Từ nay đến hết tháng 4, thời tiết của Hà Nội thế nào?

20-04-2023 3:26 PM | Xã hội

SKĐS - Từ giờ đến hết tháng 4, thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành phố phía đông Bắc Bộ ít khả năng xảy ra nắng nóng.

Hôm nay, hàng loạt trạm đo ghi nhận nắng nóng trên 40 độ CHôm nay, hàng loạt trạm đo ghi nhận nắng nóng trên 40 độ C

SKĐS - Nền nhiệt ở nhiều nơi luôn trên 40 độ C với độ ẩm thấp từ 30-55% khiến cảm giác oi bức, ngột ngạt gia tăng ở các khu vực là trọng tâm nắng nóng như Tây Bắc, Bắc Trung Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa có thông tin cập nhật mới nhất về diễn biến nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ những ngày tới. Trong hai ngày qua, khu vực Tây Bắc Bộ liên tục ghi nhận các mức nhiệt cao nhất 38-40 độ C, chạm mức nắng nóng gay gắt. Riêng tại Sơn La, khu vực Mường La và Sông Mã có hai ngày đều ghi nhận mức nhiệt trên 41 độ C. 

Với nhiệt độ đạt mức 42,8 độ C ở Mường La vào ngày 18/4, miền Bắc ghi nhận thêm một kỷ lục mới về nhiệt độ trong mùa hè năm nay. Theo đó, đây là mức nhiệt cao nhất trong tháng 4 và cao chưa từng có trong lịch sử quan trắc trạm khí tượng Mường La.

Trước đó trong đợt nắng nóng xảy ra ngày 22/3, khu vực trên cũng ghi nhận mức nhiệt 39,3 độ C, cao nhất trong cùng kỳ 8 năm qua. Ở giai đoạn này, hàng loạt trạm quan trắc ở miền Bắc có nhiệt độ cao nhất vượt giá trị lịch sử trong tháng 3, bao gồm: Kim Bôi, Lạc Sơn, TP Hòa Bình (Hòa Bình); TP Lào Cai, Phố Ràng (Lào Cai); Cao Bằng, Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sơn Động (Bắc Giang), Hoài Đức (Hà Nội), Cúc Phương (Ninh Bình).

Từ giờ đến hết tháng 4, Hà Nội không có nắng nóng gay gắt - Ảnh 2.

Thời tiết từ nay đến cuối tháng 4 ở Hà Nội chủ đạo mát mẻ, ít có khả năng xảy ra nắng nóng.

Cơ quan khí tượng dự báo thời tiết các khu vực từ đêm 20 đến ngày 30/4 cụ thể như sau: Phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Phía Đông Bắc Bộ: đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng ngày 22/4 có nắng nóng. Các khu vực khác: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Nam Bộ có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

"Từ giờ đến hết tháng 4, thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành phố phía đông Bắc Bộ ít khả năng xảy ra nắng nóng, hầu như không có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt", cơ quan khí tượng khẳng định.

Nhận định thời tiết từ đêm 22 đến ngày 30/4, cơ quan khí tượng cho biết, phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên: ngày 23/4 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; từ ngày 24/4 nắng nóng dịu dần. Phía Đông Bắc Bộ: ngày 23/4 có nắng nóng cục bộ. Khoảng chiều tối và đêm 23/4 khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ ngày 24-25/4 Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: khoảng từ ngày 24-26/4 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng Nam Bộ có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết năm 2023, hiện tượng ENSO (sự biến đổi có tính chu kỳ không đều của gió và nhiệt độ bề mặt biển trên Đông Thái Bình Dương) duy trì trạng thái trung tính từ nay đến khoảng tháng 6/2023. Sau đó nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương có xu hướng tăng dần và nghiêng về pha nóng El Nino.

Dự báo từ tháng 4 đến 6-2023, nhiệt độ cả nước xấp xỉ cho tới nóng hơn trung bình nhiều năm khoảng 1 độ C. Mỗi đợt nắng nóng thường 3-5 ngày, năm nay có thể dài hơn, khoảng 5-7 ngày, riêng Trung Bộ hơn 7 ngày. Cao điểm hè sẽ là hai tháng 6-7 ở miền Bắc và từ cuối tháng 6 đến 8 ở miền Trung với khả năng xuất hiện nắng nóng gay gắt (từ 37 đến 39 độ C) và đặc biệt gay gắt (từ 39 độ C trở lên). Dự báo, Nam Bộ sẽ dứt nắng nóng từ tháng 6, miền Bắc kéo dài đến đầu tháng 8, miền Trung đến cuối tháng 8.

Sĩ tử nên ăn gì trong mùa thi nắng nóng?Sĩ tử nên ăn gì trong mùa thi nắng nóng?

SKĐS - Không chỉ diễn ra trong vài ngày, việc thi cử được coi như một cuộc đua đường dài diễn ra trong một khoảng thời gian vài tháng. Vì vậy việc chăm sóc sức khỏe cho các sĩ tử trong thời gian ôn thi là điều vô cùng quan trọng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 20/4: Đừng Nghĩ Thói Bắt Nạt Chỉ Có Trên Phim, Vụ Nữ Sinh Trường Chuyên Là Đời Thực | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn