Tự sinh con tại nhà sản phụ bị băng huyết nguy hiểm tính mạng

14-04-2023 10:51 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sau khi tự sinh con tại nhà, sản phụ rơi vào tình trạng rau không bong, ra máu âm đạo, đau bụng nhiều, thể trạng lờ đờ, yếu mệt.

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai (Lào Cai) cho biết, mới đây Trung tâm đã cấp cứu thành công cứu một sản phụ thoát khỏi "lưỡi hái tử thần" khi bị băng huyết sau sinh.

Cụ thể, sản phụ Vàng Thị S. (40 tuổi) ở xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai vào viện trong tình trạng rất nặng, có dấu hiệu bị đờ tử cung, băng huyết, da nhợt nhạt tái xanh, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp 70/40.

Qua khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân S. có thai lần ba, hai lần trước sinh con khỏe mạnh. Lần sinh con thứ 3 do chuyển dạ nhanh, không kịp đưa đến bệnh viện nên đã tự sinh tại nhà. Sau sinh, sản phụ rau không bong, ra máu âm đạo và đau bụng nhiều, thể trạng lờ đờ, yếu mệt nên người nhà gọi xe Trung tâm Y tế huyện xuống đón đưa vào cấp cứu.

Tự sinh con tại nhà sản phụ bị băng huyết nguy hiểm tính mạng - Ảnh 1.

Bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân trong đêm, các bác sĩ của Trung tâm đã nỗ lực hồi sức, cố gắng cứu bệnh nhân bằng mọi cách.

Hiện sản phụ đã qua cơn nguy kịch, huyết áp, mạch đã trở lại bình thường, huyết ra âm đạo không còn nhiều, các chỉ số sống đều ổn định.

Theo các bác sĩ, đờ tử cung sau đẻ là tình trạng tử cung không thể co hồi sau khi sinh nở, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến băng huyết sau sinh rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng người mẹ. Thông thường, cơ tử cung sẽ tự động thắt chặt hoặc co lại để bong nhau sau khi sinh. Quá trình co hồi này giúp siết chặt các mạch máu gắn với bánh nhau và hỗ trợ ngăn ngừa chảy máu. Trong trường hợp cơ tử cung co không đủ mạnh, máu vẫn liên tục chảy tự do dẫn đến tình trạng sốc mất máu, rối loạn đông máu, nếu không được xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ.

Đờ tử cung là biến chứng sản khoa xảy ra bất ngờ và không có dấu hiệu báo trước. Tuy nhiên, nhờ sự tiến bộ của y học cũng như việc trang bị đầy đủ những kiến thức về thai nghén và sinh nở, các biến chứng thai kỳ sẽ được kiểm soát và giảm nhẹ rất nhiều.

Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, khi có thai các thai phụ cần đi khám thai định kỳ để theo dõi và quản lý thai nghén, điều chỉnh chế độ ăn uống, luyện tập một cách phù hợp. Khi đến ngày sinh nở, cần đến các cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện, trang thiết bị để được thăm khám, kịp thời phát hiện nguy cơ băng huyết, hạn chế tối đa được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Mời bạn đọc xem tiếp video: Mổ đẻ lần 3, người phụ nữ bị băng huyết, nguy hiểm tính mạng

Mổ Đẻ Lần 3, Người Phụ Nữ Bị Băng Huyết, Nguy Hiểm Tính Mạng | SKĐS


Quỳnh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH