Từ ngày mai một số vi phạm giao thông sẽ bị tăng mức xử phạt gấp nhiều lần

31-12-2021 5:30 PM | Xã hội

SKĐS - Chở quá số người quy định; dán, che mờ biển số ôtô; đỗ xe, đón trả khách trên cao tốc... là những vi phạm được tăng nặng mức xử phạt kể từ 1/1/2022.

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành mới đây về quy định sửa đổi, bổ sung một số điều trong xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông. Nhiều vi phạm về giao thông đường bộ sẽ được tăng nặng mức phạt so với Nghị định 100 hiện nay.

Hành vi chở quá số khách, qua trạm trốn phí sẽ bị xử phạt cực nặng

Nghị định 123 quy định phạt tiền từ 400-600 nghìn đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện. Tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 75 triệu đồng (mức cũ quy định không quá 40 triệu đồng) đối với chủ phương tiện là cá nhân.

Từ 1/1/2022, hành vi chở quá số người quy định sẽ bị phạt đến 150 triệu đồng

Từ 1/1/2022, hành vi chở quá số người quy định sẽ bị phạt đến 150 triệu đồng

Từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện. Tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 150 triệu đồng (mức cũ là 80 triệu đồng) đối với chủ phương tiện là tổ chức, giao phương tiện hoặc để cho người làm công điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm theo quy định tại khoản 2, Điều 23 Nghị định.

Nghị định này cũng quy định phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện trốn tránh, không trả tiền dịch vụ sử dụng đường bộ khi phương tiện tham gia giao thông qua các trạm thu phí.

Để bằng lái quá hạn bị xử phạt tới 12 triệu đồng

Hiện nay, mức phạt đối với việc sử dụng giấy phép lái ôtô quá hạn 6 tháng là 4 đến 6 triệu đồng. Theo quy định tại Nghị định 123, hành vi này được chia làm 2 mức. Cụ thể:

Xử phạt từ 5-7 triệu đồng đối với người sử dụng giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng. Xử phạt 10-12 triệu đồng đối với người sử dụng giấy phép quá hạn trên 3 tháng, không có hoặc sử dụng giấy phép không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Nghị định cũng tăng mức phạt lên 4-5 triệu đồng (hiện nay là 3-4 triệu đồng) đối với người điều khiển xe máy trên 175 cm3 không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép hết hạn.

Theo Bộ Giao thông vận tải, việc tăng mức xử phạt trên nhằm ngăn chặn tình trạng người vi phạm không xuất trình giấy phép lái xe để chấp nhận nộp phạt thay vì bị tước bằng lái.

Tăng gâp 6 lần mức xử phạt hành vi dán, che mờ biển số xe

Liên quan đến hành vi dán, che mờ biển số ôtô, để biển số xe không rõ chữ, số... Nghị định 123 tăng mức phạt lên thành 4-6 triệu đồng (trước đây là 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng).

Hành vi dán, che mờ biển số gây nhiều khó khăn cho xử phạt nguội

Hành vi dán, che mờ biển số gây nhiều khó khăn cho xử phạt nguội

Đối với hành vi bán biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không phải là biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sản xuất hoặc không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, Nghị định 123 quy định mức phạt từ 10 đến 12 triệu đồng đối với cá nhân (hiện là 1 đến 2 triệu đồng) và 20 đến 24 triệu đồng đối với tổ chức (hiện là 2 đến 4 triệu đồng).

Cùng đó, mức phạt sẽ tăng từ 3-5 triệu đồng lên 30-35 triệu đồng đối với cá nhân; 6-10 triệu đồng lên 60-70 triệu đồng với tổ chức có hành vi sản xuất biển số trái phép.

Xử phạt tới 600 nghìn đồng nếu không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Nhiều mức phạt những hành vi có tính chất nguy hiểm, nguy cơ xảy ra tai nạn có thương vong cũng được tăng mức phạt tại Nghị định 123.

Đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng không đúng quy cách, Nghị định 123 quy định mức xử phạt tăng từ 200 đến 300 nghìn đồng lên 400 đến 600 nghìn đồng.

Đối với hành vi đua xe máy, Nghị định mới tăng mức xử phạt lên 10-15 triệu đồng thay vì 7-8 triệu đồng như quy định hiện hành.

Đối với vi phạm về dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; quay đầu xe trên đường cao tốc, mức phạt cũng tăng lên 10-12 triệu đồng (mức cũ từ 6-8 triệu đồng)

Nghị định cũng tăng mức phạt tiền từ 10-12 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người thực hiện hành vi đón, trả khách trên đường cao tốc (quy định cũ là từ 5-7 triệu đồng).

Đối với hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ có mức xử phạt mới là 1 đến 2 triệu đồng thay cho mức quy định hiện hành là 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an cho biết, từ thực tế quản lý, đây là những hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ rất cao dẫn đến tai nạn. Trong thời gian qua, những hành vi này liên tục được phản ánh, bày tỏ bức xúc. Bởi từ hành vi này gây ra những nguy hiểm cho chính những phương tiện chấp hành đúng pháp luật.

Mời độc giả xem thêm video

Quy định mới Bộ Y tế: Người ôm, hôn, tiếp xúc cơ thể với F0 mới được xem là F1 | SKĐS


H. Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH