Tư vấn tâm lý học đường – chuẩn bị hành trang càng sớm, lợi ích mang lại càng cao

11-02-2020 10:00 AM | Đời sống

SKĐS - Tư vấn tâm lý học đường đang là một cụm từ được nhiều bậc phụ huynh cũng như quý nhà trường quan tâm và tìm kiếm trong thời gian qua.

Bạo lực học đường, sức ép từ bài vở, thầy cô khó khăn, bạn bè dè bỉu… tất cả những vấn nạn đó đang có thể là tình trạng mà con bạn gặp phải ở trường nhưng không dám lên tiếng.

Tư vấn tâm lý học đường – cụm từ HOT được nhiều bậc phụ huynh quan tâm!

Hiểu một cách đơn giản nhất thì tư vấn tâm lý học đường là những khóa học giúp cho người nghe/ người học có những tác động về tâm lý, tình cảm. Nếu như trước đây, những khóa học này chỉ đơn giản dành cho đối tượng học sinh, sinh viên thì nay các bậc phụ huynh cũng vô cùng quan tâm và cân nhắc.

Có nhiều khóa học khác nhau để người học có thể cân nhắc cũng như chọn lựa. Có những khóa học khá bài bản và diễn ra trong một thời gian khá dài. Trong khi đó cũng có những khóa học diễn ra trong một thời gian ngắn, tổng hợp và cô đọng vấn đề giúp người học có thể hiểu và giải quyết các vấn đề của mình nhanh chóng cũng như tiện lợi.

Ảnh minh hoạ

Đôi khi, chính các bậc phụ huynh không thể nào hiểu được tâm lý con trẻ dù chính bản thân mình là người sinh ra chúng. Những rào cản về tuổi tác, về suy nghĩ cũng như mong muốn của hai thế hệ khác nhau khiến cho cha mẹ và con cái không tìm được tiếng nói chung.

Chính vì thế, những khóa học về tư vấn tâm lý học đường được nhiều bậc phụ huynh quan tâm để có thể lắng nghe và tư vấn của chuyên gia cũng như có thể giúp các bé trong độ tuổi học sinh được điều hướng cảm xúc và suy nghĩ theo hướng tích cực.

Văn hóa và Tâm lý: hai khía cạnh cần được quan tâm song song

Ảnh minh hoạ

Nhiều bậc phụ huynh hàng ngày cho trẻ tới trường học văn hóa mà đôi khi lại quên mất rằng chính chúng trong môi trường ấy cũng sẽ phải chịu những áp lực nhất định: Các mối quan hệ bạn bè, áp lực từ bài vở, sức ép từ thầy cô, những thay đổi về tâm sinh lý đối với bạn khác giới khi trẻ lớn… Và, lúc này vấn đề tâm lý tuyệt đối không được bỏ qua.

Xét về tâm tính mỗi bé, có những bé hoạt bát, cởi mở với bạn bè. Có những bé cứng cỏi biết đứng dậy và lên tiếng chống lại cái xấu. Nhưng, có những bé tính tình nhút nhát, ngại ngùng không dám chia sẻ hay lên tiếng.

Trong thực tế, có những trường hợp khá đau lòng đã từng xảy ra tại chính ngôi trường mà các bé đang theo học. Có những đứa trẻ phải chịu bạo lực học đường trong nhiều tháng trời, khi những clip được tung lên mạng thầy cô mới ngỡ ngàng, cha mẹ đau lòng. Có những bé luôn luôn sống như một chiếc bóng trong lớp, phải vệ sinh lớp cho những bạn khác, luôn luôn chịu sự điều khiển của người khác…

Và, lúc này, các bậc phụ huynh ở đâu? Thầy cô đang làm gì? Tại sao các con lại không thể lên tiếng nói với cha mẹ thầy cô?

Lúc này, những khóa học, những buổi học tư vấn tâm lý học đường chính là điều cần thiết để các bé có thể nói lên tâm tư, tình cảm cũng như tiếng nói của mình. Và, chính các bậc phụ huynh cũng sẽ có những cơ sở để hiểu hơn về con em mình.

Chọn địa chỉ “chọn mặt gửi vàng” để làm hành trang cho con yêu

Hiện nay có khá nhiều trung tâm, viện nghiên cứu thường xuyên tổ chức các khóa học về tư vấn tâm lý học đường. Đây thực sự là những khóa học bổ ích để các bé trong độ tuổi tinh nghịch nhưng cũng đã hoàn toàn có thể suy nghĩ về hành vi, cách ứng xử của mình.

Điều quan trọng hơn cả chính là cần tìm được một địa chỉ uy tín, chất lượng để tham gia những khóa học, buổi học bổ ích. Mẹ có thể tự học để hiểu con hơn, học cùng con để gắn kết tình cảm hoặc cũng có thể tham khảo và để trẻ tự tham gia. Chắc chắn rằng, sau những buổi học đầy thú vị và giá trị này về tư tưởng cũng như suy nghĩ của các bậc phụ huynh cũng như các bé sẽ đều hướng theo hướng tích cực và cởi mở.

Đừng bao giờ bỏ qua những khóa học thú vị, những địa chỉ tin cậy với đội ngũ chuyên gia tâm lý giàu kinh nghiệm và chuyên môn như viện Tâm lý và Tâm thần học Việt – Pháp. Tại nơi đây, bé yêu của bạn sẽ được tự nói lên suy nghĩ, nơi giúp bạn hiểu con hơn, nơi giúp những người đang gặp phải vấn đề sẽ nhìn nhận cuộc sống theo hướng tích cực.

Chọn một ngôi trường tốt cho con không bằng chọn được một môi trường phù hợp. Hãy lắng nghe để hiểu con hơn, hãy cho con tự khám phá và nhìn nhận môi trường học đường của mình, để con có thể tự nói ra được tiếng nói của riêng mình.

Viện Tâm lý & Tâm thần học Việt – Pháp
Địa chỉ: số 54 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: (024) 37625838 - (024) 66578819
Email: info@tamlyvietphap.vn

Xem thêm: https://tamlyvietphap.vn/tin-tuc/cac-khoa-dao-tao-tu-van-tam-ly-hoc-duong-tu-chuyen-gia-2269-31577-article.html


Ý kiến của bạn