DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Từ thông tin qua Facebook, Bộ trưởng Bộ Y tế giúp đỡ con của chiến sĩ Trường Sa
16:43 13/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhận được tâm thư của một người lính kể về cháu Phan Thu Hoài- con gái một chiến sĩ từng thực hiện nhiệm vụ ở Trường Sa mắc bệnh thiếu máu bẩm sinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim đã yêu cầu cử đội ngũ chuyên gia giỏi để cứu chữa cho trẻ.

Nhận được tâm thư của một người lính kể về cháu Phan Thu Hoài- con gái một chiến sĩ từng thực hiện nhiệm vụ ở Trường Sa mắc bệnh thiếu máu bẩm sinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu cử đội ngũ chuyên gia giỏi để cứu chữa cho cháu bé

Trước đó, qua trang Fanpage cá nhân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận được bức thư của anh Nguyễn Anh Ninh, Trường Sĩ quan pháo binh kể về trường hợp cháu Phan Thu Hoài con gái thượng úy Phan Văn Hoàng bị thiếu máu bẩm sinh và đang điều trị tại Viện Huyết Học Truyền Máu Trung Ương. Anh Hoàng đã phải bán nhà để lấy tiền hàng tháng đưa con gái vào viện truyền máu.

Bức thư cho biết, chia sẻ khó khăn này, các chiến sĩ đã tham gia cuộc vận động hiến máu tình nguyện của ngành y tế và có nguyện vọng nhận được sự giúp đỡ để cháu Hoài được hỗ trợ tiếp máu hàng tháng. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Văn phòng Bộ có công văn đề nghị Viện Huyết học Truyền Máu Trung ương cho phép cháu Hoài được sử dụng những tấm giấy chứng nhận hiến máu của các chiến sĩ để được tiếp máu hàng tháng theo nguyện vọng của các chiến sĩ. Đồng thời đề nghị Viện cử đội ngũ chuyên gia giỏi để cứu chữa cho cháu Hoài.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng bày tỏ cảm ơn đến những người lính, những cá nhân đã tình nguyện hiến những giọt máu của mình để cứu sống nhiều bệnh nhân trên mọi miền tổ quốc.

Liên quan đến trường hợp của cháu Hoài, ngày 13/3, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, sau khi nhận được Công văn của Bộ Y tế đề nghị giúp đỡ một bệnh nhi Phan Thị Thu Hoài, là con của chiến sỹ từng thực hiện nhiệm vụ ở Trường Sa bị thiếu máu bẩm sinh, ngày 12/3, Viện đã có văn bản gửi Bộ Y tế khẳng định sẵn sàng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhi này.

Theo Viện Huyết học truyền máu Trung ương, bệnh nhi Phan Thị Thu Hoài từng điều trị tại Viện vào cuối năm 2012 và hiện cháu đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Ngay sau khi nhận được công văn của Bộ Y tế, Viện đã liên lạc với Trung tâm Huyết học- Truyền máu tỉnh và nhận đảm bảo cung cấp đủ máu cho bệnh nhi Phan Thị Thu Hoài, cũng như các bệnh nhân khác. Viện cũng sẵn sàng hỗ trợ máu và chế phẩm máu cho Khánh Hòa, nếu ở đó gặp khó khăn trong cung cấp máu.

Ngoài ra, cháu Hoài sinh năm 2011 thuộc diện bảo hiểm y tế toàn bộ chi phí điều trị, trong đó gồm cả truyền máu. Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện có ý nghĩa ghi nhận đóng góp tấm lòng tình nguyện, tôn vinh người hiến máu, không phải là giấy để trao đổi máu điều trị. Việc quyên góp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện mà các chiến sỹ là bạn của bố bệnh nhi làm là không cần thiết.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho rằng, các gia đình có người mắc bệnh đều gặp nhiều khó khăn từ việc tăng chi tiêu, cần người chăm sóc bệnh nhân, trong khi không đảm bảo lao động duy trì thu nhập gia đình. Do vậy, rất cần nhiều người hảo tâm hỗ trợ bằng mọi hình thức, còn việc cung cấp máu hãy tin tưởng vào ngành truyền máu với sự hỗ trợ của cả cộng đồng.

Được biết, thông qua Fanpage Bộ trưởng Bộ Y tế được công khai từ ngày 28/2, đến nay, đã có khoảng 800 câu hỏi của người dân được gửi đến trang Fanpage. Hiện Bộ trưởng và các đồng sự đã trả lời được khoảng 50% số câu hỏi, số còn lại đang xử lý theo quy trình. Bộ trưởng cho biết có những câu hỏi có thể trả lời ngay nhưng có những câu cần phải có thời gian.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, đối với những câu hỏi thuộc về chính sách, pháp luật, quyền lợi… liên quan đến chăm sóc sức khoẻ, chúng tôi sẽ chỉ đạo các vụ/cục, tổng cục và phối hợp với các bộ, ngành khác để trả lời. Những phản ánh các hiện tượng và tinh thần, thái độ của cán bộ y tế, quy trình khám chữa bệnh… của các cơ sở y tế tuyến dưới sẽ được chuyển cho Sở Y tế và các đơn vị giải quyết.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng chia sẻ: Đối với những ý kiến, bàn luận, góp ý không thiện cảm về ngành y tế, trong đó có cá nhân tôi mà các bạn đã đề cập, tôi cho rằng, ngành y tế và tôi cần làm tốt hơn công tác truyền thông để cộng đồng hiểu rõ hơn về tính rủi ro nghề nghiệp, những khó khăn, thách thức cũng như những thành tựu, những hạn chế của ngành. Từ đó cộng đồng sẽ dần hiểu, chia sẻ, đồng hành và ủng hộ ngành y tế

Thái Bình

 

 

 

 

Tin liên quan
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tham dự chương trình An ninh Y tế toàn cầu tại Hoa Kỳ
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các cuộc họp về dân số và chương trình an ninh y tế toàn cầu tại Hoa Kỳ
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng
Thăm hỏi ân cần và tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chúc các Mẹ có thêm sức khỏe, vui vầy và làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu…
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc tại Gia Lai, Kon Tum
SKĐS - Ngày 19/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Gia Lai.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh và quận 8 TP.HCM
SKĐS - Ngày 29/11, ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng Tổ đại biểu Đơn vị số 8...
Lá thư Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi một bệnh nhân ung thư
SKĐS - Những điều Cháu viết trong thư cũng chính là những điều đang làm cho Cô và nhiều đồng nghiệp rất day dứt trên góc độ những nhà quản lý.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng năm mới
SKĐS - Nhân dịp năm mới Ất Mùi 2015, thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Y tế, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ...
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ và Nghĩa trang TP.HCM
SKĐS - Nhân dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015, sáng ngày 14/2, Đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã đến viếng...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm