DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tự ti - Hội chứng tâm lý tuổi teen
BS. Song Nhi - 19:40 27/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lứa tuổi teen có biến đổi mạnh mẽ về tâm sinh lý, do vậy dễ rơi vào một số trạng thái tâm lý không ổn định. Tự ti là trạng thái không tin vào khả năng bản thân, khiến teen mất đi sự bình tĩnh - sự điều tiết hết sức cần thiết đối với tâm lý tuổi mới lớn. Dần dần, nó khiến teen trở nên e dè, ngại tiếp xúc, chỉ thích sống một mình, xa rời gia đình, bạn bè.

Đáng ngại hơn, tự ti sẽ khiến bạn trẻ dễ rơi vào trạng thái stress, thường xuyên thấy mệt mỏi, da xanh xao, mất ngủ, thừa cân... Hơn nữa, tự ti, ngại giao tiếp, sống thu mình trong tập thể sẽ đẩy teen dễ mắc trầm cảm, hoang tưởng và lệch lạc giới tính tuổi dậy thì (do sự thiếu hiểu biết, tâm lý không vững vàng nên dễ bị lôi kéo).

Chính vì nghi ngờ khả năng của bản thân, bạn trẻ thường lấy ưu điểm của người khác so sánh với mình, rồi sinh ra chán nản, không phát huy được sở trường vốn có. Chỉ một sự thất bại nho nhỏ đã khiến các bạn mất đi sự cân bằng tâm lý, nhạy cảm với lời nói của người khác, cho rằng họ cười nhạo mình, dần dần né tránh bằng cách không muốn giao tiếp với người khác hoặc gặp chuyện gì khó là co mình lại, thoái thác tham gia.

Khi tự ti, các teen thường hạ thấp mình, coi nhẹ bản thân. Làm như vậy không phải khiêm tốn mà là tự đánh mất khả năng bản thân, tạo cho người khác ấn tượng bạn là con người yếu đuối và kém năng lực.

Các bạn trẻ hãy cố gắng vượt qua trạng thái tự ti. Mỗi người đều có những ưu và khuyết điểm nhất định. Điều quan trọng là phải biết phát huy ưu điểm, đồng thời tìm ra khuyết điểm của mình để chấp nhận và khắc phục nó. Bạn không nhất thiết phải nổi bật ở mọi lĩnh vực, chỉ cần nổi trội hơn người khác ở mặt nào đó là có thể che giấu điểm yếu, khiến mọi người có thiện cảm với mình rồi.

Không nên so sánh mình với người khác. Càng so sánh, bạn sẽ càng tự ti hơn mà thôi. Hãy tự hào về bản thân. Đừng bao giờ ngần ngại đối mặt với khó khăn, thử thách. Có thể bạn sẽ thất bại nhưng cái chúng mình nhận được sẽ là kinh nghiệm.

Tích cực học tập, trau dồi kiến thức là liều thuốc rất quan trọng tiếp thêm sự tự tin cho bạn. Chịu khó đọc sách, nghiên cứu tài liệu, các bạn sẽ hiểu biết và thành công hơn trong cuộc sống.

BS. Song Nhi

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm