DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tự tẩy nốt ruồi: nguy hiểm
19:24 12/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em 15 tuổi có chiếc nốt ruồi trên mặt khiến mất tự tin khi giao tiếp. Có người bảo nốt ruồi lành tính nên mách em cách tẩy nhưng em sợ ác tính có sẹo xấu mặt. Xin bác sĩ tư vấn cách nhận biết nốt ruồi ác tính.

Phuongha20@yahoo.com

Hầu hết các nốt ruồi là lành tính và có nhiều loại như: Nốt ruồi ở thượng bì - hạ bì, nốt ruồi màu xanh, nốt ruồi có lông, không có lông, nốt ruồi son (u mạch máu). Tuy nhiên, có những nốt ruồi ác tính.

Thông thường phân biệt nốt ruồi lành tính với các nốt ruồi ác tính bằng mắt thường nhiều khi khó nhận biết. Nhưng nếu quan sát kỹ thì có thể thấy nốt ruồi ác tính thường có đặc điểm: Màu sắc không đồng đều, lớn dần về kích thước, ngứa, rỉ dịch... Nếu trong gia đình từng có người bị ung thư tế bào hắc tố, đồng thời bản thân đang có nhiều nốt ruồi trên người nên đến các bác sĩ chuyên khoa da liễu kiểm tra. Vì để xác định được nốt ruồi ác  tính phải làm xét nghiệm, giải phẫu bệnh lý để loại trừ tế bảo ung thư cho các trường hợp nghi ngờ.

Nếu là nốt ruồi có chứa tế bào ung thư, bệnh nhân cần được theo dõi, điều trị bằng phẫu thuật vì khi tác động tẩy nốt ruồi sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển nhanh, xâm lấn nhiều hơn.

Vì vậy, để an toàn bạn nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để được các bác sĩ đánh giá và tẩy nốt ruồi an toàn.

BS. Nguyễn Hòa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm