Từ những bài báo đầu tiên…

14-10-2021 7:00 AM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Tôi vẫn nhớ như in cảm giác lần đầu tiên được thấy bài viết của mình xuất hiện trên báo Sức khỏe & Đời sống (SK&ĐS) tháng 6/1996.

25 năm đồng hành cùng Báo

Hồi ấy chưa có báo mạng nên với các cán bộ y tế (CBYT) như tôi, thích đọc báo thì chỉ có chờ báo giấy, mỗi tuần hình như cũng chỉ một số báo.

Là dược sĩ công tác tại bệnh viện nên tôi thường xuyên tiếp xúc với những tình huống xung quanh việc dùng thuốc, chỉ định thuốc của bác sĩ và người bệnh.

Vốn có sở thích viết lách từ hồi sinh viên, nên tôi đã mạnh dạn viết những thu nhận ấy thành một bài, nhan đề "Biệt dược nhập ngoại, đôi dòng tâm sự…" và đã được các anh chị ở báo cho đăng. Thật là vui mừng vì ý kiến của một dược sĩ đã được ghi nhận. Thế mà, thấm thoát, cũng đã 25 năm trôi qua…

Kể từ đó, tôi càng say mê viết bài cho Báo Sức khỏe & Đời sống, cộng tác với trang báo giấy "Thuốc & Sức khỏe".

Đến nay, cũng không nhớ hết những gì mình đã viết. Tất cả các số báo SK&ĐS tôi có được, đều lưu giữ cẩn thận trong thư viện gia đình. Mặc dù báo giấy bây giờ chỉ còn mẹ tôi đọc là chính, bởi vì bà là cựu Thư ký Công đoàn bệnh viện về nghỉ chế độ BHXH đã mấy chục năm, nay 88 tuổi, không biết xem tin tức trên internets, không biết dùng smartphone nên rất thích đọc báo SK&ĐS, là nơi đăng tải nhiều vấn đề thời sự của ngành Y và có những hướng dẫn thiết thực chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Viết bài cho báo SK&ĐS, tôi cũng học ra được nhiều điều từ thực tế. Để truyền tải các thông điệp của quy trình chăm sóc bằng thuốc đến người bệnh, phải biết cách đơn giản hóa vấn đề, sử dụng những khái niệm bình dân để ai đọc cũng hiểu, tránh những kiến thức quá "hàn lâm" chỉ chuyên giành cho CBYT có đào tạo.

Khi viết bài, tôi đều cố gắng đứng về phía người sử dụng thuốc trong cộng đồng, để phản ánh, nhận xét và định hướng sao cho hợp lý nhất. Đôi khi cũng phải "mềm hóa" các khái niệm chuyên môn bằng hình tượng dễ hiểu, hoặc thông qua các tình huống cụ thể để dẫn dắt đến chủ đề muốn truyền đạt. Nhiều người xem báo SK&ĐS đều thích cách viết đó. Bởi vì có những bài báo, một bạn đọc là hàng xóm của tôi, đã điện thoại hỏi lại vì không hiểu là gì…Có những kiến thức chỉ giành riêng cho CBYT, người dân sẽ khó mà tiếp cận được.

Từ những bài báo đầu tiên… - Ảnh 1.

ThS. Lê Quốc Thịnh tại một buổi hội thảo khoa học.

Báo SK&ĐS hướng tới cộng đồng, y tế thôn bản, cơ sở, vùng sâu vùng xa, ít có điều kiện tiếp xúc với các thông tin cập nhật về kiến thức chuyên môn, nhưng đồng thời cũng phải cung cấp thông tin mới, cập nhật cho đội ngũ CBYT trong ngành. Điều đó càng làm cho những người viết báo nghiệp dư như tôi trăn trở, suy nghĩ khi chọn lựa đề tài, cách viết để đáp ứng cả hai phía.

Là những người trực tiếp điều hành sử dụng thuốc và cung cấp các các dịch vụ y tế liên quan đến người bệnh, chúng tôi biết được bác sĩ cần gì và bệnh nhân cần gì khi đọc báo SK&ĐS và cố gắng đáp ứng. Để SK&ĐS luôn luôn đến tay bạn đọc với những thông tin bổ ích, cập nhật, hấp dẫn nhất.

Viết báo là động lực giúp tôi trau dồi kiến thức

Kỷ niệm được đồng hành cùng báo SK&ĐS từ 25 năm nay đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Viết bài cho báo là động lực để tôi phải trau dồi kiến thức, học hỏi đồng nghiệp, phát hiện vấn đề nóng từ thực tế lâm sàng…

Được làm việc, gặp gỡ với các anh em ở báo đều rất ấn tượng, nhất là với BS. Trần Sĩ Tuấn, nguyên Tổng biên tập Báo SK&ĐS, nhớ những lần gặp anh mỗi khi đến tòa soạn, được anh tặng sách. Nhớ những anh chị em ở Ban Dược như các em Mai Hương, Thu Hương… đã hướng dẫn, gợi mở các chủ đề cần thông tin… Nhớ các bạn ở Phòng Thông tin Quảng cáo những lần làm báo Tết cùng ngồi chọn ảnh, lên market với họa sĩ đồ họa vi tính….

Mỗi khi về công tác ở Bộ Y tế, tôi đều tranh thủ đến với anh em ở 138A Giảng Võ, và cứ thầm mong ước Báo SK&ĐS có được trụ sở bề thế, hiện đại, khang trang như các tòa báo khác vì mấy chục năm rồi mà vẫn thấy chật chội quá.

Mỗi khi đến lấy nhuận bút, thấy em Nhung ngồi tít trong góc với một đống chứng từ trên bàn cũng ái ngại…

Các bệnh viện bây giờ đang hướng tới và nhiều nơi đã thành hiện thực là mô hình Bệnh viện = Khách sạn + Dịch vụ y tế. Thế mà anh chị em ở báo ngành vẫn chung nhau mấy chục người một phòng làm việc, kể cũng bất tiện….

Ấy thế mà báo ta vẫn ra đều đều, rất hay và ngày càng đổi mới khi có Tổng biên tập mới.

Báo SK&ĐS đã thực sự trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của cán bộ nhân viên ngành Y Dược và các bạn đọc ở khắp nơi yêu mến ngành Y Dược, quan tâm đến sức khỏe và sự phát triển của kinh tế xã hội, gắn liền với mảng quan trọng nhất đó là dịch vụ y tế. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã và đang có thể còn kéo dài…

Năm nay kỷ niệm 60 năm ngày Báo SK&ĐS ra số đầu tiên, không được về Hà Nội để cùng chia vui với các anh chị em ở tòa soạn, thay lời muốn nói, xin chúc Báo ngày càng phát triển, ngày càng sinh động hấp dẫn như cái tên của nó: Sức khỏe là chìa khóa của Cuộc sống./.ThS. Lê Quốc Thịnh
Trưởng khoa Dược – Bệnh viện 71 Trung ương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH