DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tự sự vươn lên đầy cảm động của Nick Vujicic
13:46 22/05/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nick Vujicic, nhà diễn thuyết nổi tiếng thế giới từ khi sinh ra đã không có chân tay. Vợ chồng anh sắp chào đón sự ra đời của baby thứ hai trong năm nay.

Nick Vujicic, tác giả của cuốn hồi ký “Love Without Limits” (Tình yêu không giới hạn) hiện tại đang sống tại California cùng với người vợ, Kanae và cậu con trai 2 tuổi. Họ đang đón đợi một người con nữa sẽ chào đời trong năm 2015. Mặc dù sinh ra đã không có tay chân, anh vẫn có thể bơi lội, lướt sóng, là chủ tịch của 2 công ty và đã đi trên 50 nước để diễn thuyết.

 

Tự sự đầy cảm động của Nick Vujicic

Cha mẹ tôi đã rất ngạc nhiên khi đứa con đầu lòng vừa mới sinh ra mà không hề có tay chân. Khi họ nhìn thấy tôi, các bác sĩ trông thấy tôi, họ không thể lý giải nguyên nhân tại sao. Cho đến nay, căn bệnh của tôi vẫn là điều bí ẩn. Họ gọi là hội chứng khiếm khuyết của nhiễm sắc thể, nghĩa là sinh ra đã bị khuyết tật không có tay chân, mà không thể giải thích về mặt y văn. Những năm đầu đời quả thật hết sức khó khăn. Thậm chí trong suốt thơ ấu cho đến tuổi thiếu niên. Và rồi tôi nhận ra rằng giá trị của bản thân không phụ thuộc vào việc tôi có tay chân hay không. Thế giới này thật khác biệt. Nhưng tôi không nhất thiết phải là một ai khác. Tôi chỉ cần trở thành người tốt nhất mà tôi có thể.

 

Nick lướt sóng!
Nick lướt sóng!

Tôi rất thích bơi. Vì không có tay chân, tôi cứ nổi trong nước như một cái phao. Thậm chí tôi còn có thể lướt sóng.

Quả là một trải nghiệm tuyệt vời khi nhảy dù từ máy bay từ độ cao 13,500 foot (trên 1200m). Cảm giác rơi tự do thật sành điệu. Tôi chưa bao giờ thử lại cảm giác này bởi vì giờ đây tôi đã là một người cha.

 

Nick bên vợ và con trai
Nick bên vợ và con trai

Ở tuổi 17, có người nói với tôi rằng “bạn có thể đi diễn thuyết”. Tôi ngạc nhiên hỏi rằng: “tôi có thể diễn thuyết điều gì đây?”. “Bạn có thể kể câu chuyện của mình”.

“Bác sĩ nói với tôi rằng tôi không thể đi được. Các bạn hãy nhìn xem, tôi có thể đi đây này”.

Thế là tôi đã chuyển từ Australia tới Los Angeles. “Bạn cần phải có nghị lực, ý chí để vươn lên từ sâu thẳm tâm trí bạn. Đừng sợ hãi”. Bạn hãy nhìn xem, xung quanh mình có bao nhiêu người khuyết tật có thể đóng góp cho xã hội. Vì vậy, xã hội hãy đầu tư cho người khuyết tật để tạo công ăn việc làm cho họ. Tôi đã hy vọng mình có việc làm. Và giờ đây tôi là chủ tịch của 2 công ty. Tôi rất hy vọng câu chuyện của mình sẽ tạo cảm hứng cho nhiều người khác.

Nick Vujicic, vị chủ tịch của quỹ Attitude is Altitude (Thái độ vươn tới Tầm cao) từ khi sinh ra đã không có tay chân. Năm nay 32 tuổi, anh là nhà diễn thuyết nổi tiếng trên thế giới.

Nick lướt sóng bên nhà vô địch lướt ván Bethany Halmilton. Bản thân Bethany Halminton cũng là một câu chuyện vươn lên đầy cảm động khi một lần lướt sóng, cô đã bị cá mập đớp mất một cánh tay. Tuy nhiên, cô vẫn kiên trì luyện tập và đã giành giải vô địch lướt sóng dù chỉ với một cánh tay. Câu chuyện của họ cho thấy rằng nếu có ý chí, thì không gì là không thể.

Nick lướt sóng bên nhà vô địch lướt ván Bethany Halmilton. Bản thân Bethany Halminton cũng là một câu chuyện vươn lên đầy cảm động khi một lần lướt sóng, cô đã bị cá mập đớp mất một cánh tay. Tuy nhiên, cô vẫn kiên trì luyện tập và đã giành giải vô địch lướt sóng bên các đối thủ lành lặn dù chỉ với một cánh tay. Câu chuyện của họ cho thấy rằng nếu có ý chí, thì không gì là không thể.

Y văn không thể lý giải được chứng bệnh bẩm sinh của Nick, đó là một dạng rối loạn bẩm sinh hiếm gặp được gọi là hội chứng tetra-amelia. Nick có một bàn chân nhỏ xíu ở bên hông trái giúp anh giữ thăng bằng. Anh có thể đánh máy, cầm đồ vật bằng những ngón chân và thậm chí cả đá bóng nhờ bàn chân trời phú này. Người mê tự sự này còn thổ lộ rằng anh thường xuyên bơi lội và thậm chí đã từng nhảy dù từ trên không trung.

Màn nhảy dù trên không ngoạn mục của Nick

Màn nhảy dù trên không ngoạn mục của Nick

Sự tự tin không phải tự nhiên đến với Nick Vujicic. Sinh ra và lớn lên ở Melbourne, Australia, Nick đã từng trải qua nỗi tuyệt vọng và bị trêu chọc ở trường. Khi chỉ mới 10 tuổi, Nick đã từng có ý định tự tử. Dần dần, Nick đã học được cách nhìn đời tích cực và ở tuổi 17, cuộc gặp tình cờ của Nick với người gác cổng trường đã tạo cảm hứng cho Nick diễn thuyết trước công chúng. Chàng trai người Australia này giờ đây đi khắp nơi trên thế giới diễn thuyết trước các đám đông, trước các hiệp hội doanh nhân và học sinh phổ thông. Anh đã đi thăm trên 50 nước và có hàng ngàn cuộc nói chuyện với những người dân tại đó.

Nick bên vợ và con trai

Nick bên vợ và con trai

 

Tác giả của cuốn hồi ký “Love Without Limits” (Tình yêu không giới hạn) hiện tại đang sống tại California cùng với người vợ, Kanae và cậu con trai 2 tuổi. Họ đang chào đón sự ra đời của một em bé nữa sẽ được sinh ra trong năm 2015. Nick cũng sáng lập một tổ chức phi lợi nhuận mang mang tên Life Without Limbs (Cuộc sống không có Tay chân), cũng như Attitude is Altitude (Thái độ Vươn tới Tầm cao) để đẩy mạnh các chiến dịch và các bài diễn thuyết đầy cảm động chống lại sự kỳ thị hay bắt nạt người khuyết tật.

Nick trong chuyến thăm Việt Nam

Nick trong chuyến thăm Việt Nam

 

Nick lặn biển giữa bầy cá mập

Nick lặn biển giữa bầy cá mập

 

 

 

Triết lý sống của Nick Vujicic và Bethany Halminton, những người thiếu tay chân nhưng lại đầy quả cảm và nghị lực

"Dũng cảm, hy sinh, quyết đoán, tài năng, bướng bỉnh, kiên cường và có một trái tim nhân hậu là những gì tạo dựng nên các cô bé, những cô tiểu quỷ vừa ngọt ngào lại vừa tinh nghịch", Bethany Halminton.

"Nếu bạn nói rằng bạn chưa đủ tốt nghĩa là bạn đang nói dối. Thật là một lời nói dối nếu bạn nghĩ rằng bạn không đáng giá", Nick Vujicic.

"Nếu bạn không thể có một điều kỳ diệu, bản thân bạn hãy trở thành một điều kỳ diệu", Nick Vucijic.

"Tôi thực sự không muốn người ta nhìn tôi để lấy cảm hứng. Tôi chỉ muốn là một tấm biển chỉ dẫn trên con đường dẫn tới Thiên đàng.", Bethany Halminton.

"Nếu tôi thất bại, tôi sẽ lại cố gắng lần nữa, lần nữa và lần nữa.", Nick Vujicic.

"Cuộc sống không có tay chân, hay là cuộc sống không có giới hạn", Nick Vujicic.

 

 

Lily (theo BBC, Flickr, Pin Interest, Daily Mail)

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm