Tự sờ thấy khối u vú nhưng mãi không đi khám, người phụ nữ phải cắt toàn bộ tuyến vú

16-07-2019 9:20 AM |

SKĐS - Tự sờ thấy có khối u cứng ở vú phải cách ngày vào viện khoảng 1 năm nhưng do không có biểu hiện đau, nhức nên bệnh nhân chủ quan không đến viện khám. Khối u vùng trung tâm ngực phải tiến triển khiến bệnh nhân phải cắt toàn bộ tuyến tuyến vú và không thể bảo tồn.

Bệnh nhân 68 tuổi (quê ở Đoan Hùng, Phú Thọ) cho biết, cách đây khoảng một năm, bệnh nhân tự sờ thấy có  khối u cứng ở vú phải nhưng do không có biểu hiện đau, nhức nên bệnh nhân chủ quan không đến viện khám.

Khoảng 2 tháng gần đây khối u vú phải to lên bất thường kèm đau, nóng đỏ, bệnh nhân mới đến bệnh viện ở Phú Thọ khám bệnh.

Sau khi có kết quả cận lâm sàng các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị ung thư vú phải độ II và cần được phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú.

Ca phẫu thuật được thực hiện với kíp phẫu thuật có sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện K Trung Ương.

Sau phẫu thuật, hiện tại bệnh nhân đang được theo dõi, hồi phục sức khỏe tại khoa Ung bướu và sẽ được trực tiếp các chuyên gia đến từ Bệnh viện K tư vấn hướng điều trị tiếp theo.

Khối u được phẫu thuật cùng toàn bộ tuyến vú của bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân ung thư vú phát hiện sớm có tỷ lệ thời gian sống trên 5 năm tới 85,6% so với tỷ lệ 67,7% trước đây. Vì thế, các chuyên gia nhấn mạnh phụ nữ nên tầm soát định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Nếu trong gia đình có người thân từng bị mắc bệnh thì những phụ nữ trong gia đình nên đi tầm soát sớm. Hàng tháng, sau khi sạch kinh, các chị em nên tự sờ hai tuyến vú của mình, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường thì cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo các bác sĩ, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới, với trên 1 triệu trường hợp mới mắc hàng năm.

Tại Việt Nam, tần suất mắc bệnh chuẩn hoá theo tuổi tăng gấp đôi trong vòng 2 thập kỉ gần đây, từ 13,8/100.000 (năm 2000) lên 29,9/100.000 phụ nữ (năm 2010).

Tỷ lệ mắc mới hằng năm trên cả nước lên tới 12.533 ca, chiếm trên 20% tổng số ca ung thư ở nữ giới.

 

Theo PGS.TS Phạm Cẩm Phương - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai: Ung thư vú là bệnh lý ác tính của tế bào tuyến vú. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú bao gồm: phụ nữ trên 40 tuổi, có tiền sử gia đình có mẹ, con gái, chị/em gái bị ung thư vú, hành kinh sớm (trước 12 tuổi) và mãn kinh muộn (sau 55 tuổi), phụ nữ mang thai muộn (>30 tuổi), không mang thai, không cho con bú.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, những đối tượng này cần phải đi khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú để điều trị kịp thời.

"Cách đơn giản nhất là chị em có thể học cách tự khám ngực của mình. Nếu chẳng may mắc bệnh ung thư vú thì hãy bình tĩnh vì đây là căn bệnh chúng ta có thể hoàn toàn chữa khỏi khi được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp"- PGS. Phương tư vấn.

 


Hải Quyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH