Tư vấn trực tuyến về “Điều trị bệnh viêm thanh quản”

31-07-2012 10:02 AM | Bệnh thường gặp

Vào lúc 14h30 ngày 02/8/2012, trên website www.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi giao lưu trực tuyến chủ đề “Điều trị bệnh viêm thanh quản” với sự tư vấn của GS. TS Trần Hữu Tuân – Nguyên Viện phó viện Tai Mũi Họng Trung ương.

Vào lúc 14h30 ngày 02/8/2012, trên website www.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi giao lưu trực tuyến chủ đề “Điều trị bệnh viêm thanh quản” với sự tư vấn của GS. TS Trần Hữu Tuân – Nguyên Viện phó viện Tai Mũi Họng Trung ương. Quý vị quan tâm có thể theo dõi trực tuyến và tham gia giao lưu bằng cách đặt câu hỏi ngay từ bây giờ tại ĐÂY.

Viêm thanh quản là bệnh khá phổ biến, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, môi trường ô nhiễm, thời tiết nóng lạnh thất thường khiến bệnh ngày càng gia tăng. Hậu quả mà người bệnh hay gặp phải là tình trạng khản tiếng, mất tiếng.

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm thanh quản như: phát âm quá mức ở những người sử dụng tiếng nói làm công cụ lao động (người bán hàng, phát thanh viên, ca sĩ, giáo viên…); do viêm, nhiễm virus, vi khuẩn trong viêm mũi, viêm họng, đặc biệt khi bị lạnh, ẩm, thay đổi thời tiết đột ngột; do thanh quản bị kích thích ở những người nghiện thuốc lá, rượu bia, tiếp xúc với hóa chất, ăn uống quá lạnh, quá nóng,…

Triệu chứng ban đầu của viêm thanh quản cấp là người bệnh thấy nhức đầu, mệt mỏi, sổ mũi, sốt nhẹ; sau đó đau họng, có thể có ho, giọng nói bị khản, nói chóng mệt, hụt hơi, thậm chí mất tiếng, gây nhiều khó khăn, rắc rối trong giao tiếp, ảnh hưởng lớn đến công việc. Những triệu chứng này thường diễn biến trong vòng 5-7 ngày, riêng khản tiếng có thể còn kéo dài thêm vài ngày. Nếu không điều trị dứt điểm, bệnh sẽ tái phát nhiều lần và chuyển sang giai đoạn mạn tính, thậm chí dẫn tới hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh, u nang dây thanh,... Mục tiêu hướng tới trong điều trị là áp dụng những phương pháp an toàn, vừa làm giảm được triệu chứng lại giúp hạn chế tái phát cho bệnh nhân.

Ảnh minh họa

Để điều trị viêm thanh quản, bên cạnh việc nghỉ ngơi, hạn chế nói, giữ ấm cổ,… nhân dân ta thường sử dụng chanh tươi thái lát mỏng, nghệ tươi, đường phèn hấp cách thuỷ ngậm nhiều lần trong ngày. Dùng một số thảo dược như húng chanh, mật ong, quất, gừng, tía tô, ngải cứu, bạc hà... cũng cho kết quả tốt. Ngoài ra, các bác sĩ thường dùng cho bệnh nhân thuốc nhóm chống viêm corticoid (dexamethasone), nhóm dung dịch chứa muối kiềm natri,… Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, bệnh chỉ giảm được triệu chứng nên viêm thanh quản thường rất dễ tái phát.

Trước thực trạng khó khăn trong điều trị viêm thanh quản, công tác dự phòng, điều trị căn bệnh này hiện nay đang được các chuyên gia hết sức chú trọng, bằng chứng là có rất nhiều công trình nghiên cứu, hội thảo khoa học được tổ chức để thảo luận, cập nhật các phương pháp mới trong phòng ngừa, điều trị, hạn chế và ngăn chặn bệnh viêm thanh quản tái phát.

Buổi giao lưu trực tuyến về “Điều trị bệnh viêm thanh quản” là cơ hội để quý vị có thể chia sẻ những thắc mắc về căn bệnh này và được các chuyên gia đầu ngành tư vấn phương pháp phòng ngừa, điều trị đạt hiệu quả cao. Xin mời quý vị đặt câu hỏi tại ĐÂY.Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH