Từ thảo dược dân gian tìm ra phương pháp phòng, chống và đẩy lùi bệnh nan y

28-10-2019 10:00 AM | Y học 360

SKĐS - Việc tìm ra giải pháp kích thích, tăng sinh tế bào gốc tự thân đang được đánh giá là phương pháp hiệu quả để phòng và hỗ trợ xử lý nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Tế bào gốc và ứng dụng tế bào gốc mang đến tiềm năng rất lớn cho phương pháp điều trị mới. Ngoài việc cấy tế bào gốc từ bên ngoài vào cơ thể thì hiện nay việc tăng sinh tế bào gốc tự thân bằng thảo dược, còn gọi là tế bào gốc nội sinh đang được đánh giá là phương pháp có nhiều ưu điểm, phù hợp trong việc hỗ trợ phòng và đẩy lùi nhiều loại bệnh nguy hiểm.

TS Hoá Dược Phạm Trường Sơn, nguyên nghiên cứu viên tại Viện Hàn lâm khoa học Hungary, nổi tiếng qua các nghiên cứu, bào chế thành công thảo dược giúp tăng sinh tế bào gốc trong phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.

TS. Phạm Trường Sơn

TS. Sơn hiện cũng đang là Giám đốc nghiên cứu và phát triển Công ty Dược phẩm Công nghệ cao Navita Hungary cho biết, tế bào gốc là nhà cung cấp tế bào tạo ra hơn 200 các loại tế bào trong cơ thể, khi cơ thể bị già cỗi hay tổn thương, tế bào gốc tham gia vào quá trình sửa chữa tế bào lỗi và thay thế các tế bào chết bằng các tế bào mới.

Tiến sĩ hoá dược Phạm Trường Sơn – GĐ R&D Công ty Navita, Hungary, tiến sĩ hoá dược người Việt nổi tiếng đã có nhiều năm công tác tại viện Hàn Lâm Khoa học Budapest Hungary, sở hữu rất nhiều giải thưởng khoa học về lĩnh vực sức khoẻ cộng đồng

Với cơ chế này, tế bào gốc giữ cho cơ thể khoẻ mạnh, không bị lão hoá, thoái hoá bất thường. Hiện nay tất cả các liệu pháp tế bào gốc đều là cấy ghép từ bên ngoài vào cơ thể. Liệu pháp này có mặt hạn chế là có khả năng bị cơ thể đào thải, sự phức tạp của nó cùng với chi phí đắt đỏ là thử thách lớn của y học hiện nay.

Do đó, việc tìm ra giải pháp kích thích, tăng sinh tế bào gốc tự thân đang được đánh giá là phương pháp hiệu quả để phòng và hỗ trợ đẩy lùi nhiều bệnh nguy hiểm.

TS. Sơn cho biết, thế kỷ 21 là thế kỷ ứng dụng tế bào gốc hay còn gọi là y học tái sinh. Tế bào gốc được dùng để chữa được nhiều bệnh nan y cho chúng ta mà trước đây chúng ta không thể chữa được như: suy thận, gan, suy tim, phục hồi sau tai biến, chấn thương cột sống, viêm xương khớp, đa xơ cứng, teo cơ xơ cứng, tiểu đường, Parkinson, Alzheimer, nhãn khoa, chữa ung thư đặc biệt ứng dụng được dùng nhiều nhất hiện nay là ghép tuỷ trong điều trị ung thư máu. Ngoài công dụng để chữa bệnh, phương pháp làm đẹp ngày càng được sử dụng rộng rãi là cấy tế bào gốc lấy từ mô mỡ vào da giúp trẻ hoá tái tạo da.

Sự lão hoá và bệnh tật liên quan chặt chẽ với số lượng tế bào gốc trưởng thành trong cơ thể của chúng ta. Khi còn trẻ, do số lượng tế bào gốc này rất dồi dào, nên chúng ta phục hồi bệnh tật rất nhanh, trong khi người lớn tuổi lão hoá chức năng và khó lành vết thương là do tế bào gốc đã sụt giảm nhiều.

Để làm chậm sự sụt giảm này hiện nay chúng ta có hai cách.

Tế bào gốc ngoại sinh là phương pháp mà tế bào gốc được lấy từ chính cơ thể chúng ta như mô mỡ, tuỷ xương, hoặc từ một nguồn khác như máu cuống rốn trẻ con, nhau thai…Sau khi được nuôi trong môi trường đặc biệt giúp tăng số lượng phù hợp thường là 500 triệu, tế bào gốc này được đưa ngược lại cơ thể giúp chúng ta phục hồi các chức năng cần thiết. Phương pháp này quan trọng với da, khớp, điều trị suy thận hoặc tiểu đường type 2 , suy tim… Phương pháp này khá đắt đỏ, chi phí một liệu trình cho da mất ít nhất là 200 triệu đồng, để chữa suy thận, suy tim có thể hơn một tỉ. Lượng tế bào gốc khi được đưa vào cơ thể sẽ sốc và bị chết nhiều tại phổi và gan do môi trường trong cơ thể khác với môi trường nuôi cấy chúng được lớn lên trong phòng thí nghiệm. Từ 500 triệu có thể chỉ có 100 nghìn tế bào gốc sống sót để đến được nơi chúng cần biệt hoá thành tế bào mới. Ngoài ra sau một thời gian sử dụng hết lượng tế bào gốc đưa vào cơ thể để phục hồi chức năng, để duy trì, chúng ta lại phải đưa một lượng mới bổ sung. Bên cạnh đó, phương pháp này còn tiềm ẩn rủi ro. Vì tế bào gốc có thể biệt hoá thành nhiều dòng tế bào khác nhau, trong quá trình nuôi cấy nếu không đảm bảo kĩ thuật thì tế bào gốc nhận sai tín hiệu và biệt hoá thành tế bào không mong đợi. Ở Mỹ đã có tai nạn xảy ra khi tiêm tế bào gốc lên da mặt đã mọc một chùm lông. Tế bào gốc trung mô được dùng trong phòng thí nghiệm dễ tự biệt hoá thành tế bào xương trong khay nuôi cấy.

Phương pháp thứ hai là phương pháp tế bào gốc nội sinh, kích thích tủy xương giải phóng tế bào gốc trong chính cơ thể của chúng ta mà không cần cấy ghép. Phương pháp này an toàn và giá thành khá rẻ hơn so với phương pháp tế bào gốc nội sinh.

Trong gần 10 năm, TS. Phạm Trường Sơn và các đồng nghiệp đã nghiên cứu phát triển phương pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh bằng thảo dược.  Bắt đầu từ các bài thuốc dân gian với nhiều loại thảo dược của các nước Á, Âu, nhóm nghiên cứu đã phát hiện rằng, khi được dùng đơn lẻ một số loại thảo dược có thể giải phóng tối đa 10-40% Tế bào gốc, nhưng khi kết hợp với nhau thành một nhóm thảo dược đặc hiệu thì có thể kích thích giải phóng được ít nhất 200%.

“Chúng tôi dùng CO2 siêu giới hạn để chiết suất thảo dược và kết hợp các loại thảo dược này với nhau, chúng tôi phát hiện ra chúng có khả năng giúp tuỷ xương giải phóng tế bào gốc lên 200%, nhờ đó hức năng trong cơ thể được phục hồi, chúng ta sẽ lão hoá chậm hơn”, TS. Phạm Trường Sơn chia sẻ.

Với mức tế bào gốc này, ngoài cơ chế tự sửa chữa lỗi tế bào, giúp phục hồi chức năng cơ thể, chống lão hoá bất thường thì còn có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Trong quá tình hoá, xạ trị do tế bào lành cũng bị tổn thương nên người bệnh thường suy sụp hệ miễn dịch, rụng tóc, sụt cân, thể trạng yếu ớt. Tế bào gốc nội sinh sau khi được tăng lên sẽ biệt hoá nhanh chóng thành bạch cầu, tiểu cầu giúp người bệnh khoẻ mạnh trải qua các đợt điều trị mà không chịu tác dụng phụ nào.

“Tôi bị K dạ dày, sức khoẻ của tôi sụt giảm rất nhiều sau khi hoá trị. Khi nghe được sản phẩm của Navita tôi đã  chuyển từ Hungary về uống và thấy rằng rất tốt cho sức khoẻ. Thứ nhất là tăng cân, thứ hai thấy sức khoẻ cải thiện và các chỉ số về ung thư đã giảm”, ông V.Đ.L (quận Hai bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ. Còn đối với bà Hoàng Thị K.T (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết bà được chẩn đoán bị K phổi tế bào nhỏ. “Lúc đó tôi rất hoang mang. Về sau, gia đình đã tìm được sản phẩm của Navita và tôi đã dùng một thời gian dài cùng với thuốc bệnh viện. Đến bây giờ sức khoẻ tôi đã ổn định”, bà T. cho biết.

Với thực trạng đáng báo động về ô nhiễm không khí, nguồn nước, thực phẩm độc hại, căng thẳng mệt mỏi là những nguyên nhân gây gốc tự do cao. Gốc tự do cướp elektron của lớp lipid bề mặt tề bào và protein của tế bào làm nó tổn thương dễ đột biến gây ra hơn 20 bệnh tật nguy hiểm trong đó có ung thư, tim mạch, Alzheimer…Bên cạnh ăn uống đầy đủ và có lối sống lành mạnh, việc bổ sung chất trung hoà gốc tự do và đặc biệt tăng sinh tế bào gốc để giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hoá là phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

 

"Sản phẩm dành để trung hoà gốc tự do quan trọng nhất của chúng tôi là dòng sản phẩm Flavita 8 Cyto có chứa hoạt chất Flavonoids – là chất tự nhiên có tác dụng trung hoà gốc tự do, giúp cơ thể trở về trạng thái cân bằng. Ngoài Flavita giúp phòng và đẩy lùi bệnh, chúng tôi còn có các sản phẩm khác như trong tăng sinh tế bào gốc nội sinh Stemax và Đông trùng hạ thảo Corsy Max 10x. Đây là bộ ba sản phẩm giúp hạ gốc tự do, tăng sinh tế bào gốc nội sinh, tăng cường sức đề kháng trong cơ thể” –TS. Toth Szilard của Viện Hàn lâm khoa học Hungary, cộng sự của TS. Phạm Trường Sơn cho hay.

Cũng theo các chuyên gia ở Công ty Navita bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị bệnh từ gốc, người dân cần duy trì một lối sống khoa học, lành mạnh, chống lạm dụng rượu, bia, thuốc lá và tăng cường vận động.

Số GPQC: 01926/2019/ATTP-XNQC

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nhật Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH