Từ nay đến cuối năm sẽ có từ 9 - 11 cơn bão, áp thấp nhiệt đới

12-08-2019 14:24 | Thời sự

SKĐS -Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa bão năm 2019 có ít cơn bão ảnh hưởng đến đất liền hơn, từ nay đến cuối năm có khả năng xuất hiện khoảng 9-11 cơn áp thấp nhiệt đới /bão hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm . Dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm, nhưng có thể xuất hiện những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

Tháng 8-10, nhiệt độ tăng cao hơn so với trung bình

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia,  nắng nóng gay gắt còn tiếp diễn trong tháng 8, đặc biệt ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt.

Nhiệt độ trung bình từ tháng 8 - 10 trên toàn quốc có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C; Tháng 11 và 12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 1-1,5 độ C, các nơi khác cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C.

Sẽ có  từ 9 - 11 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới đất liền. Ảnh minh họa

Về lượng mưa, ở Bắc Bộ, tổng lượng mưa tháng 8 phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 10-30%, tháng 11-12 ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, các tháng khác phổ biến thiếu hụt từ 10-25% so với trung bình nhiều năm.

Khu vực Trung Bộ, tổng lượng mưa tháng 8 và 9 phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-30%, các tháng khác phổ biến thấp hơn TBNN từ 10-25%.

Tây Nguyên và Nam Bộ, tổng lượng mưa tháng 8 và 9 cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-30%, tháng 11 và 12 thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10-25%, riêng tháng 10 xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Tình hình  hạn hán và xâm nhập mặn đến sớm ở Đồng bằng sông Cửu Long

Nhận định về thời tiết ở Tây Nguyên và Nam Bộ, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ còn duy trì liên tục từ nay đến tháng 10. Khoảng thời gian này Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục chịu tác động của gió mùa Tây Nam, ngoài ra còn có thể có tác động của các xoáy thuận nhiệt đới, cụ thể là áp thấp nhiệt đới/bão xuất hiện vào cuối năm. Các hình thế gió Tây Nam, áp thấp nhiệt đới /bão cuối năm đều là những hình thế có khả năng gây mưa lớn diện rộng ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

Bên cạnh đó, tình hình xâm nhập mặn sẽ đến sớm và gay gắt hơn mùa khô năm 2018-2019 tại Đồng bằng sông Cửu Long. Từ tháng 8 đến tháng 10, tổng lượng dòng chảy tại các trạm trên dòng chính sông Mekong ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10-30% và cao hơn năm 2015 từ 15-25%.

Do thiếu hụt lượng mưa và dòng chảy ở thượng nguồn sông Mekong nên đỉnh lũ năm 2019 ở Đồng bằng sông Cửu Long ở mức thấp so với trung bình nhiều năm (báo động 1), thời gian xuất hiện mực nước đỉnh lũ khả năng xảy ra vào nửa đầu tháng 10.

Dự báo tổng lượng dòng chảy thượng nguồn sông Mekong về Đồng bằng sông Cửu Long thiếu hụt từ 10-30%,vì vậy, trong mùa khô năm 2019-2020 tại khu vực này nguy cơ cao xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, tình hình xâm nhập mặn sẽ đến sớm và gay gắt hơn mùa khô năm 2018-2019.

Từ tháng 9 bão dịch chuyển xuống Trung và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm có khả năng xuất hiện khoảng 9-11 cơn áp thấp nhiệt đới /bão hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Trong tháng 8 có khả năng xuất hiện một số nhiễu động và hoàn lưu xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông và ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Tháng 9 và 10, áp thấp nhiệt đới /bão có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực Trung Bộ. Tháng 11 và 12, áp thấp nhiệt đới /bão dịch chuyển xuống phía Nam, ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ.

Tuy số lượng áp thấp nhiệt đới /bão hoạt động trên Biển Đông dự báo thấp hơn so với trung bình nhiều năm, nhưng Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia khuyến cáo cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.  Ngoài ra, cả nước cần tiếp tục đề phòng nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá.


HY
Ý kiến của bạn