Tư thế yoga cho dân văn phòng (P1)

12-02-2019 1:00 PM | Thẩm mỹ

SKĐS - Các tư thế yoga sau sẽ giúp dân văn phòng cải thiện sức khỏe, giảm đau vai cổ, lưng sau hàng giờ ngồi trước bàn phím.

Hầu hết nhân viên văn phòng ngồi trước bàn phím hàng giờ có thể gây căng cứng hông và cẳng chân cộng thêm đau cổ, vai lưng. Các tư thế yoga dưới đây sẽ giúp cải thiện, phục hồi sức khỏe cho họ.

Cúi mặt xuống

Để đi đến tư thế. Hãy chuyển mình thành hình chữ “V” đảo ngược.Với hai bàn tay vươn dài ra phía trước và bạn nâng mông, bàn chân bám sàn (với chiều rộng mông dang ra). Các ngón tay bám sàn và hướng về phía trước, chú ý đến hơi thở khi bạn thư duỗi trong 30 - 60 giây.

 

Tư thế yoga cho dân văn phòng

 

Tư thế này giúp bạn tăng cường cơ bắp trong cơ thể. Nó giảm căng thẳng ở vai, thư giãn cổ và làm dòng máu lưu thông đôi chút lên não. Bạn cũng có khả năng thực sự duỗi cẳng chân nên nếu bạn ngồi suốt ngày, cẳng chân thành bất động.

Tư thế cũng tốt cho cổ tay và bàn tay được duỗi dài vốn có thể trở nên đau nhức hay mệt do nhiều giờ gõ bàn phím.

Tư thế cá

Tư thế cá là tư thế giảm căng thẳng tuyệt hảo và cũng là trị liệu cho mệt mỏi và lo âu, theo tạp chí Yoga. Để có tư thế đó, ngồi lên hông với cẳng chân dang ra trước mặt bạn và ngón chân cái chĩa thẳng. Để hai bàn tay dưới hai hông và ngả đầu ra sau xuống đất sau bạn. Thở sâu và nghỉ ở tư thế trong 15 - 30 giây.

 

Tư thế yoga cho dân văn phòng 2

 

Tư thế cá xả căng thẳng ở cổ, họng và đầu giúp vươn cơ ngực và nở phổi.

Tư thế núi

Đứng thoải mái với bàn chân và hông dang rộng, đưa bàn tay lên trên phía đầu, lòng bàn tay xòe ra trước và ngón cái khum khum khi bạn cúi nhẹ ra phía sau và thở sâu.

 

Tư thế yoga cho dân văn phòng 3

Đây là tư thế mạnh để giải phóng các cơ ngực bị căng.

Tư thế góc thắt

Tư thế này giúp mở hông và giảm khó chịu do thần kinh tọa có thể trở nên xấu đi khi ngồi thời gian dài.

Ngồi thẳng sao gan bàn chân chạm và đầu gối choãi ra, đưa bàn chân hướng về chậu và siết bàn tay quanh bàn chân. Dập đầu gối lên xuống nhiều lần như cánh bướm, rồi ngồi yên và tập chú trọng lượng hông và đùi vào sàn, giảm đau của dây thần kinh tọa.

 

Tư thế yoga cho dân văn phòng 4

 

Dây thần kinh tọa bắt đầu ở lưng dưới chạy xuống hai cẳng chân, và chứng đau dây thần kinh tọa có thể xảy ra khi dây thần kinh bị nén cách nào đó. Đi xe nhiều và ngồi thời gian dài cùng lúc làm tình trạng xấu thêm.

Vươn cổ từ từ

Ngồi ở tư thế cẳng chân bắt chéo, ngả đầu về bên phải và vươn cánh tay và bàn tay trái xuống đất đến khi cảm nhận trạng thái vươn sâu ở phía trái cổ. Thở sâu và giữ vài chu trình thở, lặp lại ở phía đối diện. Bạn cũng có thể thử đứng ở tư thế núi và vươn cổ về một phía, kéo nhẹ bằng cùng bàn tay.

Tư thế này có thể đứng làm bất cứ đâu, ngay trong phòng nhỏ. Nó làm giảm căng cổ và trương lực.

(còn tiếp)


ANH CHI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH