy ra hàng chục vụ từ gây rối, làm mất an ninh trật tự trong bệnh viện, đến tấn công, đe dọa tính mạng các nhân viên y tế.

TTƯT.TS Nguyễn Huy Ngọc, Phó giám đốc Sở y tế kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Phú Thọ khai mạc lớp tập huấn

 

Buổi tập huấn các giải pháp an ninh trong Bệnh viện và các kỹ năng ứng phó với bạo lực tại cơ sở y tế có sự  tham dự của TS.TTƯT Nguyễn Huy Ngọc - PGĐ Sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ; Trung tá Đào Trung Hiếu - Chuyên gia tội phạm học Bộ Công an; Võ sư Đinh Công Lịch - Môn phái Nhất Nam; Cùng với sự tham gia của các học viên là các cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Theo thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, các vụ bạo lực, hành hung nhân viên y tế chủ yếu xảy ra ở bệnh viện tuyến tỉnh (60%), tuyến Trung ướng (20%). Đối tượng bị tấn công chủ yếu là bác sỹ 70%, kế đó là điều dưỡng viên 15%. Điều đáng nói là có tới 90% số vụ xảy ra trong khu vực bệnh viện, trong khi nhân viên y tế đang cấp cứu, chăm sóc người bệnh. Tình trạng bạo hành với ngành y chiếm tới 25% tổng số các vụ bạo hành nơi làm việc so với các ngành nghề khác.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS Nguyễn Huy Ngọc cho biết: Người phải vào viện là những người không khỏe về sức khỏe và yếu về tinh thần. Họ mang trong mình bệnh tật nên không chỉ đau đớn về thân thể mà cũng rất bi quan. Còn người nhà người bệnh là những người không khỏe về tinh thần. Tất cả họ đều mang tâm lý căng thẳng và rất dễ bị kích động. Chính vì vậy mà những mâu thuẫn, những xung đột rất dễ xảy ra.

Bên cạnh đó kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết tình huống của nhân viên y tế lại chưa thực sự tốt nên việc tập huấn các kỹ năng ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra cho nhân viên y tế là rất cần thiết. Giúp giải quyết các mâu thuẫn, giảm thiểu, hạn chế tối đa các tình huống xấu có thể xảy ra, tạo được môi trường làm việc thực sự an toàn cho cán bộ nhân viên y tế, để cho người bệnh, người nhà người bệnh đến với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được phục vụ đúng với phương châm "Người bệnh là khách hàng, khách hàng là ân nhân.

Trung tá Đào Trung Hiếu giảng dạy trong chương trình

 

Trao đổi trong chương trình, Trung tá Đào Trung Hiếu đã chỉ ra tình hình bạo lực tại các cơ sở y tế trong những năm gần đây cũng như nêu ra những nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến tình trạng trên và hậu quả mà cán bộ nhân viên y tế nói riêng và ngành y tế nói chung đang gặp phải. Rất nhiều các giải pháp an ninh trong bệnh viện đã được trung tá Đào Trung Hiếu nêu ra và một trong những giải pháp thiết thực nhất đó là dạy võ cho các nhân viên y tế, các nhân viên bảo vệ để họ có thể tự bảo vệ chính mình trước khi có sự can thiệp của các lực lượng chức năng. Tự vệ là quyền của lực lượng bảo vệ và nhân viên y tế.

Kết thúc chương trình Trung tá Đào Trung Hiếu và Võ sư Đinh Công Lịch đã hướng dẫn một vài kỹ năng tự vệ cơ bản để cán bộ nhân viên y tế có thể tự bảo vệ mình trong bệnh viện cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

"Bác sỹ cứu người còn ai cứu chúng ta?" là câu hỏi mà Trung tá Đào Trung Hiếu đưa ra trong chương trình. Trước khi các lực lượng chức năng vào cuộc thì không ai cả ngoài chính chúng ta. Hãy trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trong những tình huống xấu nhất xảy ra có thể tự bảo vệ bản thân mình và những người xung quanh.

Tin, ảnh: Thanh Nga

Tin chân bài
Vụ hành hung bác sĩ tại BVĐK Xanh Pôn: Bác sĩ làm đúng vẫn bị đánh
SKĐS - Trưa ngày 19/4, BVĐK Xanh Pôn đã đã tổ chức thông tin với báo chí về vụ việc bác sĩ của bệnh viện bị hành hung vào đêm 13/4/2018. Tại cuộc họp báo, phía BV khẳng định, bác sĩ Hồng Chiến đã làm việc hoàn toàn đúng quy trình khám chữa bệnh nhưng vẫn bị bố của bệnh nhi hành hung.
Bạo hành y tế: Đừng viện cớ “không có lửa làm sao có khói?”
SKĐS - TS.BS Lê Tư Hoàng - Phó trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Chủ tịch Công đoàn BV Việt Đức cho rằng, khi một sự việc hành hung xảy ra ở BV, người ta thường đặt câu hỏi "không có lửa sao có khói?", và nghiễm nhiên là lỗi của nhân viên y tế (?!). Chính vì những áp lực như vậy, người bị hành hung ít khi lên tiếng.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm