DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Từ năm 2020 không còn quá tải bệnh viện
20:23 10/01/2013 GMT+7
Ngày 9/1/2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 92/QĐ –TTg phê duyệt Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 - 2020.

Ngày 9/1/2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 92/QĐ –TTg phê duyệt Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 - 2020.

Tăng số giường bệnh công lập

Theo đề án trên, từng bước giảm quá tải bệnh viện ở hai khu vực khám bệnh và điều trị nội trú; phấn đấu không để người bệnh nằm ghép trong bệnh viện; trước mắt tập trung giải quyết tình trạng quá tải ở các chuyên khoa: Ung bướu, ngoại, chấn thương, tim mạch, sản và nhi thuộc một số bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối ở hai TP Hà Nội và TP HCM, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

Từ năm 2020 không còn quá tải bệnh viện 1
Tình trạng quá tải bệnh viện sẽ được khắc phục vào năm 2020.
Ảnh minh họa: Trần Minh.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu giảm công suất sử dụng gường bệnh của các bệnh viện có công suất sử dụng gường bệnh quá cao (>120%) thuộc tuyến trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của 2 thành phố Hà Nội và TPHCM xuống dưới 100%; cơ bản khắc phục tình trạng nằm ghép vào năm 2015; phấn đấu từ năm 2020 trở đi không còn tình trạng quá tải bệnh viện. Nâng công suất sử dụng giường bệnh của bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh hiện có công suất sử dụng bệnh thấp đạt 60% vào năm 2015 và 80% vào năm 2020. Giảm thời gian và lưu lượng người chờ khám bệnh tại khoa khám bệnh của các bệnh viện hiện có công suất sử dụng giường bệnh quá cao; bảo đảm mỗi bác sĩ khám dưới 50 người bệnh/ngày làm việc vào năm 2015 và dưới 35 người bệnh/ngày làm việc vào năm 2020. Tăng số giường bệnh công lập trên phạm vi cả nước phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh, trong đó ưu tiên 5 chuyên khoa: Ung bướu, ngoại –chấn thương, tim mạch, sản và nhi .

Thủ tướng cũng nêu rõ, giai đoạn 2013 – 2015: Tập trung ưu tiên đầu tư các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TPHCM. Giai đoạn 2016 -2020: Tiếp tục đầu tư cho các bệnh viện thuộc phạm vi Đề án từ trung ương đến địa phương. Đến năm 2015 tăng tối thiểu 7.150 giường bệnh thuộc Đề án giảm tải bệnh viện. Tiếp tục cải tạo, mở rộng và từng bước hiện đại hóa khoa khám bệnh của các bệnh viện hiện có công suất sử dụng giường bệnh quá cao ở tuyến trung ương và tuyến cuối của 2 thành phố Hà Nội &TPHCM. Ưu tiên tăng thêm số giường bệnh ở tuyến tỉnh cho 5 chuyên khoa: Ung bướu, ngoại – chấn thương, tim mạch, sản và nhi.

Phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh

Uư tiên thành lập mạng lưới bệnh viện vệ tinh của 5 chuyên khoa: Ung bướu, ngoại – chấn thương, tim mạch, sản và nhi theo hướng chọn một số bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội, TPHCM làm bệnh viện hạt nhân; đồng thời phát triển một số bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện làm bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện hạt nhân; phấn đấu 5 chuyên khoa Ung bướu, ngoại – chấn thương, tim mạch, sản và nhi có từ 15 bệnh viện, khoa vệ tinh trở lên. Nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh tại chỗ của các bệnh viện vệ tinh nhằm từng bước giảm số lượng người bệnh từ bệnh viện tuyến dưới chuyển lên tuyến trên thông qua các hoạt động: Đào tạo cán bộ y tế và chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cho các bệnh viện vệ tinh; tư vấn khám, chữa bệnh từ xa giữa bệnh viện hạt nhân và bệnh viện vệ tinh thông qua hệ thống công nghệ thông tin .

Thí điểm xây dựng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình

Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình lồng ghép với các cơ sở y tế sẵn có để tăng cường năng lực quản lý, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục cho người dân và gia đình họ. Trước mắt, từ năm 2013-2015, thí điểm thành lập mô hình bác sĩ phòng khám gia đình tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương. Bên cạnh đó, tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới trạm y tế xã trong cả nước, đồng thời chú trọng đầu tư, nâng cấp trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia theo quy định gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tăng cường công tác quản lý và nâng cao toàn diện chất lượng bệnh viện

Tập trung đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ quản lý của bệnh viện hiện có công suất sử dụng quá cao; cải cách thủ tục hành chính, sắp xếp cân đối giường bệnh giữa các chuyên khoa trong bệnh viện để tăng giường bệnh giữa các chuyên khoa trong bệnh viện để tăng giường bệnh cho các chuyên khoa đang có công suất sử dụng giường bệnh quá cao. Tiếp tục thực hiện việc luân phiên, luân chuyển cán bộ chuyên môn từ tuyến trên về tuyến dưới để nâng cao chất lượng bệnh viện tuyến dưới. Tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, tăng cường điều trị ngoại trú để giảm số người điều trị nội trú, giảm số ngày điều trị nội trú trung bình hợp lý tại các bệnh viện quá tải…

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành địa phương xây dựng phê duyệt theo thẩm quyền: Đề án thành lập và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh, ưu tiên cho 5 chuyên khoa: Ung bướu, ngoại – chấn thương, tim mạch, sản và nhi; Đề án thí điểm xây dựng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình; Đề án quản lý chất lượng bệnh viện; Quy hoạch mạng lưới phát triển bệnh viện của các chuyên khoa ngoại – chấn thương, tim mạch, sản và nhi. Chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ tài chính và các địa phương xây dựng kế hoạch ngân sách hàng năm triển khai Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 – 2020 trình Thủ tướng xem xét và quyết định…

Mở mã ngành đào tạo bác sĩ gia đinh

Thủ tướng giao Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế xem xét việc mở mã ngành đào tạo bác sĩ gia đình theo quy định của Luật giáo dục. Phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo các Trường đại học, cao đẳng Y Dược tăng chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo một số chuyên ngành y, dược phục vụ cho mục tiêu giảm quá tải bệnh viện.

Bộ Thông tin - Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo hướng dẫn các cơ quan truyền thông tăng cường các hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức người dân về phòng bệnh chủ động, tạo lòng tin và sự ủng hộ của người dân đối với việc thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW, ưu tiên bố trí kinh phí trong dự toán ngân sách địa phương hàng năm để thực hiện đầu tư phát triển bệnh viện và nâng cao năng lực chuyên môn cho các bệnh viện…

Anh Văn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm