Từ nay đến 11/3, người dân Thủ đô có thể "mục sở thị" mỹ phẩm thật - giả

07-03-2023 11:35 | Thị trường

SKĐS - Khu trưng bày chuyên biệt về lĩnh vực hóa - mỹ phẩm - thực phẩm chức năng nhận diện hàng thật – hàng giả của Tổng cục Quản lý thị trường giúp người tiêu dùng có thể nhận diện, phân biệt hàng thật, hàng vi phạm.

Cảnh báo Phục Thần Đan quảng cáo 'nổ' như thuốc chữa bệnhCảnh báo Phục Thần Đan quảng cáo "nổ" như thuốc chữa bệnh

SKĐS - Ngày 2/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục Thần Đan vi phạm quy định về quảng cáo.

Hướng tới các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15/3) và chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/2023), sáng 06/3, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức mở cửa đón khách tham quan Phòng trưng bày chuyên đề "Nhận diện hóa - mỹ phẩm vi phạm trên thị trường" tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên chương trình trưng bày chuyên biệt về lĩnh vực hóa - mỹ phẩm - thực phẩm chức năng được triển khai.

Từ nay đến 11/3, người dân Thủ đô có thể "mục sở thị" mỹ phẩm thật - giả - Ảnh 2.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh giới thiệu cách phân biệt hàng mỹ phẩm giả

Tại phòng trưng bày "Nhận diện hóa - mỹ phẩm trên thị trường" tổ chức sáng ngày 06/3 có hơn 500 sản phẩm của trên 30 nhãn hiệu thuộc các nhóm ngành hàng như: dầu gội đầu, sữa tắm, nước hoa, thực phẩm chức năng đến từ một số thương hiệu lớn. Phần lớn các sản phẩm được lực lượng QLTT phát hiện và thu giữ trong thời gian qua.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, hóa - mỹ phẩm là những mặt hàng được người tiêu dùng lựa chọn, mua sắm nhiều, nhất là đối với chị em phụ nữ. Đáng chú ý, đây là những mặt hàng có nguy cơ bị làm giả rất nhiều tại thị trường Việt Nam. Vài năm trở lại đây, nhất là từ khi thương mại điện tử phát triển, mạng xã hội trở thành kênh bán hàng online phổ biến, thì việc quảng cáo, bán những mặt hàng này rất sôi động.

"Trong một năm trở lại đây, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra, xử phạt, thu giữ và chuyển sang cơ quan Công an hàng trăm vụ việc liên quan đến hóa mỹ phẩm vi phạm, với số lượng lớn để tiếp tục điều tra, xử lý hình sự".

Cũng theo Tổng Cục trưởng, nguyên nhân dẫn đến hành vi sản xuất, kinh doanh làm giả hóa mỹ phẩm là do số lượng tiêu dùng rất lớn, tỷ lệ người mua hàng đa số là chị em phụ nữ đều có nhu cầu chăm sóc, làm đẹp. Đối với dược phẩm, là thuốc, người bệnh thường có tâm lý "có bệnh vái tứ phương" do vậy, họ không mấy khi quan tâm đến giá cả, miễn là mua được thuốc, do vậy dễ mua phải thuốc giả.

Sản phẩm Elevit (dành riêng cho phụ nữ mang thai) được trưng bày tại Phòng trưng bày của Tổng cục QLTT

Sản phẩm Elevit (dành riêng cho phụ nữ mang thai) được trưng bày tại Phòng trưng bày của Tổng cục QLTT

Tổng Cục trưởng khẳng định, hóa mỹ phẩm, dược phẩm gắn liền với sức khỏe của người dân, do vậy, đây tiếp tục là những mặt hàng trọng điểm nằm trong kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường thường xuyên và đột xuất của lực lượng Quản lý thị trường, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tại Phòng trưng bày lần này, các sản phẩm hàng thật - hàng vi phạm tiếp tục được đặt cạnh nhau nhưng không có biển chỉ dẫn nhằm mục đích giúp người tiêu dùng cũng như khách tham quan có thể nhận diện, phân biệt hàng thật, hàng vi phạm bằng cảm quan sau đó đối chiếu các dấu hiệu đã được các cơ quan chức năng đưa ra, từ đó tăng tính nhận diện, kiến thức để phân biệt, tránh mua phải những sản phẩm bị làm giả.

Tham quan phòng trưng bày, nhiều người dân cho biết, các sản phẩm giả được làm rất công phu, tỉ mỉ, nếu không có sản phẩm thật để so sánh, người tiêu dùng rất khó để phân biệt, rất dễ mua, sử dụng phải hàng giả, hàng vi phạm. Đơn cử như sản phẩm thuốc elevit sản xuất tại Úc này, bằng mắt thường rất khó phân biệt.

Từ nay đến 11/3, người dân Thủ đô có thể "mục sở thị" mỹ phẩm thật - giả - Ảnh 4.

Chánh Văn phòng Nguyễn Minh Phương giúp người dân, khách tham quan phân biệt sản phẩm

Chánh Văn phòng Tổng cục Nguyễn Minh Phương cho biết, hàng hóa vi phạm ngày càng được làm giả một cách rất tinh vi, khó phát hiện. Các sản phẩm vi phạm, giả trông không khác gì hàng thật. Do vậy, để tránh mua, sử dụng những sản phẩm vi phạm, người tiêu dùng nên đến các địa chỉ, cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt, phải thận trọng khi chọn mua hàng hóa qua các sàn, kênh thương mại điện tử.

Lãnh đạo Tổng cục QLTT khuyến cáo, người dân hãy là người tiêu dùng thông thái bởi, hiện nay các đối tượng kinh doanh hàng vi phạm thường dùng hình ảnh của những người nổi tiếng để quảng cáo, giới thiệu qua các sàn thương mại điện tử hay các nền tảng mạng xã hội như facebook, zalo, tiktok... từ đó, lấy lòng tin của người tiêu dùng để bán sản phẩm. Đối với các sản phẩm là thuốc, nên mua tại các cửa hàng, cửa hiệu đã được Bộ Y tế cấp phép, tránh mua trôi nổi trên các nền tảng mạng xã hội…

Phòng trưng bày "Nhận diện hoá - mỹ phẩm vi phạm trên thị trường" sẽ diễn ra từ 6/3 đến 11/3/2023.

Xem thêm video đang được quan tâm

Trưa 6/3: Đại Tá Tiết Lộ Tình Tiết “Lật Tẩy” Vụ 2 Bảo Mẫu Khiến Bé Trai Tử Vong Từ 1 Cuộc Gọi 

NK
Ý kiến của bạn