Tự trị bệnh mũi xoang, bệnh thêm nặng

21-06-2018 4:05 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi bị viêm mũi - xoang và đã dùng thuốc điều trị gần 2 tháng nay nhưng không khỏi. Ban đầu tôi dùng thuốc nhỏ mũi xylomethazolin, nhưng càng dùng càng giảm tác dụng.

Gần đây, tôi cũng đã mua kháng sinh về uống nhưng bệnh vẫn không khỏi. Hiện giờ tôi rất khó chịu vì mỗi khi đi ngoài trời nắng về nhà là bị hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu và mệt mỏi. Xin cho biết tôi phải dùng thuốc gì để điều trị bệnh?

Nguyễn Mai Vy (Hà Nội)

Theo thư bạn kể thì rõ ràng việc sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm mũi - xoang của bạn đã không đúng ngay từ đầu.

Thứ nhất là bạn chưa đi khám bệnh làm sao chắc chắn biết mình bị viêm mũi - xoang.

Thứ hai là bạn đã lạm dụng thuốc nhỏ mũi xylomethazolin trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng niêm mạc mũi của bạn bị xơ hóa đến nỗi nhỏ vào “không còn hiệu quả” nữa. Xylomethazolin là thuốc co mạch, giúp giảm nhanh triệu chứng ngạt mũi, thường được bác sĩ chỉ định trong các bệnh viêm mũi dị ứng và các tình trạng ngạt mũi, nhưng thời gian dùng không quá 7 ngày.

Thứ ba là bệnh viêm mũi - xoang chủ yếu là do nguyên nhân dị ứng hoặc do virut, nhưng bạn đã mua kháng sinh về uống cũng là sai chỉ định. Việc sử dụng kháng sinh chỉ được dùng khi viêm mũi - xoang do vi khuẩn hoặc có biểu hiện bội nhiễm vi khuẩn. Việc bạn tự ý mua kháng sinh về uống không những không giúp gì cho việc điều trị bệnh mà còn bị tác hại: có thể nhờn thuốc và bệnh trở nên khó điều  trị.

Trong thực tế, không chỉ riêng bạn mà còn rất nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm mũi - xoang là bệnh đơn giản, chỉ cần mua thuốc về nhỏ mũi hoặc uống là được… dẫn đến nhiều biến chứng do thuốc hoặc do bệnh (bệnh nặng hơn). Nếu người bệnh đi khám sớm ngay từ đầu, được bác sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc đúng thì việc chữa trị rất đơn giản. Có khi chỉ cẩn vệ sinh mũi họng đúng cách, tránh các yếu tố nguy cơ làm bệnh nặng hơn (môi trường khói bụi, tránh nóng/lạnh đột ngột, loại bỏ vật nuôi trong nhà…) thì các triệu chứng của viêm mũi - xoang cũng có thể giảm nhanh.

Như vậy, với trường hợp của bạn, việc điều trị bệnh sẽ không còn đơn giản nữa. Tốt nhất là bạn nên đi khám để được dùng thuốc điều trị thích hợp.

BS. Nguyễn Thị Cẩm Tú


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH