DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Từ ngày mai, người dân có thể tự tra cứu thông tin về vi phạm giao thông
Hải Yến - 10:45 31/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Cục cảnh sát giao thông, Bộ Công an, từ ngày 1/6/2019, người dân có thể vào trang http://www.csgt.vn để tra cứu thông tin giấy phép lái xe và phương tiện vi phạm qua hình ảnh, xem liệu biển số xe của mình có nằm trong danh sách xe vi phạm hay không.

Theo tin từ Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT), từ ngày 1/6/2019, phần mềm tra cứu thông tin giấy phép lái xe và phương tiện vi phạm qua hình ảnh sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Công cụ tra cứu được tích hợp trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT (http://www.csgt.vn) , giúp người dân tra cứu dữ liệu một cách dễ dàng xem liệu biển số xe của mình có nằm trong danh sách xe vi phạm hay không bằng cách nhập biển số xe của mình vào. Phần mềm này cũng thông báo cho chủ phương tiện biết đã bị tước giấy phép bao nhiêu lần, đã nộp phạt, xử lý vi phạm hay chưa. Tài xế cũng xem được mình có bị camera giám sát ghi hình vi phạm hay không. Phần mềm còn giúp chia sẻ dữ liệu phục vụ công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, giúp kiểm soát giấy phép lái xe, phục vụ công tác cấp đổi giấy phép lái xe.

Giao diện tra cứu vi phạm giao thông của Cục cảnh sát giao thông

Hệ thống sẽ cung cấp thông tin số điện thoại để liên hệ giải quyết xử lý tại các đơn vị Công an nơi phát hiện vi phạm. Đây là một trong những hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính và gắn kết CSGT với người dân.

Đến nay, CSGT các địa phương đã nhập vào hệ thống gần 3.000 trường hợp tài xế bị tước bằng lái, tạm giữ; 290 phương tiện vi phạm được ghi nhận qua hệ thống giám sát. Phần mềm đã hoàn thành và đang chạy thử nghiệm trước khi đưa vào hoạt động chính thức vào ngày 1/6 tới.

Để thuận tiện cho việc quản lý, Cục CSGT vừa ký biên bản phối hợp, liên kết, chia sẻ dữ liệu quản lý tài xế với Tổng Cục Đường bộ Việt Nam. Theo đó CSGT chia sẻ thông tin dữ liệu về các trường hợp giấy phép lái xe đang bị tước và tạm giữ quá thời hạn (trường hợp không đến chấp hành quyết định xử phạt) tại cơ quan CSGT, để Tổng cục Đường bộ Việt Nam tra cứu thông tin, phục vụ công tác cấp đổi bằng lái.

Ngược lại, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cũng chia sẻ dữ liệu quản lý giấy phép lái xe cho CSGT để phục vụ công tác nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

Việc trao đổi thông tin giữa hai đơn vị thông qua ứng dụng công nghệ thông tin được đánh giá sẽ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý người lái; tránh được các hạn chế như trao đổi thông tin bằng văn bản dễ thất lạc hoặc chậm, ảnh hưởng quá trình cập nhật dữ liệu.

Theo số liệu của Cục Cảnh sát giao thông, trong hai năm 2015-2016 có gần 160.000 giấy phép lái xe ôtô, mô tô bị tước quyền sử dụng, đã hết thời gian tước nhưng tài xế không đến nhận. Thực tế, cảnh sát giao thông nhiều địa phương phát hiện tài xế lợi dụng việc báo mất giấy phép lái xe để làm mới, thậm chí sử dụng bằng lái giả. Một trong những nguyên nhân khiến người vi phạm không đến nhận lại bằng lái được Cục nêu ra là mức tiền xử phạt cao gấp nhiều lần mức lệ phí cấp lại. Thủ tục cấp lại bằng lái cũng đơn giản nên người vi phạm báo mất để xin cấp lại.

 

Theo Cục cảnh sát giao thông, trong ngày 30/5, toàn quốc xảy ra 24 vụ tai nạn giao thông, làm chết 17 người, bị thương 15 người. Trong đó, đường bộ xảy ra 23 vụ, làm chết 17 người, bị thương 15 người.

Lúc 13h40' ngày 29/5/2019 tại km 706+400 thuộc QL1A, địa bàn thông Phú Thiết, xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, đội thanh tra kiểm soát (TTKS) số 7 đã bố trí 01 tổ TTKS, trong quá trình làm nhiệm vụ tổ đã phát hiện 01 xe ô tô 4 chỗ, màu đen không có biển kiểm soát chạy theo hướng Bắc - Nam nên đã ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra. Lúc đang kiểm tra phương tiện thì một ô tô tải BKS: 74C-031.60 chạy hướng Bắc - Nam với tốc độ cao, khi đến gần tổ TTKS do không làm chủ được tốc độ (mặc dù tài xế đã đạp phanh) đã đâm vào đuôi xe ô tô 4 chỗ không biển kiểm soát đang dừng kiểm tra, làm chiếc xe lao vào nhà dân rồi tiếp tục đâm vào đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đang thực hiện việc kiểm soát phương tiện. Sau khi xảy ra tai nạn, tổ TTKS đã nhanh chóng đưa đồng chí Tuấn đi cấp cứu, lái xe ô tô tải đã rời khỏi hiện trường và một lúc sau đã ra trình diện cơ quan Công an. Tổ TTKS đã phối hợp với Công an huyện Lệ Thủy giải quyết theo qui định.

Kết quả tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong ngày 30/5, đã kiểm tra, xử lý 3.843 trường hợp vi phạm; phạt tiền 3 tỷ 545 triệu đồng; tạm giữ 29 xe ô tô, 472 xe mô tô; tước 477 giấy phép lái xe các loại.

Lực lượng CSGT đường thủy của Cục và địa phương đã kiểm tra, xử lý 314 trường hợp vi phạm hành chính; phạt tiền 301 triệu đồng.

 

Hải Yến

Tin liên quan
Trên 1.300 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 1.600 người thương vong trong tháng 5
SKĐS - Trong tháng 5, toàn quốc xảy ra 1.325 vụ, làm chết 558 người, bị thương 1.075 người.
Trung bình mỗi ngày xảy ra 45 vụ tai nạn giao thông, nhiều vụ nghiêm trọng
SKĐS - Bình quân 1 ngày trong 5 tháng đầu năm, trên địa bàn cả nước xảy ra 45 vụ tai nạn giao thông, gồm 24 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 21 vụ va chạm giao thông, làm 21 người chết, 13 người bị thương và 21 người bị thương nhẹ.
Rượu bia – nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ tai nạn giao thông thảm khốc
SKĐS - Tình trạng lái xe nghiện ma túy, rượu, bia gây tai nạn giao thông thảm khốc đang gây bức xúc dư luận xã hội và làm nóng nghị trường Quốc hội. Bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của những người vô ý thức, đã uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện giao thông. Mới đây, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu toàn ngành giao thông vận tải thực hiện nghiêm, tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm ngay từ các cơ quan đơn vị, các bến xe.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm