Hà Nội

Từ trận thắng hôm nay

12-05-2015 8:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thời gian trôi đi không làm mờ đi tầm vóc và ý nghĩa của đại thắng 30/4/1975. Kể từ 1858, ngày thực dân Pháp nã pháo vào Đà Nẵng, mở đầu cuộc xâm lược nước ta, đến đó là 113 năm.

Từ trận thắng hôm nay, ta xây lại bằng mười.

Từ trận thắng hôm nay, ta xây lại đẹp hơn.

(Nhạc Trần Long Ẩn)

Thời gian trôi đi không làm mờ đi tầm vóc và ý nghĩa của đại thắng 30/4/1975. Kể từ 1858, ngày thực dân Pháp nã pháo vào Đà Nẵng, mở đầu cuộc xâm lược nước ta, đến đó là 113 năm. Hơn một trăm năm đó, biết bao cuộc nổi dậy của ông cha ta, do các sĩ phu lãnh đạo, đã thất bại, đã bị dìm trong bể máu. “Nước đã mất, cha đã làm nô lệ”. Thế mà sau Cách mạng Tháng Tám chỉ 9 năm, một nhân dân gầy mòn, đói rách… đã đứng lên, làm một Điện Biên lịch sử, bắt bọn xâm lăng phải cúi hàng và thừa nhận độc lập, thống nhất của ta. Rồi tiếp đó 20 năm, đối đầu với một đế quốc hùng mạnh nhất thế gian, hùng mạnh hơn ta gấp trăm lần, với vũ khí, phương tiện chiến tranh hiện đại, với sự tập hợp lực lượng của các nước chư hầu, với đội quân bản địa mà nó nuôi dưỡng từ thời chiến tranh Việt - Pháp… (500 ngàn quân Mỹ, hơn 1 triệu quân bản địa…), ta đã bằng một sức mạnh tổng hợp Nam Bắc, trong ngoài, bằng một chiến lược chiến thuật tuyệt vời…, đánh bại chúng, đưa giang sơn Tổ quốc về một mối. Đó là chiến công vĩ đại nhất trong lịch sử Tổ quốc ta, cũng là chiến công vĩ đại của loài người yêu hòa bình, ủng hộ Việt Nam. Vượt qua nhiều khó khăn thách thức tưởng chừng không vượt qua nổi nữa, chúng ta đi đến hôm nay. Đất nước đã lớn mạnh, kinh tế đã phát triển, bộ mặt thành thị, nông thôn đã biến đổi đến mức những người ở xa tới đều phải kinh ngạc. Y tế, giáo dục, văn hóa… tuy còn khó khăn, cũng đã phát triển gấp chục lần. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam được nâng lên trên 70 tuổi, dịch bệnh trước kia làm chết một đợt hàng triệu người nay không còn; phụ nữ, người già, trẻ em được chăm sóc tốt hơn trước, có bảo hiểm, y tế, có đủ thuốc men điều trị… Không thể trong một thời gian ngắn ta “xây xong thành Roma”, nhưng như thế cũng đủ tự hào!

Chúng ta đang đối đầu với nhiều thách thức mới - trong đó có thách thức về tham nhũng - về lợi ích nhóm - về kiểm soát chế ngự quyền lực, về “cái bẫy trung bình” mà nếu không khéo kinh tế sẽ giẫm chân tại chỗ, kéo dài sự lạc hậu của con người. Kỹ thuật, khoa học, giáo dục… cũng sẽ tụt hậu kéo dài. Đảng sắp Đại hội XII, Đảng phải đặt ra thẳng thắn, đầy trách nhiệm trước nhân dân, Tổ quốc các vấn đề này và giải quyết nó. Không thể để vì mê giàu sang mà tham nhũng, “kết bè nhóm lợi ích”, bận rộn với những toan tính cá nhân mà quên lời dặn của Bác Hồ, quên học tập rèn luyện để xứng đáng là người lãnh đạo, người dẫn dắt nhân dân.

Đánh giá anh là những giọt máu im lìm ngủ giữa Trường Sơn (thơ Chế Lan Viên).

Những anh hồn của các liệt sĩ đã ngã xuống cho đất nước này thống nhất, độc lập để ngày nay Việt Nam làm bạn với hàng trăm nước, từ đó giải quyết tốt bước đầu các mâu thuẫn, xung đột với Trung Quốc trên kinh nghiệm hàng ngàn năm của ông cha. Ta là “đối tác toàn diện” với Mỹ và Tổng bí thư sắp sang thăm Mỹ và hy vọng năm nay Hiệp ước Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ thành, ta có nhiều cơ hội phát triển hơn…

Thời cơ thuận lợi chưa bao giờ lớn như thế đang hiện hữu. Chưa bao giờ đất nước ta đứng trước vận hội sáng tươi như thế. Vấn đề còn lại là ở chính chúng ta thôi. Phải khắc phục cho được tham ô, lãng phí; phải kiểm soát cho được quyền lực, làm cho dân chủ được thực hành; phải đưa khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào tất cả các khâu công tác: nông nghiệp, cơ khí, công nghệ phụ trợ, giao thông, xây dựng, y tế… Một người Việt Nam ít nhất phải có năng suất lao động bằng một người trong những nước ASEAN như Thái Lan, Malaysia… Cái nhục tụt hậu ngày nay là cái nhục quốc gia! Và chính sách đối với con người, đối với nhân tài, đối với nơi sản xuất ra con người như giáo dục… cần cải tiến gấp gáp, cần đổi mới theo những chuẩn mực quốc tế, không thể mù mờ, thủ cựu… Hãy học hỏi, điều chỉnh và hãy tỉnh thức! Đó là mệnh lệnh của dân tộc và thời đại, là lương tri, là sự cao cả của một sự nghiệp lớn được hàng trăm triệu người chờ đợi, ủy thác. Tất cả vấn đề quy lại là từ bên trên và từ bên trong. Hãy đổi mới hơn nữa, điều chỉnh mạnh mẽ hơn nữa…, đoàn kết hơn nữa, hòa hợp dân tộc dưới ngọn cờ yêu nước, phát triển, đưa Việt Nam ta sánh ngang hàng cùng các nước chung quanh, “rửa nhục ngàn năm”(*) lạc hậu, làm cho mỗi người Việt Nam ngẩng cao đầu trong vận hội mới và mỗi con người là một con người khỏe mạnh về tinh thần, thể xác, mỗi người như một vì sao phát sáng trong đời.

(*)Tuyết thiên niên chi sỉ (chữ của Nguyễn Trãi).

SK&ĐS cuối tuần

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn