Từ một đầu mối, phát hiện ổ sản xuất hàng giả lớn

03-02-2015 22:22 | Thời sự
google news

SKĐS - Sau một thời gian lên kế hoạch hành động, bám sát từng di biến của các đối tượng, Ban Chuyên án 124G...

Sau một thời gian lên kế hoạch hành động, bám sát từng di biến của các đối tượng, Ban Chuyên án 124G, Phòng PC46, Công an tỉnh Nghệ An đã phá thành công đường dây chuyên làm giả các loại mỹ phẩm của các hãng nổi tiếng, thu giữ gần 15 tấn mỹ phẩm và các loại nguyên liệu, máy móc dùng để pha chế, sản xuất mỹ phẩm.

Phá đường dây “hô biến” mỹ phẩm dỏm thành thật lớn nhất từ trước đến nay

Thượng tá Nguyễn Cảnh Toàn - Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này đã tạm giữ hình sự  đối với Thân Hữu Phước (41 tuổi) và Lương Thanh Tùng (33 tuổi) cùng ở TP. Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi “sản xuất và buôn bán hàng giả”. Theo đó, tháng 12/2014, Công an Nghệ An nhận thông tin có nhóm người đi xe máy bán hàng rong tại các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Đô Lương... nghi là hàng giả. Thực hiện bí mật, chuyên án đã được lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An và Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ phối hợp cùng lực lượng các địa phương bắt quả tang 5 người đều ngụ tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang bán rong mỹ phẩm, nước hoa, nước súc miệng, dung dịch vệ sinh giả... Khám xét nhà riêng của những người có liên quan tại xã Diễn Kim thu thêm một lượng lớn hàng giả. Từ lời khai của nhóm người này, Công an Nghệ An phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh, vào khoảng 6 giờ sáng 28/1/2015, thực hiện lệnh bắt, khám xét đồng loạt 3 cơ sở sản xuất hàng giả tại quận Gò Vấp và quận 12, TP. Hồ Chí Minh do Thân Hữu Phước và Lương Thanh Tùng cầm đầu.

Khám xét tại chỗ, công an thu gần 15 tấn hàng gồm nước súc miệng, dung dịch vệ sinh, dầu gió, mỹ phẩm... cùng nhiều máy móc, phương tiện, bao bì sản xuất hàng giả. Trong đó có hàng chục ngàn sản phẩm đã đóng chai và chuẩn bị đóng chai được dán nhãn mác của các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng. Ước tính giá trị lô hàng giả khoảng 1,5 tỉ đồng. Kết quả giám định của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự (Bộ Công an), toàn bộ số mẫu trên đều là hàng giả. Tại Cơ quan công an, Tùng và Phước khai cùng nhau sản xuất hàng giả từ đầu năm 2014, Phước đã móc nối với các đối tượng để sản xuất hàng giả của các hãng nổi tiếng, mua nguyên liệu trôi nổi ở chợ Bến Thành, chợ Kim Biên về tự pha chế thành các sản phẩm rồi mua các nhãn mác, kể cả tem chống hàng giả để dán vào rồi mang đi tiêu thụ khắp cả nước.

Liên quan đến sản xuất, tiêu thụ mỹ phẩm giả, mới đây nhất tại Hà Nội, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra tại địa chỉ ngõ 49 Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội của Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Thiên Kiều, phát hiện một số lượng lớn mặt hàng mỹ phẩm là sữa tắm mang nhãn hiệu Snow White, Laurel... các sản phẩm này được quảng cáo trên bao bì là được sản xuất theo dây chuyền công nghệ của Malaysia. Tuy nhiên, toàn bộ các mặt hàng này, đều không công bố chất lượng sản phẩm, không có giấy phép sản xuất mỹ phẩm.

Nhiều người “rước họa” vì mỹ phẩm dỏm

Thực tế, mỹ phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc không chỉ có mặt tại những chợ đầu mối hay bày bán ở vỉa hè, lòng đường, thậm chí bán dạo mà do có lợi nhuận lớn nên không ít chủ các shop thời trang cũng “trộn” dòng sản phẩm này vào cửa hàng bằng cách khoác những nhãn mác nổi tiếng, bán với giá rất cao. Sản phẩm đã được bán ra, chỉ có người sử dụng “gánh” hậu quả về sức khỏe do mỹ phẩm dỏm gây ra. Theo ghi nhận của PV, tại BV Da liễu Hà Nội hầu như tháng nào cũng có nhiều bệnh nhân bị dị ứng do sử dụng mỹ phẩm giả, mỹ phẩm kém chất lượng vào đây chữa trị.

Trao đổi với BS. Nguyễn Quốc Hưng, Giám đốc BV Da liễu Hà Nội, được biết: Mỹ phẩm cao cấp đến đâu cũng có nguy cơ gây dị ứng với cơ thể, chưa kể nếu người tiêu dùng sử dụng mỹ phẩm giả thì tác hại khôn lường. Hơn nữa, một sản phẩm mỹ phẩm có thể an toàn với người này nhưng chưa chắc an toàn với người khác. Bản chất các loại mỹ phẩm dù được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên vẫn có chứa một số loại hóa chất, dù với lượng nhỏ cũng có thể gây hại cho những người bị dị ứng với chất đó. Do vậy, người tiêu dùng nên thận trọng khi lựa chọn các loại mỹ phẩm dùng cho gia đình, tránh nguy cơ dị ứng từ mỹ phẩm bị làm giả, nhái, mỹ phẩm kém chất lượng.

Hữu Hiếu - Ngọc Bằng

 


Ý kiến của bạn