DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: “Bước tiến mới trong kiểm soát và điều trị bệnh gan”
09:38 23/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức tư vấn trực tuyến với chủ đề “Bước tiến mới trong kiểm soát và điều trị bệnh gan” vào 9h30, thứ Năm, ngày 23/07/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS.TTND. Nguyễn Xuân Thành

Cố vấn chuyên môn, bác sĩ khoa khám bệnh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Mời quý vị theo dõi video chương trình:

Viêm gan là căn bệnh diễn biến âm thầm, cho đến khi phát hiện triệu chứng, bệnh thường đã nặng. Trong lúc chính những người nhiễm bệnh và mọi người xung quanh không hề hay biết, nó đã âm thầm và nhanh chóng chiếm tỷ lệ mắc mới hàng đầu hiện nay. Đây là một thực trạng đáng báo động.

Theo thống kê, có khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan là có tiền sử viêm gan vi rút B, C. Viêm gan B, viêm gan C âm thầm gây gây tổn thương tế bào gan và dẫn đến hậu quả là viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan. Riêng với bệnh viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu của ung thư gan, 25% bệnh nhân nhiễm vi rút viêm gan B sẽ diễn tiến biến chứng xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị.

Tại Việt Nam ung thư gan là bệnh thường gặp nhất ở hai giới với 25.335 trường hợp mắc mới, trong đó riêng nam giới chiếm hơn 19.500 ca. Đáng nói là số ca tử vong do ung thư gan tại nước ta gần tương đương với số ca mắc mới. Tỉ lệ tử vong do ung thư gan lớn do có tới 80-90% bệnh nhân đến viện khi đã ở giai đoạn muộn, lúc này các biện pháp can thiệp, điều trị rất hạn chế. Trong khi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng điều trị rất tốt.

Nhằm cung cấp cho bạn đọc những kiến thức về bệnh viêm gan, ung thư gan, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, báo Điện tử Sức khỏe & Đời sống - suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Bước tiến mi trong kim soát và điu tr bnh gan”

Chương trình nhằm hưởng ứng Ngày viêm gan thế giới tổ chức vào 09h30 sáng 23/7/2020 sẽ mang đến những thông tin hữu ích về cách phát hiện bệnh gan mật chính xác với các thiết bị y tế hiện đại ngày nay và phác đồ điều trị ưu việt với mục tiêu điều trị khỏi bệnh về gan, đặc biệt với viêm gan.

Khách mi tham gia chương trình gm:

PGS.TS.TTND. Nguyn Xuân Thành - C vn chuyên môn, bác sĩ khoa khám bnh – Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Dn chương trình: MC Vit Tú

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 9h30, th Năm, ngày 23/07/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạnngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn: PGS.TS.TTND. Nguyễn Xuân Thành, Cố vấn chuyên môn, bác sĩ khoa khám bệnh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nhận lời mời tham gia chương trình.

Trân trng cm ơn Bnh vin Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã đng hành cùng chương trình!

Hội thảo “Bước tiến mới trong kiểm soát và điều trị bệnh gan” tổ chức vào 9h30 sáng 23/7/2020 tại 216 Trần Duy Hưng, Hà Nội nằm trong chuỗi chương trình "Chấm dứt nỗi đau kéo dài" của Hệ thống Y tế Thu Cúc trong năm 2020.

100% khách tham dự được nhận voucher giảm 50% phí siêu âm đo đàn hồi mô gan, bốc thăm trúng thưởng 10 gói khám sàng lọc bệnh gan miễn phí.

Cũng duy nhất trong tháng 7 này, khám gan tại Thu Cúc được miễn phí khám ban đầu, giảm 20% phí cận lâm sàng phát sinh, giảm 30% khi mua gói khám sàng lọc bệnh gan.

Gọi 1900 55 88 96 để đăng ký. Xem chi tiết tại đây

 

[THU CÚC] ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN VOUCHER 50% PHÍ SIÊU ÂM ĐO ĐÀN HỒI MÔ GAN
Đăng ký
*Cam kết bảo mật thông tin
 • Đức Minh :
  Em mới đi khám viêm gan B nhưng bác sĩ bảo chưa cần uống thuốc. Trong khi em thấy kết quả có dương tính. Như vậy là sao ạ thưa bác sĩ. Các chỉ số trên phiếu khám của em như thế này ạ: HBsAg miễn dịch tự động dương tính 3518 HBsAb miễn dịch tự động âm tính 0.354 Anti-Hbe miễn dịch tự động dương tính 0.002

  PGS.TS.TTND. Nguyễn Xuân Thành :

  Cảm ơn bạn Đức Minh đã đặt câu hỏi, xét nghiệm bạn đưa ra có 3 cái rõ , thứ nhất HBsAg trên 3000 là rất cao, tức là vỏ áo của virus rất cao . Thứ hai là kháng thể (HBsAb) chưa có. Thứ 3, Anti-Hbe có thể dương tính, quan tâm đến cái này ít. chúng ta nên quan tâm đến Anti Hbs - thành công hay không nằm ở đó. BS khuyên không nên điều trị thuốc, thông số bạn đưa ra chưa đủ để quyết định có một phác đồ điều trị vì bạn chưa cho biết men gan có tăng không, Hbv DNA tức là axit nhân của virus có cao hay không?. Nếu men gan cao trên 10 mũ 5 thì bắt buộc phải điều trị  băng phác đồ kháng virus. Còn nếu thấp hơn ta chỉ, dùng phác đồ kích  thích miễn dịch, còn men gan không tăng chưa dùng thuốc bảo vệ tế bào. Thông tin bạn đưa ra chưa đủ quyết định phác đồ điều trị.

 • Nguyễn Văn Thanh :
  Tôi phát hiện viêm gan B thể mạn đã điều trị virus dưới ngưỡng cách đây 3 năm. Tháng trước tôi đi khám lại thì bệnh chuyển sang thể hoạt động. Bác sĩ kê thuốc kháng virus uống trong 1 tháng rồi khám lại nhưng khi em khám lại thì chỉ số men gan tăng cao gấp đôi so với lần đi khám trước. Bác sĩ tiếp tục cho uống 1 tháng nữa. Nhưng bây giờ tôi cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ liên tục. Không biết có phải do tác dụng phụ không. Bác sĩ có chia sẻ về các trường hợp khỏi viêm gan B có kháng thể, vậy liệu trường hợp của tôi có thể tạo kháng thể được không chứ chứ cả đời điều trị thế này tôi mệt mỏi quá

  PGS.TS.TTND. Nguyễn Xuân Thành :

  Câu hỏi của bạn là mối quan tâm của nhiều người. Điều trị viêm gan B cần liệu pháp dài vì hệ thống miễn dịch không đủ để đáp ưng. Của bạn dùng thời gian, xong bạn dừng rồi bác sĩ lại cho dùng 1 tháng, cách điều trị đó là chưa được vì dùng kháng virus là dùng kéo dài, dùng cách quảng như vậy không được vì khi mình nghỉ virus nó lại lên. Điều trị như vậy là không được men gan có thể tăng, phá huỷe tế bào gan, chức năng gan mấy dần. Bạn nên kiểm tra kỹ càng và điều trị theo phác đồ không để virus nó lên thất thường như thế.

 • Trần Văn Tuyên :
  Tôi bị viêm gan siêu vi b mạn, men gan rất cao, virus đang hoạt động, mới đo tải lượng virus là 22.100.000. Đi khám thì được bác sĩ ở một phòng khám cho uống thuốc kháng virus rồi 1 tháng tái khám lại. Bác sĩ cho tôi hỏi liệu có khả năng HBeAg xuống âm tính và virus ngừng hoạt động không? Tôi đang uống thêm nhân trần, cà gai leo, chó đẻ thay nước uống hàng ngày thì có sao không?

  PGS.TS.TTND. Nguyễn Xuân Thành :

  Câu hỏi nó liên quan đến sử dụng thuốc nam, đông tây y kết hợp, với liệu pháp mà virus cao như vậy hàng triệu bản sao/ml máu mà dùng thuốc trong 1 tháng chưa được, và đưa virus về dưới ngưỡng chỉ làm giảm virus chứ chưa có kháng thể đâu. Virus còn đang cao chưa có kháng thể, chừng nào chúng ta đưa Hbs cd về dứoi 0,05, dưới ngưỡng ta có biện pháp kích thích tạo nhiều kháng thể chứ không phải tiêm phòng. Chúng tôi sử dụng vaccin là một trong những nhân tố  cộng với thuốc để kích thích tạo kháng thể, đấy là cái khác của Thu Cúc. 

  Xưa đến nay người ta dùng nhân trần tốt cho chức năng gan, cái đó dùng cho mọi người không chỉ riêng bệnh nhân viêm gan. Cây chó đẻ răng cưa, diệp hạ châu, cái đó có tác dụng kích thích miễn dịch nhưng nó nhẹ. Ngày xưa con chó nó đẻ và nó ăn lá đó nó chống được nhiễm trùng sau đẻ, theo đó con người lấy về dùng cho bà đẻ và chống hậu sản, sau đó người  ta phát hiện ra nó có thành phần tăng miễn dịch và gọi là Diệp hạ châu chúng ta dùng hỗ trợ.

   

 • Facebook Trúc Nhi :
  Cháu 25 tuổi đang có thai ở tháng thứ 6 thì phát hiện bị viêm gan B thể đang hoạt động, men gan tăng. Hiện tại cháu chưa điều trị gì cả. Cháu không biết nên làm như thế nào, và điều trị như thế nào để không lây bệnh cho em bé.

  PGS.TS.TTND. Nguyễn Xuân Thành :

  Điều lo ngại nhất là mẹ lây cho em bé, nếu không cắt được đường lây đó thì sẽ lây truyền sang con. Trong phòng chống viêm gan B thì cần phòng chống viêm gan B cho bà bầu. Nếu máu mẹ có virus cao, việc điều trị trước sinh cho mẹ là để phòng lây truyền cho bé là điều rất cần thiết.

  Trong khuyến cáo, thai sang tháng thứ 7 đã hoàn thiện cơ bản về phát triển thì cần điều trị. Điều trị bằng các thuốc ít tác dụng phụ nhất, hạ tải lượng virus xuống mức an toàn.

  Nếu người mẹ bị viêm gan B, cần tiêm vắc xin phối hợp cùng huyết thanh kháng viêm gan B tốt nhất là 12 giờ để đảm bảo trẻ không bị lây bệnh. Ngoài mũi vắc xin ngừa viêm gan B, trẻ được tiêm thêm mũi huyết thanh kháng viêm gan B ngay trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh.

 • Đỗ Chiến Thắng :
  Rất cảm ơn bác sĩ Thành về những thông tin mà bác sĩ chia sẻ. Tôi 50 tuổi rồi nhưng chưa đi khám gan bao giờ. Thú thực với bác sĩ là tôi nghiện thuốc lá, ngày cũng đôi ba cốc bia. Vậy tôi muốn khám xem gan mình có vấn đề gì hay không thì nên làm xét nghiệm nào bác sĩ? Nếu không bị làm sao thì bao lâu nên khám lại?

  PGS.TS.TTND. Nguyễn Xuân Thành :

  Câu hỏi của bạn dành cho người đang khoẻ, chưa phát hiện ra bệnh việc đầu tiên là đi khám sức khoẻ làm xét nghiệm cơ bản, kiểm tra hai con virus quan trọng nểu ổn duy trì sức khoẻ thường xuyên. Nếu phát hiện bất thường thì đi chuyên sâu. Còn khuyến cáo các nước thì mỗi năm khám một lần, còn Nhật Bản 1 năm họ khám 2 lần. 

 • Phạm Hiền :
  Mẹ tôi bị viêm gan B mạn tính 7 năm nay rồi, đã chữa rất nhiều lần tại nhiều nơi nhưng không hiệu quả. Tôi có nghe trong phần đầu bác sĩ nói về phác đồ ức chế virus và đã có những bệnh nhân tạo được kháng thể, khỏi bệnh. Vậy như mẹ tôi sẽ phải điều trị thế nào và dự kiến trong khoảng thời gian bao lâu ạ?

  PGS.TS.TTND. Nguyễn Xuân Thành :

  Cần được kiểm tra đầy đủ thông số,  vì khi bị viêm gan B không phải đòi hỏi điều trị đầy đủ ngay, nó có nhiều thể, thể mang kháng nguyên không triệu chứng Việt Nam hay dùng là người lành mang trùng, nhiều người có virus nhưng không thấy triệu chứng gì đây gọi là trạng thái dung nạp miễn dịch, trươc mắt men gan không tăng và bình ổn. Nên cho mẹ bạn đi kiểm tra các thông số và quyết định có điều trị hay khôgn. Thể thứ 2 là vàng da, vàng mắt mà điều trị thì khỏi nhanh. Còn thể của mẹ bạn là mãn tính rồi, tức là khi virus nằm trong cơ thể mình quá 6 tháng được dùng là viêm gan B mãn tính, được chia 2 thể là tồn tại đôi khi men gan lên, còn thứ 2 là thể hoạt động tức là men gan tăng, khi nào tăng gấp 2,5 lần của ta là 40TG khi nào lên 100 bắt buộc phải điều trị. Của mẹ bạn thông chưa đủ muốn cỏ phải  làm đầy đủ thôgn số và đưa ra phác đồ điều trị. 

 • Lê Văn Thức :
  Tôi năm nay 47 tuổi, tôi từng bị viêm gan A cấp tính và đã khỏi bệnh. Liệu tôi có nguy cơ bị lại nữa không bác sĩ? Xơ gan F3 có khả năng chữa được không thưa bác sĩ?

  PGS.TS.TTND. Nguyễn Xuân Thành :

  Trong các loại virus viêm gan nói chung thì viêm gan A là bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiêu hóa, chủ yếu ở lứa tuổi học sinh. Bệnh không gây bệnh mạn tính, xơ gan và ung thư gan nên không quá lo lắng.

  Bệnh viêm gan A dễ điều trị hơn nhưng cũng gây ra những nốt trên gan và có tổn thương gan, do đó cũng nên tái tạo tế bào gan.

 • Facebook Đời sống :
  Tôi bị viêm gan thể tự miễn thì nên ăn uống kiêng khem gì không thưa bác sĩ. Quả thực tôi ăn thịt lợn không thấy ngon miệng mà chỉ thấy thịt chó, thịt gà, thịt vịt mới thấy ngon và tiêu hóa được. Tôi đang bị gan nhiễm mỡ độ 2 nữa. Có cách nào để cải thiện hơn cho gan của tôi không ạ?

  PGS.TS.TTND. Nguyễn Xuân Thành :

  bản thân viêm gan tự miễn là khó rồi, người ta mắc viêm gan A, B, cơ thể mình sinh ra virus và nó sinh ra kháng thể tương ứng với tế bào gan nên nó lại đánh vào chính gan của mình. Các bác sĩ cho phác đồ ức chế miễn dịch tự miễn xuống. Chúng ta có tác dụng phụ như rối loạn chuyển hoá gây ra chuyển hoá lipid, viêm gan nhiễm nhỡ lai dễ dẫn đến men gan tăng cao, nó tạo thành vòng luẩn quẩn. 

  Nhiễm mỡ gan khong phải cho ăn, chúng ta nên tránh một số lipid làm tăng Trygrycirid tránh mỡ bò, lợn. Chúng ta điều trị hỗ trợ giảm bớt mỡ trong máu, còn điều trị thì chắc chắn là phải dùng. 

   

 • Trần Cường :
  Tôi đã sống chung với bệnh viêm gan B 10 năm nay. Tuần trước tôi đi khám ở viện tỉnh bác sĩ bảo là chuyển sang xơ gan rồi. Cả tôi và gia đình đều đang rất buồn và lo lắng vì nghe nói là xơ gan là sẽ thành ung thư gan. Sau khi xem video của bệnh nhân Việt trong video vừa nãy tôi thấy giống tôi quá bác sĩ ạ. Vậy là tôi vẫn còn nhiều hi vọng chữa được bệnh phải không bác sĩ?

  PGS.TS.TTND. Nguyễn Xuân Thành :

  Trường hợp của bạn 10 năm qua bạn sống chung, mặc cho virus phá gan và không làm gì. Muộn còn hơn không, bạn phải đi kiểm tra xem mức độ xơ gan cứu vãn được không, virus còn phá huỷ được không? Xét nghiệm định lượng virus để tham khảo còn cao hay thấp thì phải điều trị. Còn ít tế bào gan cần phải bảo vệ, không để nó phá huỷ. Bạn nên đi kiểm tra, muón hay không bạn phải điều trị ức chế virus và tạo miễn dịch 

 • Lê Na :
  Bố tôi bị xơ gan cổ chướng điều trị hơn 1 năm nay nhưng dịch không thuyên giảm. Cứ hút dịch rồi một thời gian sau lại ra nhiều hơn. Sức khỏe suy kiệt. Bố tôi cũng đã uống nhiều loại thuốc từ đông tây nam y. Nghe thầy ở đâu là đến, nhưng chưa thấy đỡ rõ rệt. Giáo sư có thể chia sẻ giúp hướng điều trị cho bố tôi được không?

  PGS.TS.TTND. Nguyễn Xuân Thành :

  Xơ gan mà gọi là xơ gan mất bù, tức là xơ gan cổ chướng chia 3 giai đoạn A:  giai đoạn có thẻ bù được

  giai đoạn B: như của bố bạn tức là mất bù tức là dịch cổ chướng đã thoát ra rồi, việc điều trị khó khăn, theo mô tả của bạn hút dịch thì nó lại ra nhiều hơn. Ap lực trong mạch máu tăng, mình hút dịch trong bụng thì áp lực còn chênh tiếp và lại thoát ra nhiều hơn. Suy gan, xơ gan thì Anbumin trong máu giảm do nó không tổng hợp, do vậy abumin thấp không giữ được nồng độ nước trong máu. Hai nguyên nhân đó làm dịch thoát ra ngoài. Càng hút càng ra, càng kiệt người. Thu Cúc không bao giờ chủ trương hút dịch trừ khi to quá không thở được. Chúng ta phải bù anbumin, giảm áp lực cửa suống, thải nước ra ngoài, càng rút càng nặng và nguy cơ tử vong càng cao.. 

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
DỊCH VỤ TẠI THU CÚC
Đau hạ sườn phải Vàng da Xơ gan cổ chướng Viêm khớp Bệnh Gout Rối loạn tiêu hóa Đau thượng vị Buồn nôn Nhịp tim nhanh Tăng huyết áp